Ghi nhận những ngày khẩn cấp phòng, chống Covid-19

Thực hiện Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ, cùng với chủ trương chung của cả nước, kể từ 00 giờ 28/3/2020 - 15/4/2020, tỉnh Đắk Nông triển khai thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch trong giai đoạn khẩn cấp. Một trong những biện pháp đó là giãn cách xã hội, bao gồm các quy định cấm tụ tập từ 02 người trở lên đối với phạm vi ngoài công sở, trường học, bệnh viện; giữ khoảng cách tối thiểu 2 mét giữa người với người tại các địa điểm công cộng; tạm đóng cửa các cơ sở kinh doanh dịch vụ giải trí, ăn uống, giải khát ... Ghi nhận của phóng viên trong những ngày đầu Thành phố Gia Nghĩa cùng cả nước bước vào giai đoạn 3- giai đoạn cấp bách thực hiện các biện pháp phòng, chống Covid-19.

Theo quan sát, đại đa số người dân thành phố Gia Nghĩa đã chuyển mình tích cực tuân thủ, chấp hành chủ trương của Đảng, Chính phủ trong  cuộc chiến cam go với đại dịch. Trước đây, mặc dù chưa phải là thành phố đông đúc, phát triển nhưng những giờ tan tầm, cao điểm, lượng người và các phương tiện lưu thông trên các tuyến đường trung tâm Gia Nghĩa cũng khá nhộn nhịp. Đến nay, cảnh tượng này hầu như không còn, thay vào đó là sự yên ắng, rải rác người, xe qua lại, đường sá trở nên rộng rãi, vắng vẻ. Dọc hai bên các tuyến đường trung tâm thành phố như đường 23/3, đường Chu Văn An, Tôn Đức Thắng, Huỳnh Thúc Kháng … là những tuyến đường trước đây tập trung nhiều hoạt động kinh doanh hàng hóa, thực phẩm, ăn uống thì nay cũng yên tĩnh, vắng lặng hơn rất nhiều vì hầu hết các cửa hàng, dịch vụ đều đã treo bảng “tạm nghỉ để phòng, chống Covid-19”.

Nhiều cửa hàng, dịch vụ để vừa thích ứng với thời cuộc, vừa tiếp tục phụ vụ nhu cầu khách hàng đã chuyển hướng kinh doanh. Thay vì phục vụ tại chỗ, tập trung như trước đây, nhiều cơ sở kinh doanh dịch vụ giải khát, ăn uống, thực phẩm chế biến sẳn đã chuyển sang phục vụ khách mang đi hoặc nhận đơn giao tại nhà để đảm bảo cho việc phòng, chống dịch Covid 19.

Là một trong những địa điểm có lưu lượng khách hàng lớn trên địa bàn thành phố, quán cà phê Enjoy (đường 23/3) hiện nay đã thực hiện dịch vụ bán hàng mang đi. Vì có lợi thế nằm trên trục đường trung tâm, nhân viên ở đây chỉ cần kê chiếc tủ nhỏ với tấm bảng giới thiệu dịch vụ, lần lượt khách hàng tiện đường dừng lại từ 2-5 phút là đã có sản phẩm mang đi theo nhu cầu. Qua trao đổi, quản lý cửa hàng cho biết, bình thường quán có hơn 10 nhân viên làm việc từ các khâu pha chế, dọn dẹp và bưng bê. Thực hiện chủ trương tạm ngưng hoạt động tập trung, quán đã giải quyết cho 2/3 số nhân viên tạm nghỉ, chỉ giữ lại số người đủ thực hiện việc pha chế, phục vụ tại điểm bán và đi giao hàng theo địa chỉ. Ngay tại điểm bán lưu động, quán cũng thực hiện nghiêm quy định phòng chống dịch như kẻ vạch quy định khoảng cách tối thiểu 2m giữa các khách hàng; đẩy nhanh tiến độ phục vụ để không xảy ra tình trạng đông người tập trung cùng lúc gây ảnh hưởng trật tự, giao thông.

