Nhiều tổ chức tiếp sức cùng ngành Y tế Đăk Nông chống dịch bạch hầu

Kể từ ngày phát hiện dịch bệnh bạch hầu, ngành Y tế đã phối hợp cùng chính quyền địa phương các cấp triển khai đồng bộ các biện pháp ngăn chặn, phòng chống dịch. Theo đó, ngành Y tế đã nhận được sự hỗ trợ, giúp sức của nhiều tổ chức, ban ngành cùng đồng hành trong công cuộc ngăn chặn và tiến tới dập tắt dịch bệnh.

Tính đến ngày 28/6, toàn tỉnh không ghi nhận thêm ca bạch hầu mắc mới, các ổ dịch đều được kiểm soát. Ổ dịch tại huyện Krông Nô khởi phát ngày 06/6, đến nay đã 22 ngày không ghi nhận trường hợp nghi ngờ. 02 ổ dịch tại huyện Đăk Glong đã sau 8 ngày kể từ khi phát hiện ca bệnh cuối cùng (ngày 21/6), tới nay cũng đã không ghi nhận ca mắc mới.

Theo nhận định của ngành Y tế, 03 ổ dịch bạch hầu mặc dù xảy ra trong cùng tháng 6 nhưng không có mối liên quan dịch tễ với nhau. Các trường hợp mắc bệnh chủ yếu là đồng bào dân tộc thiểu số (10/12 ca, chiếm 83,3%), trong đó dân tộc H’Mông chiếm đa số (8/10 bệnh nhân) và đều không tiêm chủng đầy đủ. Đặc biệt, 100% bệnh nhân có độ tuổi trên 7 tuổi, trong đó 03/12 bệnh nhân từ 40 – 66 tuổi , trái ngược với khuyến cáo của Bộ Y tế về đối tượng dễ mắc bệnh bạch hầu là trẻ em dưới 7 tuổi.

Ngay sau khi phát hiện các ổ dịch, ngành Y tế Đắk Nông đã khẩn cấp triển khai đồng bộ nhiều biện pháp phòng, chống dịch. Các đội phản ứng nhanh phòng, chống dịch bệnh nhanh chóng được kích hoạt, trực tiếp xuống tận địa bàn xảy ra ổ dịch thực hiện công tác điều  tra, giám sát, truy vết khoanh vùng đối tượng liên quan, phun hóa chất khử khuẩn và điều trị dự phòng cho các đối tượng liên quan.

Tiếp sức cùng ngành Y tế, các cấp chính quyền và nhiều ban ngành đã hỗ trợ, giúp sức để công cuộc phòng chống dịch đạt hiệu quả cao. Ngành Giáo dục sớm cho học sinh khối 1,2,3 trường Tiểu học Bế Văn Đàn (Quảng Hòa - nơi ghi nhận các em học sinh bị bệnh) nghỉ học trong thời gian cách ly phòng chống dịch đồng thời phối hợp với ngành Y tế triển khai phun hóa chất khử khuẩn cho toàn trường và huy động cán bộ nhân viên dọn dẹp vệ sinh các lớp học. Ủy ban nhân dân xã Quảng Hòa nhanh chóng hỗ trợ 5kg gạo/người nhằm đảm bảo đủ lương thực cho bà con vùng dịch trong thời gian cách ly. Đối với chốt chặn cách ly tại thôn 6, UBND xã cũng chỉ đạo lực lượng dân quân tự vệ thực hiện trực chốt nghiêm ngặt 24/24, không để bất cứ trường hợp nào không thuộc thẩm quyền được phép ra vào khu cách ly. Xã cũng bố trí bộ phận cung cấp nhu yếu phẩm cho bà con vùng dịch, tuyệt đối không để tình trạng thiếu đói xảy ra với người dân. Với những người dân hoặc hộ gia đình chưa chấp hành tốt quy định của cơ quan chức năng về phòng dịch, lực lượng công an sẽ giám sát quản lý, vận động không để xảy ra tình trạng chống đối, mất an ninh trật tự.

Viện Vệ sinh Dịch tễ Tây Nguyên đã trực tiếp giám sát tình hình, đề ra nhiều phương án ngăn chặn dịch lây lan trên diện rộng. Viện đã cung ứng cho tỉnh nhà 10.000 liều vắc xin Td (vắc xin phòng bạch hầu, uốn ván), trợ giúp 60 bộ quần áo phòng dịch và 200 chai dung dịch rửa tay diệt khuẩn đồng thời thực hiện gần 600 mẫu xét nghiệm của người dân vùng dịch.

Trong 11 bệnh nhân bạch hầu đang được điều trị, có 01 trường hợp trở nặng đã được chuyển tuyến lên Bệnh viện Nhiệt đới TP.Hồ Chí Minh để được áp dụng các biện pháp chăm sóc đặc biệt. Ngoài việc tiếp nhận điều trị bệnh nhân nặng, BV Nhiệt đới còn cử cán bộ lên hỗ trợ chuyên môn cho BVĐK vùng Tây Nguyên – nơi 10 bệnh nhân còn lại đang được theo dõi, chăm sóc nghiêm ngặt tại đây.

Trước diễn biến phức tạp của tình hình dịch bệnh, ngày 28/6, đoàn công tác của Bộ Y tế do Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên dẫn đầu đã đến thăm và làm việc, hỗ trợ tỉnh Đăk Nông trong công tác phòng, chống bạch hầu. Sau khi thị sát, đánh giá thực trạng dịch bệnh tại xã Quảng Hòa (Đăk Glong), làm việc với ngành Y tế và lãnh đạo UBND tỉnh, Thứ trưởng đã đề ra nhiều giải pháp nhằm giúp tỉnh nhà sớm dập tắt dịch bệnh. Theo đó, toàn tỉnh cần thực hiện nghiêm việc chốt chặn dịch bên ngoài và khoanh vùng, dập dịch bên trong, tuyệt đối không lơ là, chủ quan, kiên quyết không để dịch bạch hầu bùng phát trở lại. Đối với các khu vực nguy cơ, phải tăng cường giám sát, đa dạng hình thức tuyên truyền và tổ chức tiêm bù, tiêm vét vắc xin phòng bệnh. Từ tỉnh đến cơ sở cần thành lập và duy trì hoạt động của các tổ lưu động phòng chống dịch với phương châm cầm tay chỉ việc. Cùng với đó, Viện vệ sinh dịch tễ Trung ương cho biết sẽ nhanh chóng hỗ trợ ngành Y tế tỉnh nhà 04 tủ lạnh (TCW3000AC) để bảo quản vắc xin. Cục Y tế dự phòng cũng đồng ý sẽ hỗ trợ 02 xe chuyên dụng để phục vụ cho công tác phòng, chống dịch bệnh cho ngành Y tế Đăk Nông trong thời gian tới.

Ông Đặng Thành – Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật cho biết: “Trong số 12 ca dương tính với bạch hầu, có 04 người đến cơ sở y tế khám và được phát hiện; 08 ca được phát hiện trong quá trình khám sàng lọc phòng, chống dịch. 4/8 trường hợp khám sàng lọc này không có biểu hiện lâm sàng nhưng cho kết quả dương tính. Hiện chúng tôi chưa xác định được nguồn lây của các ca bệnh bạch hầu nói trên”.

Nguồn:syt.daknong.gov.vn Copy link