Tổng kết 10 năm triển khai luật phòng chống tác hại thuốc lá đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận

Trong 10 năm qua (2013-2022), công tác triển khai Luật phòng chống tác hại thuốc lá trên địa bàn tỉnh Đăk Nông được các Sở, ban, ngành đoàn thể triển khai quyết liệt, đồng bộ và mạnh mẽ đã đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận. Nhiều cơ quan, đơn vị đã xây dựng môi trường làm việc “không thuốc lá”. Công tác triển khai thanh kiểm tra, kiểm soát được triển khai nhằm xử lý hiệu quả việc vận chuyển, kinh doanh thuốc lá và thuốc lá điện tử nhập lậu, không rõ nguồn gốc xuất xứ.

Công tác chỉ đạo điều hành đã được các sở, ban, ngành, địa phương tham mưu triển khai thực hiện tốt các nhiệm vụ về phòng, chống tác hại thuốc lá theo lĩnh vực, chức trách được giao. Nhiều văn bản, kế hoạch về phòng chống tác hại thuốc lá trên địa bàn tỉnh đã được ban hành như Kế hoạch số 154/KH-UBND ngày 17/3/2023 của UBND tỉnh về phòng, chống tác hại thuốc lá năm 2023. Hàng năm UBND tỉnh đã chỉ đạo các sở, ngành, địa phương tổ chức triển khai các hoạt động hưởng ứng ngày Thế giới phòng, chống tác hại thuốc lá; rà soát và kiện toàn Ban chỉ đạo phòng, chống tác hại của thuốc lá các cấp và của các sở, ban ngành. Các cơ quan, tổ chức, địa phương đã đưa nội dung phòng, chống tác hại của thuốc lá vào kế hoạch hoạt động hàng năm, quy định không hút thuốc lá tại nơi làm việc vào quy chế nội bộ. Đưa quy định về việc hạn chế hoặc không hút thuốc lá trong đám cưới, đám tang, lễ hội trên địa bàn dân cư vào hương ước. Gương mẫu thực hiện và vận động cơ quan, tổ chức, địa phương thực hiện các quy định của pháp luật về phòng, chống tác hại của thuốc lá. Công tác truyền thông được đẩy mạnh thông qua nhiều hình thức đa dạng, phong phú nhằm giúp người dân tiếp cận được các thông tin về Luật Phòng, chống tác hại thuốc lá.

Đối với việc tổ chức thực hiện quy hoạch và phê duyệt vùng nguyên liệu thuốc lá, quy hoạch mạng lưới mua bán thuốc lá của địa phương phù hợp với quy hoạch kinh doanh thuốc lá, hiện nay việc trồng thuốc lá tại tỉnh Đăk Nông chủ yếu là hình thức tự phát, trồng theo quy mô hộ gia đình nhỏ lẻ để sử dụng cho cá nhân. Bên cạnh đó, tỉnh ta xác định nhiệm vụ trọng tâm và khâu đột phát chiến lược về lĩnh vực nông nghiệp là “Phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, bền vững theo chuỗi giá trị; phát triển kinh tế rừng trồng và chế biến dược liệu” nên tỉnh không có quy hoạch vùng nguyên liệu thuốc lá. Đối với mạng lưới mua bán thuốc lá, trong giai đoạn từ năm 2013 -2023, Sở Công thương đã cấp 06 giấy phép bán buôn sản phẩm thuốc lá trên địa bàn tỉnh, tuy nhiên đã thực hiện thu hồi 01 giấy phép do ngừng kinh doanh.

Công tác phòng chống thuốc lá nhập lậu, thuốc lá giả đã được Công an tỉnh, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, Chi cục quản lý thị trường là những cơ quan thường trực, đầu mối chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan triển khai thực hiện. Trong giai đoạn 2013-2023, các cơ quan thường trực đã triển khai thực hiện tốt với những vụ việc được phát hiện và xử lý nghiêm minh như: Tổ Công tác Đội cảnh sát giao thông đường bộ số 2, phòng cảnh sát giao thông công an tỉnh đã phát hiện, bắt giữ hành vi vận chuyển trái phép 45 thùng thuốc lá điếu tương đương với 22.500 gói; Quản lý thị trường Đăk Nông phối hợp với Công an tỉnh tiến hành kiểm tra, phát hiện 176 sản phẩm thuốc lá điện tử có xuất xứ từ nước ngoài không có hóa đơn chứng từ hợp pháp, tổng giá trị hàng hóa là 14.080.000 đồng; Cảnh sát hình sự, kinh tế, ma túy, Công an huyện Krông Nô phát hiện, thu giữ 1.060 gói thuốc lá nhập lậu nhãn hiệu 555, Jet và Caraven “A”, Hero, Esse không có hóa đơn, chứng từ nguồn gốc xuất xứ.

Bên cạnh những kết quả của các Sở, ban, ngành, địa phương đã đạt được trong công tác phòng, chống tác hại thuốc lá thì hiện nay trên địa bàn tỉnh vẫn còn gặp nhiều khó khăn. Cụ thể, trên địa bàn tỉnh Đăk Nông tỷ lệ nam giới từ 15 tuổi trở lên hút thuốc lá trên địa bàn tỉnh ta vẫn còn cao, chiếm 45,8% và nữa giới chiếm 1,2%. Tỷ lệ hút thuốc lá ở nhóm nhân viên làm việc tại các cơ quan, đơn vị nhà nước chiếm 21,2% và nhóm lao động tự do chiếm 25,8%. Gần ½ số người hút thuốc lá trong độ tuổi lao động (25-64 tuổi). 47,3% dân số 15 tuổi trở lên bị phơi nhiễm bởi hút thuốc lá thụ động trong nhà. Phơi nhiễm thuốc lá tại nơi công cộng còn khá phổ biến, chiếm 92,7% ở tại các quán bar, cà phê; 78% tại các nhà hàng; 56,1% tại các khách sạn, 30,2% tại các cơ quan nhà nước, 27,6% tại các cơ sở y tế và 24,5% tại các trường học. Vì vậy, để công tác phòng, chống tác hại thuốc lá trên địa bàn tỉnh ta đạt hiệu quả cần sự phối hợp chặt chẽ giữa các Sở, ban, ngành, đoàn thể và các địa phương./.

Tác giả: Khoa TTGDSK