Đăk Song: Khẩn trương triển khai nhiều giải pháp trước trường hợp nghi ngờ uốn ván sơ sinh 10/11/2020 Qua Hệ thống Giám sát bệnh truyền nhiễm, sáng ngày 26/10/2020, Trung tâm Y tế huyện Đăk Song ghi nhận 01 trường hợp nghi ngờ uốn ván sơ sinh tại thôn A3, xã Đăk Mol đang điều trị tại Bệnh viện đa khoa Vùng Tây Nguyên.

Chiều cùng ngày, Trung tâm Y tế huyện phối hợp với Trạm Y tế xã Đăk Mol tiến hành điều tra, xác minh ca bệnh và đánh giá tình hình hoạt động tiêm chủng cho phụ nữa có thai. Theo đó, bệnh nhi là một bé trai sinh ngày 16/10/2020. Tối ngày 23/10/2020, bé bỏ bú, khó thở, sốt. Khoảng 13 giờ ngày 24/10/2020 gia đình đưa cháu vào Trung tâm Y tế huyện Đăk Mil cấp cứu, được theo dõi và chẩn đoán là Viêm phổi rất nặng/trẻ sơ sinh nhẹ cân. Đến 14 giờ, bệnh nhân được chuyển lên bệnh viện đa khoa Vùng Tây Nguyên.

Qua khai thác từ người nhà bệnh nhi, hồi cứu hồ sơ bệnh án tại Trung tâm Y tế huyện huyện Đăk Mil và tại nhà bệnh nhi ghi nhận: Trẻ là con thứ 1 trong gia đình. Trẻ  sinh tuần thứ 38, nặng 2500g, sinh thường tại Trung tâm Y tế huyện Đăk Mil. Trong quá trình mang thai sản phụ có đi khám thai và siêu âm thai 4 lần ở phòng khám tư (không rõ phiếu khám thai). Trong quá trình mang thai, sản phụ đã nhiều lần được y tế thôn đến mời đi tiêm chủng nhưng không đi.

Trung tâm y tế huyện Đăk Song đã phối hợp với Trạm y tế xã Đăk Mol tiến hành điều tra xác minh ca bệnh và rà soát lại tất cả các đối tượng phụ nữ có thai chưa tiêm hoặc tiêm chưa đủ mũi vắc xin uốn ván tại thôn A3 theo quy định của chương trình Tiêm chủng mở rộng. Làm việc cụ thể với Trạm y tế và cán bộ chuyên trách tiêm chủng tuyến huyện để đánh giá kết quả tiêm chủng tại Trạm y tế, đặc biệt là tiêm vắc xin uốn ván cho phụ nữ, công tác quản lý thai nghén. Theo đó, trong 09 tháng đầu năm 2020, tỷ lệ tiêm vắc xin uốn ván UV2+ của phụ nữ có thai tại xã Đăk Mol đạt 64,7% và riêng tại thôn A3 đạt 76.6 %, tỷ lệ này đạt so với tiến độ chỉ tiêu đề ra. Kiểm tra sổ tiêm vắc xin uốn ván, sản phụ không có tên trong danh sách theo dõi, quản lý thai nghén tại Trạm và trên Hệ thống phần mềm quản lý thông tin tiêm chủng quốc gia.

Căn cứ kết quả điều tra, hồi cứu hồ sơ bệnh án và chẩn đoán của bệnh viện Đa Khoa Vùng Tây Nguyên, Trung tâm Y tế Đăk Song kết luận đây là trường hợp nghi ngờ uốn ván sơ sinh vì lý do tiền sử sản phụ đã không tiêm ngừa uốn ván, trên nền trẻ sinh nhẹ cân, có triệu chứng lâm sàng là sốt, bỏ bú, khó thở, co cứng, tím tái trong thời gian từ  03-28 ngày tuổi và chẩn đoán kèm theo là viêm phổi, suy hô hấp độ II.

Tại buổi làm việc, Trung tâm Y tế huyện đã chỉ đạo TrạmY tế xã Đăk Mol tiến hành rà soát lại tất cả các đối tượng phụ nữ mang thai trên địa bàn, tránh bỏ sót đối tượng, đối chiếu lịch sử tiêm chủng và tổ chức ngay công tác tiêm vét vắc xin uốn ván cho các đối tượng chưa được tiêm hoặc tiêm chưa đủ mũi. Đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng các loại vắc xin trong chương trình tiêm chủng mở rộng. Việc tăng cường giám sát phát hiện sớm các bệnh truyền nhiễm trong tiêm chủng mở rộng tại các cơ sở y tế, cộng đồng cần được triển khai thường xuyên, liên tục đặc biệt là Uốn ván sơ sinh, Sởi, ho gà.... Công tác quản lý đối tượng tiêm chủng, quản lý thai cần được tăng cường thông qua các hoạt động giao ban y tế thôn, cộng tác viên hàng tháng nhằm phát hiện sớm các trường hợp mang thai để vận động, tuyên truyền đối tượng tham gia tiêm chủng và thực hiện khám thai định kỳ theo quy định.

Nguồn:syt.daknong.gov.vn Copy link