Rẽ qua đường Huỳnh Thúc Kháng, cửa hàng thế giới di động chuyên mua bán, trao đổi các loại điện thoại, máy tính và các phụ kiện nay cũng thưa thớt, rải rác người vào ra. Vì là dịch vụ thiết yếu, cửa hàng vẫn mở cửa nhưng giới hạn số người giao dịch. Ngay tại cửa ra vào, cửa hàng bố trí nhân viên tiếp đón hướng dẫn khách hàng sát khuẩn tay bằng dung dịch cồn và đo thân nhiệt, trường hợp không cần thiết sẽ ưu tiên giải quyết nhu cầu khách hàng ngay bên ngoài nhằm tránh tụ tập trong không gian kín. Với những người không đeo khẩu trang thì được nhân viên cấp phát và hướng dẫn đeo khẩu trang đúng cách trước khi vào giao dịch.

Thông thường, các cửa hàng bán đồ ăn sáng như bún, phở, hủ tiếu, các quán cơm thường là nơi đông đúc thì nay cũng im hơi lặng tiếng. Đa phần đóng cửa tạm nghỉ, một số ít cửa hàng vẫn hoạt động nhưng bằng hình thức phục vụ lưu động, giao hàng tận nơi, đặt hàng qua mạng hoặc giao dịch qua điện thoại.

Chia sẻ với phóng viên, chủ quán Cơm Gà 52, đường Chu Văn An cho biết, ban đầu, khi biết chủ trương phải tạm nghỉ để phòng, chống dịch, quán cũng đã có kế hoạch ngừng bán hàng, cũng là dịp để nghỉ ngơi, nhưng vì nhu cầu của một bộ phận khách hàng đặc thù nên quán tiếp tục kinh doanh bằng hình thức phục vụ lưu động. Dù lượng khách và thu nhập giảm hơn 50% so với phục vụ tại chỗ nhưng quán vẫn vui vẻ kinh doanh nhằm đáp ứng tối đa nhu cầu tối thiểu của người dân. Chủ quán Cơm gà cũng nói thêm “Trong khi cả nước đang đồng lòng dốc sức chống dịch thì mỗi người dân chúng ta cũng cần nâng cao ý thức chấp hành các biện pháp mà Đảng và Nhà nước đã đề ra. Mọi sự đóng góp đều trong khả năng của mỗi người, tuyệt đối không được chống đối hay đi ngược với chủ trương, chính sách”.

Cùng quan điểm với hầu hết các cơ sở kinh doanh, buôn bán khác, khu vui chơi giải trí Victori nằm trên đường 23/3 cũng thực hiện tạm ngưng hoạt động trong thời gian phòng, chống Covid-19. Không còn cảnh tấp nập xe cộ, người ra kẻ vào, toàn khu vực đều đóng cửa tạm ngưng hoạt động.

Chị Nguyễn Thị H nhà ở khu Tái định cư Đăk Nia tâm sự, do đặc thù làm nhân viên trực tổng đài cho hãng taxi Mai Linh chi nhánh tỉnh Đăk Nông, thời gian làm việc của chị khá bận rộn nên trước đây thường hay có thói quen ăn ngoài hoặc mua đồ ăn chế biến sẵn. Từ khi thực hiện Chỉ thị của Chính phủ, các quán ăn nhanh đa phần không hoạt động khiến chị cũng khó khăn trong việc lựa chọn đồ ăn cho gia đình để phù hợp với thời gian làm việc. Nhờ vậy mà chồng chị đã biết chia sẻ hơn trong việc “bếp núc”, chăm sóc con cái và gia đình giúp chị, tự nhiên chị cảm thấy ấm áp, hạnh phúc hơn.

Có thể nói, trong cuộc đại chiến với Covid-19, đa số người dân thành phố Gia Nghĩa đã và đang chấp hành nghiêm chủ trương của Chính phủ, sẵn sàng chung tay cùng cả nước đẩy lùi dịch bệnh. Và đâu đó trên toàn đất nước Việt Nam cũng đang hình thành một nếp sống mới, người dân biết tuân thủ hơn các quy định của Nhà nước, trân trọng hơn giá trị của tinh thần đoàn kết và ý thức hơn về nghĩa lý của cuộc sống bình yên.

Nguồn:syt.daknong.gov.vn Copy link