Tăng cường công tác phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới

Tăng cường công tác phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới 24/11/2020 Sáng ngày 24/11, Bộ Y tế tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc với hơn 700 điểm cầu tại các tỉnh/thành phố, quận/huyện/thị xã trong cả nước về Tăng cường công tác phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới. GS.TS. Nguyễn Thanh Long - Bộ trưởng Bộ Y tế chủ trì Hội nghị.

Tại điểm cầu tỉnh Đăk Nông có sự tham gia của Lãnh đạo Sở Y tế; Lãnh đạo Bệnh viện đa khoa tỉnh; Lãnh đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật ; Lãnh đạo Trung tâm Ytế thành phố Gia Nghĩa, Trung tâm Y tế huyện Đăk G’long và đại diện các Phòng chức năng của Sở Y tế. Bác sĩ Hà Văn Hùng – phó giám đốc Sở Y tế  chủ trì.

Quang cảnh hội nghị.

Tại Hội nghị, các đại biểu đã lắng nghe tham luận: Hoạt động giám sát phòng chống dịch COVID-19 xâm nhập từ bên ngoài vào Việt Nam (Bộ Tư lệnh Bộ đội biên phòng); Công tác khoanh vùng, cách ly xử lý dịch Covid-19 (Cục Y tế dự phòng); Công tác thu dung, điều trị cho các tình huống dịch COVID-19 lan rộng (Cục Quản lý, Khám chữa bệnh); Hoạt động Xét nghiệm dịch Covid-19 trong tình hình mới (Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương); Tình hình triển khai hoạt động xây dựng bản đồ An toàn Covid-19 tại các cơ sở y tế (Tổ an toàn COVID-19) và Tham luận của Sở Y tế các tỉnh, thành phố: Hà Nội, Hồ Chí Minh, Hải Phòng, Quảng Ninh...

Theo báo cáo của Cục Quản lý, Khám chữa bệnh, tính đến hết ngày 23/11, cả nước ghi nhận 1.307 ca mắc Covid-19. Trong đó, có 1.142 trường hợp đã được điều trị khỏi và xuất viện; ghi nhận 35 trường hợp tử vong (chiếm tỉ lệ 3,1%); hiện tại còn 127 trường hợp mắc bệnh đang được tiếp tục điều trị. Qua đánh giá cho thầy, thời gian điều trị trung bình đối với ca bệnh Covid-19 là từ 02 - 04 tuần.

Phát biểu tại Hội nghị, GS.TS. Nguyễn Thanh Long - Bộ trưởng Bộ Y tế nhận định, mặc dù tính đến thời điểm hiện tại, Việt Nam đã trải qua 80 ngày không ghi nhận ca bệnh Covid-19 trong cộng đồng. Tuy nhiên, mỗi người dân không nên vì thế mà lơ là, chủ quan, cần nâng cao cảnh giác, đề cao tinh thần phòng chống dịch bệnh. Theo Bộ trưởng, mặc dù Bộ Y tế đã ban hành nhiều văn bản hướng dẫn, đề nghị các địa phương tăng cường công tác phòng chống dịch, chuẩn bị cho các tình huống khi dịch xuất hiện tại cộng đồng, tại các khu vực bệnh viện… Tuy nhiên hầu như các địa phương chưa thực sự chú trọng. Bộ Y tế đề nghị các địa phương luôn luôn trong tư thế chuẩn bị sẵn sàng cho những tình huống xấu khi dịch xảy ra. Bộ trưởng cũng nhấn mạnh, từ nay đến cuối năm nước ta còn rất nhiều sự kiện chính trị quan trọng, cho nên yêu cầu về phòng chống dịch càng cần đặt ở mức độ cao. Chính vì vậy Bộ Y tế đề nghị ngành Y tế từ trung ương đến các địa phương cần thực hiện triệt để các biện pháp phòng chống dịch Covid 19. Trong đó chú trọng tăng cường năng lực xét nghiệm. Bởi việc xét nghiệm sớm sẽ giúp phát hiện ca bệnh nhanh, cách ly, khoanh vùng dập dịch hiệu quả./.

Nguồn:syt.daknong.gov.vn Copy link