Thu hút nhân lực ngành Y tế đạt tỷ lệ 25% kế hoạch đề ra

Thu hút nhân lực ngành Y tế đạt tỷ lệ 25% kế hoạch đề ra 04/09/2019 Tính đến tháng 6/2019, toàn ngành Y tế Đăk Nông thu hút được 23 bác sỹ về công tác tại các cơ sở y tế công lập trên địa bàn. So với kế hoạch đề ra, tiến độ thu hút chỉ đạt tỷ lệ 25% tổng chỉ tiêu được phê duyệt. Mặc dù đây là chính sách thiết thực, hướng tới mục tiêu nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe nhân dân nhưng việc thực hiện chưa đạt hiệu quả và còn nhiều hạn chế.

Thu hút bác sỹ nhằm nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh và triển khai nhiều dịch vụ y tế hiện đại

Tháng 7/2014, Hội đồng Nhân dân tỉnh ban hành Nghị quyết số 09/2014/NQ-HĐND “Về việc quy định chính sách thu hút, đãi ngộ đối với bác sỹ, dược sỹ đại học và sạu đại học về công tác tại các cơ quan, đơn vị y tế công lập trên địa bàn tỉnh Đăk Nông giai đoạn 2015-2020” (Gọi tắt là Nghị quyết 09). Theo đó, Nghị quyết 09 có 3 nội dung chính, bao gồm chính sách thu hút bác sỹ, chính sách đãi ngộ bác sỹ và chính sách tạo nguồn nhân lực y tế dài hạn.

Sau hơn 4 năm triển khai, việc thực hiện Nghị quyết được đánh giá là chưa đạt hiệu quả, số cán bộ thu hút, đãi ngộ và tạo nguồn đều chưa đáp ứng chỉ tiêu đề ra. Cụ thể, năm 2015, ngành Y tế đề ra chỉ tiêu thu hút 15 bác sỹ tốt nghiệp loại khá, giỏi trở lên nhưng kết quả chỉ có 02 bác sỹ về công tác (Đạt 13% kế hoạch). Năm 2016, ngành xây dựng kế hoạch và thu hút được 7/27 bác sỹ (Đạt tỷ lệ 26% chỉ tiêu đề ra). Tương tự, năm 2017, sau khi rà soát nhu cầu, ngành tiến hành thu hút 17 bác sỹ nhưng kết quả cũng chỉ có 04 bác sỹ về làm việc (Đạt 23% kế hoạch). Năm 2018, với rất nhiều nỗ lực, ngành Y tế thực hiện được 50% chỉ tiêu khi thu hút được 10/20 bác sỹ về làm việc tại các đơn vị y tế công lập trên địa bàn. Và năm 2019, ngành đề ra chỉ tiêu thu hút 13 bác sỹ nhưng tính đến thời điểm hiện nay vẫn chưa nhận được hồ sơ nào đề nghị thu hút.

Sau khi tiếp nhận, số bác sỹ thu hút trên lần lượt được bố trí về công tác tại các đơn vị y tế công lập trên địa bàn, trong đó Bệnh viện đa khoa tỉnh được phân bổ 11 bác sỹ; Trung tâm Y tế (TTYT) Cư Jút và TTYT Đăk Mil mỗi đơn vị có 4 bác sỹ thu hút về làm việc tại; TTYT Đăk R’lấp tiếp nhận 03 bác sỹ và TTYT Đăk Song có 1 bác sỹ về công tác.

Chính sách thu hút, đãi ngộ được Hội đồng nhân dân tỉnh phê duyệt triển khai trong thời điểm mà ngành Y tế đang rất cần bổ sung nguồn nhân lực chất lượng cao. Nghị quyết được xem như đòn bẩy phát triển ngành Y tế tỉnh nhà, tác động tích cực đến số lượng, chất lượng bác sỹ, góp phần sâu sắc vào việc nâng cao chất lượng khám chữa bệnh và triển khai nhiều dịch vụ y tế hiện đại. Các bác sỹ sau khi thu hút về công tác đều được đánh giá hoàn thành tốt nhiệm vụ, chất lượng khám chữa bệnh tăng lên rõ rệt; tỷ lệ chuyển tuyến giảm qua từng năm.

Bên cạnh những kết quả đạt được, quá trình thực hiện Nghị quyết cũng như kết quả thực hiện vẫn chưa đáp ứng hết nhu cầu thực tế đề ra và còn nhiều bất cập chưa được giải quyết triệt để. Số lượng thu hút đạt được theo kế hoạch còn thấp, hàng năm chưa đạt quá 50% chỉ tiêu đề ra. Đặc biệt, việc thu hút bác sỹ trình độ sau đại học rất hạn chế (2/23 bác sỹ), chủ yếu là bác sỹ mới ra trường chưa có nhiều kinh nghiệm trong công tác. Những bác sỹ thu hút về công tác chủ yếu tại BVĐK tỉnh và một số đơn vị có nhiều điều kiện thuận lợi, trong khi đó, những địa phương còn nhiều khó khăn như Tuy Đức, Đăk Glong, Krông Nô nhu cầu bổ sung nhân lực y tế trình độ cao đặt ra bức thiết thì không có người về.

Đánh giá về tiến độ và kết quả thu hút nguồn nhân lực y tế tỉnh nhà, ông Hồ Văn Thảnh – Trưởng Phòng Tổ chức Cán bộ - Sở Y tế cho biết “Việc thu hút lực lượng bác sỹ chưa đạt kế hoạch đề ra do có nhiều nguyên nhân khách quan tác động. Đời sống kinh tế - xã hội và mức thu nhập làm việc tại địa phương còn thấp là nguyên nhân chính khiến việc thu hút chưa phát huy được kết quả. Trong thời gian tới, ngành Y tế sẽ tham mưu điều chỉnh lại một số nội dung Nghị quyết nhằm tạo động lực để công tác thu hút đạt hiệu quả hơn”.

Nguồn:syt.daknong.gov.vn Copy link