Hội nghị trực tuyến phòng chống dịch COVID -19 với các tỉnh tiếp giáp Campuchia

Ngày 23/4/2021, Thường trực Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid -19 tổ chức Hội nghị trực tuyến với ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố có biên giới tiếp giáp nước Campuchia. Tại điểm cầu Trụ sở UBND thành phố Hồ Chí Minh, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam chủ trì hội nghị. Tại điểm cầu Đăk Nông, Đ/c Tôn Thị Ngọc Hạnh - PCT UBND tỉnh và Ông Hà Văn Hùng - Phó giám đốc Sở Y tế đồng chủ trì Hội nghị.

Hiện nay, tình hình dịch bệnh Covid -19 trên cả nước cơ bản đã được kiểm soát. Tuy nhiên, tại một số quốc gia trên thế giới dịch bệnh vẫn chưa được kiểm soát. Đặc biệt, một số quốc gia có biên giới tiếp giáp Việt Nam như Campuchia, Thái Lan, Lào… Riêng nước Campuchia có biên giới giáp với nhiều tỉnh, thành phố nước ta có số ca mắc Covid - 19 gia tăng nhanh chóng. Trong đó, Thủ đô Phnôm Pênh ghi nhận số ca mắc cao nhất nước và đang thực hiện lệnh phong tỏa, nghiêm cấm người dân rời khỏi nhà, đóng cửa chợ, cửa hàng tạp hóa, các cơ sở kinh doanh đều ngừng hoạt động. Chính vì vậy, nguy cơ dịch bệnh xâm nhập vào Việt Nam vẫn luôn tiềm ẩn.

Tại hội nghị, một số địa phương có biên giới tiếp giáp với Campuchia  (TP Hồ Chí Minh, Kon Tum, Gia Lai, Đăk Lăk, Đăk Nông, Bình Phước, Tây Ninh, Long An, Đồng Tháp, An Giang, Kiên Giang) đã đề ra một số phương án dự phòng Covid -19 xâm nhập về địa phương, sẵn sàng mở rộng khu cách ly tập trung để chuẩn bị tiếp nhận công dân Việt nam đang định cư ở nước ngoài về nước sau khi các quốc gia dỡ lệnh phong tỏa. Nhiều vấn đề liên quan đến khu cách ly tập trung như nhân lực, vật tư, thu gom – xử lý rác thải y tế,phòng tránh lây nhiễm… cũng được bàn bạc để đưa ra phương án phù hợp.

Quang cảnh hội nghị tại điểm cầu Đăk Nông

Tính từ đầu năm 2021 đến nay, trên địa bàn tỉnh Đăk Nông có 9.021 trường hợp cách ly phòng, chống dịch Covid -19. Trong đó, 9.002 trường hợp đã kết thúc cách ly, 19 trường hợp đang cách ly. 688/688 mẫu xét nghiệm có kết quả âm tính với Covid -19. Để đảm bảo công tác phòng, chống dịch bệnh, Ban chỉ đạo Phòng chống dịch bệnh ở người tỉnh Đăk Nông đã thành lập và luôn duy trì 25 tổ chốt chặn tại các đường mòn, lối mở; kiểm soát chặt chẽ 02 cửa khẩu Đăk Peur và Bu PRăng theo đúng quy định phòng, chống dịch Covid -19. Công tác quản lý người nước ngoài và công tác quản lý người Việt Nam từ nước ngoài trở về cư trú trên địa bàn tỉnh được thực hiện nghiêm túc.

Trong thời gian tới, Ngành Y tế tiếp tục sẵn sàng các phương án phòng, chống dịch bệnh; kiện toàn, đảm bảo nhân lực, chuẩn bị vật tư, hóa chất sẵn sàng tiếp nhận cách ly điều trị khi xuất hiện ca bệnh trên địa bàn; thực hiện nghiêm các Quy định, hướng dẫn của tuyến trên về phòng, chống dịch.

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu các địa phương xây dựng kế hoạch sẵn sàng tiếp nhận, hỗ trợ người Việt Nam ở nước ngoài có nguyện vọng trở về nước, đảm bảo thực hiện cách ly phòng chống dịch theo quy định. Đồng thời, yêu cầu các tỉnh phía nam nhanh chóng triển khai tiêm phòng vắc xin Covid - 19 và đảm bảo an toàn tiêm chủng. Nêu cao vai trò trách nhiệm người đứng đầu, siết chặt các biện pháp phòng dịch hiệu quả không để dịch bệnh xâm nhập trong cộng đồng qua đường biên giới. Phó thủ tướng cũng động viên, khuyến khích người Việt Nam ở nước ngoài hạn chế di chuyển, tuân thủ quy định phòng chống dịch của nước sở tại./.

Nguồn:syt.daknong.gov.vn Copy link