Đắk Nông quyết tâm đẩy lùi Sốt xuất huyết

Sốt xuất huyết Dengue là bệnh lưu hành tại Đắk Nông. Từ đầu năm đến nay (15/ 6/ 2024), toàn tỉnh ghi nhận 678 ca mắc sốt xuất huyết, chưa ghi nhân ca tử vong. Thành phố Gia Nghĩa là điểm nóng khi ghi nhận 383 ca mắc sốt xuất huyết, chưa ghi nhận trường hợp tử vong. So với cùng kỳ 2023 số ca mắc tăng 5,6 lần (383/59 ca). Tại Thành phố Gia Nghĩa có 26 ổ dịch, trong đó 9 ổ dịch đang hoạt động (chiếm 83 % toàn tỉnh) Các huyện Đắk R’lấp, Đắk Song cũng đang có xu hướng gia tăng ca mắc trong các tuần gần đây. Số ca mắc tại huyện Đắk R’lấp 127 ca; huyện Đắk Song 105 ca; Krông Nô 18 ca; Tuy Đức 15 ca; Cư Jut 14 ca; Đắk Glong 10 ca và Đắk Mil 6 ca.

Lễ phát động “Chiến dịch phòng, chống dịch bệnh Sốt xuất huyết & Các bệnh truyền nhiễm” năm 2024 tại huyện Cư Jut

Thời gian gần đây trên địa bàn tỉnh Đăk Nông thời tiết mưa nắng đan xen, tạo điều kiện thuận lợi cho muỗi sinh sản và phát triển. Để tăng cường chỉ đạo công tác phòng chống sốt xuất huyết, UBND tỉnh đã thành lập đoàn kiểm tra, giám sát và trực tiếp kiểm tra, giám sát công tác phòng chống dịch sốt xuất huyết tại các địa bàn trọng điểm và ngay tại các ổ dịch trên địa bàn thành phố Gia Nghĩa. Đoàn đã đôn đốc, chỉ đạo các địa phương giám sát chặt chẽ diễn biến tình hình dịch bệnh, phát hiện sớm, xử lý triệt để khi phát hiện ca bệnh, ổ dịch, tuyệt đối không bỏ sót ổ dịch, ca bệnh để ngăn chặn nguồn lây, không để dịch bệnh bùng phát lan rộng trên địa bàn. Qua đó, Chính quyền địa phương đã phối hợp với các đơn vị chuyên môn tăng cường giám sát, hướng dẫn người dân thực hiện những biện pháp diệt lăng quăng, bọ gậy, phun hóa chất diệt muỗi trưởng thành ở khu dân cư và nơi có ổ dịch. Tăng cường công tác truyền thông, giáo dục sức khỏe để nâng cao nhận thức, làm thay đổi hành vi về phòng bệnh của cộng đồng. Thông tin nhanh về tình hình dịch bệnh sốt xuất huyết trên địa bàn tỉnh nói chung và Thành phố Gia Nghĩa nói riêng, cũng như cảnh báo, đề xuất, phân tích các biện pháp phòng, chống dịch cấp thiết.

Từ đầu năm 2024, thông qua báo cáo bệnh truyền nhiễm của các tuyến y tế cơ sở, ngành Y tế đã quyết liệt  chỉ đạo các đơn vị chuyên môn triển khai các đợt giám sát phòng, chống dịch bệnh truyền nhiễm. Trong đó, chú trọng bệnh sốt xuất huyết Dengue, tay chân miệng, dại… Chỉ đạo các tuyến y tế cơ sở triển khai  thực hiện khoanh vùng, xử lý sau khi ghi nhận ổ dịch để hạn chế sự lây lan diện rộng. Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh là đơn vị đầu mối, tham mưu cho Sở Y tế trong công tác phòng chống dịch bệnh, đơn vị đã chỉ đạo và phối hợp với các tuyến y tế cơ sở tăng cường điều tra dịch tễ, nhất là ở các xã, phường trọng điểm của dịch sốt xuất huyết và các ổ dịch cũ; theo dõi, giám sát chặt chẽ tình hình các ca bệnh truyền nhiễm trên địa bàn toàn tỉnh nhằm phát hiện sớm ca mắc mới, ổ dịch mới để chủ động thực hiện các biện pháp xử lý.

Hiện nay trong cộng đồng còn có không ít bộ phận người dân đang rất chủ quan đối với công tác phòng chống dịch bênh, đặc biệt là dịch bệnh sốt xuất huyết. Người dân chỉ trông chờ cơ quan chức năng phun thuốc diệt muỗi và không quan tâm đến việc mình đang “nuôi lăng quăng, bọ gậy” trong nhà, trong vườn. Phun thuốc diệt muỗi cũng chỉ diệt được muỗi trưởng thành, trong khi các ổ bọ gậy tại các hộ gia đình thì vẫn tồn tại và từng giờ, từng ngày các thế hệ muỗi con vẫn nở, bay lên và tiếp tục gây bệnh. Công tác phòng chống sốt xuất huyết đang rất cần sự vào cuộc của các ban ngành, đoàn thể tại địa phương và đặc biệt là vai trò của người dân tại cộng đồng. Tại các hộ gia đình chỉ cần mỗi tuần một lần truy quét, tìm diệt các ổ lăng quăng, bọ gậy trong khuôn viên vườn, nhà của mình để  góp phần cùng chính quyền địa phương, cơ quan chức năng chung tay phòng chống sốt xuất huyết tại địa bàn.  Trước tình hình thời tiết bất lợi, mưa nắng đan xen, nguy cơ bùng phát dịch sốt xuất huyết trên địa bàn toàn tỉnh là rất cao, vì vậy, bên cạnh sự vào cuộc tích cực của lực lượng y tế các tuyến, người dân cần chủ động thực hiện những biện pháp phòng bệnh đã được ngành y tế khuyến cáo để bảo vệ an toàn sức khỏe cho bản thân, gia đình và cộng đồng.

Tác giả: Quốc Khánh