TTYT huyện Đăk Mil đẩy mạnh công tác DS-KHHGĐ

TTYT huyện Đăk Mil đẩy mạnh công tác DS-KHHGĐ 07/05/2019 Đăk Mil có địa bàn rộng, dân cư sống không tập trung, người dân tộc thiểu số và người theo tôn giáo chiếm tỷ lệ cao. Đời sống kinh tế người dân còn gặp nhiều khó khăn; trình độ dân trí không đồng đều, còn tồn tại nhiều phong tục lạc hậu đã gây ảnh hưởng đến việc lựa chọn các biện pháp tránh thai cũng như công tác dân số - kế hoạch hóa gia đình (DS-KHHGĐ).

Trước tình hình đó, Trung tâm Y tế huyện Đăk Mil đã triển khai nhiều kế hoạch nhằm đảm bảo các chỉ tiêu về dân số - kinh tế - xã hội đã đề ra. Bên cạnh đó, mạng lưới dịch vụ KHHGĐ/Chăm sóc sức khỏe sinh sản tại các cơ sở y tế được kiện toàn, đáp ứng yêu cầu đa dạng về các biện pháp tránh thai, chăm sóc sức khỏe sinh sản, luôn tạo điều kiện thuận lợi cho các đối tượng tự nguyện chọn biện pháp tránh thai phù hợp.

Tư vấn DS - KHHGĐ cho người dân

Công tác tuyên truyền, vận động và cung ứng dịch vụ DS-KHHGĐ được chú trọng. Thông qua các hình thức tuyền truyền, nhận thức của người dân đối với công tác DS-KHHGĐ ngày càng được nâng cao, góp phần thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu về kế hoạch hóa gia đình tại địa phương. Thống kê hoạt động 3 tháng đầu năm, toàn huyện có 05 ca đình sản; 268 ca đặt dụng cụ tử cung; 255 ca dùng thuốc tiêm tránh thai; 950 ca sử dụng bao cao su và 1.045 trường hợp uống thuốc tránh thai.

Bên cạnh những mặt tích cực, công tác DS-KHHGĐ trên địa bàn huyện cũng bộc lộ một số những khó khăn, hạn chế. Tiến độ tiếp thị - xã hội hóa phương tiện tránh thai còn chậm. Nguyên nhân là do đời sống kinh tế người dân còn gặp nhiều khó khăn, đa phần vẫn chưa quen với việc tự mua các phương tiện tránh thai để sử dụng.

Thời gian tới, Trung tâm Y tế huyện Đăk Mil sẽ tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền, vận động, nâng cao chất lượng công tác chăm sóc SKSS/KHHGĐ cho những đối tượng trong độ tuổi sinh đẻ, bảo đảm tốt công tác chăm sóc sức khỏe cho người dân… Phấn đấu thực hiện các mục tiêu: giảm tỷ suất sinh, giảm tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên; tiếp tục duy trì và mở rộng mô hình Câu lạc bộ Tiền hôn nhân, câu lạc bộ Không sinh con thứ 3 và câu lạc bộ Hôn nhân cận huyết thống; thực hiện tốt đề án kiểm soát cân bằng giới tính, khống chế tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh; tầm soát dị dạng, dị tật bẩm sinh sơ sinh; đẩy mạnh thực hiện đề án tiếp thị - xã hội hóa phương tiện tránh thai,... Phối hợp, lồng ghép tuyên truyền vận động người dân thực hiện tốt kế hoạch hóa gia đình, góp phần ổn định kinh tế-xã hội, nâng cao chất lượng cuộc sống nhân dân.

Nguồn:syt.daknong.gov.vn Copy link