TYT xã Trường Xuân xây dựng mô hình điểm hoạt động theo nguyên lý y học gia đình

Vừa qua, trên cở sở đánh giá thực tế tại các địa phương trên địa bàn tỉnh, Sở Y tế đã chọn 3 trạm Y tế (TYT) để xây dựng mô hình điểm hoạt động theo nguyên lý y học gia đình. Các trạm được chọn bao gồm TYT xã Đăk Săk (Đăk Mil), TYT xã Trường Xuân (Đăk Song) và TYT xã Quảng Tân (Tuy Đức). Để tìm hiểu rõ hơn về việc xây dựng mô hình tại Trạm Y tế xã Trường Xuân, phóng viên TT-GDSK đã có cuộc trao đổi với BS CKI.Tống Trường Ký - Giám đốc TTYT huyện Đăk Song.

PV: Ông đánh giá như thế nào về sự cần thiết xây dựng mô hình trạm Y tế hoạt động theo nguyên lý y học gia đình?

BS CKI.Tống Trường Ký: Hiện nay y học gia đình trở thành xu thế chung của thế giới và Y tế Việt Nam cũng đang triển khai theo hướng này. Tỉnh ta cũng đã triển khai thí điểm mô hình này tại 3 trạm Y tế trong đó có Trạm Y tế xã Trường Xuân của huyện Đăk Song. Việc triển khai mô hình y học gia đình sẽ mang lại một số lợi ích thiết thực.

Mô hình bác sĩ gia đình sẽ góp phần nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe ban đầu theo hướng toàn diện, liên tục, nhất là đối với những người mắc các bệnh mãn tính. Mô hình này đang được coi là một trong những giải pháp quan trọng để phát triển hệ thống y tế theo hướng “công bằng - hiệu quả - phát triển - chất lượng”, hướng tới bao phủ chăm sóc sức khỏe toàn dân. Người dân được quản lý sức khỏe theo mô hình y học gia đình, tiến tới mỗi người sẽ có một mã số y tế riêng để giúp theo dõi, thăm khám, thực hiện các xét nghiệm về các bệnh không lây nhiễm. Bên cạnh đó, việc các trạm Y tế triển khai hoạt động theo nguyên lý y học gia đình còn giúp giảm tải cho các cơ sở y tế tuyến trên.

PV: Trường Xuân là một trong 3 trạm Y tế trên địa bàn tỉnh được Sở Y tế lựa chọn xây dựng mô hình TYT điểm hoạt động theo nguyên lý y học gia đình. Vậy tiêu chí nào đã giúp TYT xã Trường Xuân được chọn làm trạm điểm trên địa bàn huyện mình, thưa ông?

BS.CKI.Tống Trường Ký: Thứ nhất, Trường Xuân là xã nằm cách xa trung tâm huyện nhất so với các xã còn lại. Vì vậy khi xây dựng Trạm Trường Xuân hoạt động theo nguyên lý y học gia đình sẽ giúp giảm tải cho Trung tâm Y tế và có điều kiện đưa các dịch vụ y tế đến với đông đảo người dân trên địa bàn hơn.

Thứ hai, TYT xã Trường Xuân hội đủ một số điều kiện về nhân lực, vật lực để triển khai mô hình này. Hiện nay, Trạm Y tế đang có 2 bác sĩ, trong đó có 1 bác sĩ CKI về y học gia đình. Ngoài ra, Trạm còn có 7 cán bộ y tế đều đã được đào tạo phục vụ cho việc triển khai hoạt động theo nguyên lý y học gia đình. Bên cạnh đó, cơ sở vật chất của TYT xã Trường Xuân hiện đã được xây dựng khang trang và được trang bị nhiều trang thiết bị y tế cần thiết.

Thứ ba và cũng là một trong những lí do quan trọng là TYT xã Trường Xuân là một trong những trạm Y tế tạo dựng được niềm tin rất lớn đối với người dân. Hàng năm, Trạm đã thu hút được khoảng gần 9.000 lượt bệnh nhân đến khám và điều trị. Trung bình mỗi ngày Trạm có 30 lượt khám, kể cả ngày thứ 7, chủ nhật. Ngoài ra, đây là một xã rất đông đồng bào dân tộc thiểu số nên còn nhiều phong tục tập quán lạc hậu ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe. Chính vì vậy, khi xây dựng Trạm điểm theo nguyên lý y học gia đình sẽ tạo điều kiện để tuyên truyền tốt hơn cho người dân về các phương pháp phòng chống bệnh tật và các vấn đề liên quan đến sức khỏe. Đó là những lý do cơ bản để chúng tôi quyết định chọn TYT xã Trường Xuân để xây dựng mô hình điểm y học gia đình.

PV: Thưa ông, sau khi xây dựng thành công mô hình điểm tại Trạm Y tế xã Trường Xuân thì lộ trình nhân rộng mô hình này trên địa bàn huyện như thế nào?

Sau khi xây dựng thành công mô hình này tại TYT xã Trường Xuân, chúng tôi sẽ tổ chức tổng kết đánh giá, rút kinh nghiệm và nhân rộng mô hình này ra tất cả các trạm Y tế trên địa bàn huyện. Việc xây dựng trạm Y tế hoạt động theo nguyên lý y học gia đình là một xu thế mà chắc chắn chúng ta phải triển khai thực hiện trong tương lai gần. Chính vì vậy, nếu điều kiện cho phép, chúng tôi mong muốn ngay trong năm sau sẽ có thêm một số trạm Y tế đi theo hướng này và tiến tới nhân rộng mô hình ra tất cả các Trạm Y tế trên địa bàn huyện.

Tuy nhiên, thực tế hiện nay tỉnh ta nói chung và huyện Đăk Song nói riêng vẫn còn gặp phải rất nhiều khó khăn về điều kiện kinh tế-xã hội. Chính vì vậy, để nhân rộng mô hình này thì còn cần phải vượt qua rất nhiều thách thức trước mắt cũng như lâu dài. Vì vậy trong điều kiện này, mỗi năm chúng tôi sẽ tập trung nguồn lực để triển khai tại 1-2 trạm Y tế, phấn đấu nhân rộng thành công càng sớm càng tốt.

PV: Xin cảm ơn ông!

Nguồn:syt.daknong.gov.vn Copy link