TYT xã Nam Bình triển khai điều trị y học cổ truyền

TYT xã Nam Bình triển khai điều trị y học cổ truyền 07/05/2019 Bắt đầu từ 1 tuần nay, bà Trần Thị Thơm, 74 tuổi, trú tại thôn 7, xã Nam Bình thường xuyên đến điện châm và chiếu đèn hồng ngoại để điều trị bệnh đau lưng bằng các phương pháp y học cổ truyền (YHCT) tại Trạm Y tế xã. Bà bị đau lưng cách đây đã 4-5 năm. Kể từ tháng 3/2018 các cơn đau xuất hiện liên tục nên bà phải đi khám và điều trị tại một số bệnh viện trong và ngoài tỉnh. Trước đây, bà thường điều trị vượt tuyến nên tỷ lệ thanh toán BHYT cũng hạn chế. Gần đây biết được thông tin Trạm Y tế xã Nam Bình triển khai một số dịch vụ YHCT nên đã đến đây để điều trị. Mỗi lần đến, bà được cán bộ y tế tư vấn về bệnh, phương pháp điều trị, thời gian điều trị và các giải pháp kết hợp xoa bóp, ăn uống, sinh hoạt hợp lý để bệnh thuyên giảm tốt hơn. Lợi ích đầu tiên bà nhận được khi đến khám và điều trị tại Trạm Y tế xã là chi phí khám, chữa bệnh ít hơn, khó khăn vất vả do đi lại cũng giảm rất nhiều.

Thông tin Trạm Y tế xã Nam Bình triển khai một số dịch vụ YHCT đã bắt đầu thu hút các bệnh nhân như bà Thơm đến điều trị. Theo Y sĩ YHCT Trịnh Thị Vững, công tác YHCT đã được Trạm triển khai từ trước đây nhưng chủ yếu chỉ là phối hợp điều trị với tây y. Tuy nhiên bắt đầu từ giữa tháng 3/2019, Trạm đã chủ động xây dựng kế hoạch và triển khai thực hiện điều trị chuyên khoa YHCT, vật lý trị liệu và phục hồi chức năng. Một số dịch vụ đã được Trạm triển khai như: điện châm,thủy châm,chiếu đèn hồng ngoại, xoa bóp, bấm huyệt, hỗ trợ vận động cho bệnh nhân...

Ngay khi đưa vào triển khai các dịch vụ YHCT, TYT xã Nam Bình đã nhận được sự quan tâm hỗ trợ rất lớn từ phía lãnh đạo và đội ngũ làm chuyên môn tuyến trên. Trung tâm Y tế huyện Đăk Song (TTYT) thường xuyên cử các bác sĩ chuyên khoa xuống hỗ trợ chuyên môn, kỹ thuật cũng như cập nhật, bổ sung kiến thức YHCT mới cho Trạm. TTYT cũng hỗ trợ, điều chuyển nhiều trang thiết bị, danh mục thuốc phục vụ công tác khám, điều trị bằngYHCT của trạm.

Việc đưa vào triển khai một số dịch vụ kỹ thuật YHCT giúp TYT xã Nam Bình tăng số lượng danh mục kỹ thuật, nâng cao chất lượng hoạt động và thu hút đông đảo bệnh nhân đến khám, chữa bệnh. Sau 1 tháng chính thức triển khai hoạt động, đã có 12 lượt bệnh nhân đến điều trị với các chứng bệnh hội chứng vai gáy, thần kinh tọa, liệt dây thần kinh ngoại biên số VII, thoái hóa khớp gối, chuột rút, đau lưng... Đặc thù của các loại bệnh điều trị theo phương pháp YHCT là phải điều trị kéo dài, vì vậy, bên cạnh việc điều trị cho bệnh nhân, cán bộ Trạm phải phối hợp liệu pháp tâm lý giúp bệnh nhân kiên trì, tin tưởng và tuân thủ quy trình, thời gian điều trị. Ông Vũ Đức Ái, 59 tuổi, trú tại thôn 8 bị đau thắt lưng và 2 chân khoảng hơn 2 năm nay.Trước đây, ông chủ yếu điều trị bằng tây y, chi phí tốn kém nhưng bệnh vẫn tái lại. Hiện tại, ông đã điều trị bằng phương pháp châm cứu tại Trạm Y tế được 10 lần. Sau thời gian điều trị, ông thấy bệnh của mình có chiều hướng thuyên giảm. Được cán bộ y tế ở đây tư vấn, ông Ái yên tâm và quyết sẽ kiên trì điều trị lâu dài, tuân thủ quy định của Trạm.

Bên cạnh những lợi ích thiết thực mà công tác điều trị YHCT tại Trạm đã tạo ra thì còn rất nhiều khó khăn, tồn tại mà Trạm đang phải đối mặt. Nhân lực tại Trạm mỏng so với khối lượng công việc hiện có. Mỗi cán bộ phải đảm nhận cùng lúc nhiều hoạt động, chương trình. Vì vậy, tình trạng bệnh nhân phải chờ đợi đã xảy ra. Về lâu dài Trạm phải có phương án cải thiện hạn chế này. Bên cạnh đó, về vị trí địa lý, xã Nam Bình tiếp giáp, kề cận trung tâm huyện. TYT xã gần với TTYT huyện nên việc thu hút đông đảo bệnh nhân đến khám, chữa bệnh gặp nhiều trở ngại. Đa phần người dân trên địa bàn có thói quen đến TTYT huyện thăm khám mỗi khi đau ốm.

Nguồn:syt.daknong.gov.vn Copy link