Hội nghị tập huấn nâng cao năng lực “Chăm sóc dinh dưỡng 1.000 ngày đầu đời”

Từ ngày 19-25/6/2024, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Đắk Nông tổ chức Hội nghị tập huấn nâng cao năng lực cho cán bộ y tế tuyến xã về triển khai hoạt động “Chăm sóc dinh dưỡng 1.000 ngày đầu đời” thuộc Dự án 7 Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số, miền núi năm 2024.

Quang cảnh buổi tập huấn

Tham gia Hội nghị tập huấn có 46 học viên được chia làm 2 lớp (lớp 1: 19-20/6; lớp 2: 24-25/6), là trưởng/phó trạm và cán bộ chuyên trách chương trình dinh dưỡng tuyến huyện/thành phố, xã/phường/thị trấn trên địa bàn tỉnh.

Tại đây, các học viên được Ths. Phùng Thị Hồng Ngọc - Trưởng khoa Dinh dưỡng Trung tâm Kiểm soát bệnh tật bổ sung kiến thức về tầm quan trọng của dinh dưỡng trong 1.000 ngày vàng; chăm sóc dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai và bà mẹ cho con bú; nuôi con bằng sữa mẹ; cách vắt sữa và bảo quản sữa mẹ; ăn bổ sung hợp lý; bổ sung vi chất cho phụ nữ có thai và trẻ em; nuôi dưỡng trẻ nhỏ trong tình huống khẩn cấp; đánh giá tình trạng dinh dưỡng theo nhân trắc và theo dõi tăng trưởng... Học viên được làm bài kiểm tra trắc nghiệm và thực hành bữa ăn kiểu mẫu cho trẻ ngay tại lớp.

“1.000 ngày đầu đời” được tính từ thời điểm lúc người mẹ có thai và kéo dài cho đến khi trẻ được 2 tuổi. Đầu tư vào dinh dưỡng cho bé trong giai đoạn này (1000 ngày đầu đời) chính là sự đầu tư tốt nhất cho sự phát triển cả đời của bé. Nhiều nghiên cứu trên thế giới đã chứng minh rằng: trong 1.000 ngày vàng này, trẻ được nuôi dưỡng đúng cách sẽ có hệ miễn dịch tốt và phát huy hết tiềm năng về thể chất và trí tuệ trong tương lai. Dinh dưỡng đúng cách sẽ giảm 20% nguy cơ tử vong ở trẻ dưới 5 tuổi, trẻ sẽ có chỉ số thông minh cao hơn, khả năng học tập tốt hơn. Ngược lại, trong “1.000 ngày đầu đời” của trẻ không được nuôi dưỡng đúng cách sẽ bỏ lỡ cơ hội phát triển tối đa về thể chất và trí tuệ. Nếu trẻ bị thấp còi khi còn nhỏ, khi trưởng thành cũng sẽ thấp. Nếu trẻ phát triển tốt khi còn nhỏ sẽ trở thành một người trưởng thành cao lớn. Chế độ dinh dưỡng trong “1.000 ngày đầu đời” của trẻ phụ thuộc vào từng mốc giai đoạn: bà mẹ mang thai (270 ngày), nuôi con bằng sữa mẹ và chế độ ăn bổ sung (365 ngày - nuôi con năm thứ nhất) và chế độ ăn của trẻ từ 1 đến 2 tuổi (365 ngày - nuôi con năm thứ 2).

Qua lớp tập huấn các học viên được nâng cao hơn các kiến thức về chăm sóc sức khỏe bà mẹ, trẻ nhỏ; hiểu rõ hơn về ý nghĩa của việc chăm sóc 1.000 ngày đầu đời cho trẻ, đồng thời thực hiện tốt việc chăm sóc cho phụ nữ mang thai cũng như phụ nữ sau sinh tại hộ gia đình.

Tác giả: Quốc Khánh