Xét nghiệm Covid-19 tự phát tiềm ẩn nhiều nguy cơ

Hiện nay, dịch Covid-19 đang có diễn biến phức tạp, phạm vi ảnh hưởng trên toàn cầu. Việc phát hiện sớm các ca bệnh là một trong những biện biện pháp hữu hiệu trong công tác phòng chống dịch bệnh covid. Muốn kiểm soát sự lây lan của dịch bệnh, cơ quan chức năng cần tăng cường những biện pháp phát hiện nguồn lây thông qua các xét nghiệm để xác định ca bệnh, xác định nguồn lây, khoanh vùng, truy vết và cách ly kịp thời. Tuy nhiên, hiện nay có một số người dân vì nhiều lý do đã tự tìm đến các cơ sở xét nghiệm Covid-19 để thực hiện lấy mẫu xét nghiệm, đây là việc làm không đúng quy trình và tiềm ẩn nhiều nguy cơ lây lan mầm bệnh, gây cản trở trong công tác phòng chống dịch bệnh.

Việt Nam và nhiều nước trên thế giới đang chịu sự hoành hành của dịch Covid-19. Với tinh thần “chống dịch như chống giặc”, Việt Nam đang đề cao những biện pháp ngăn chặn, ứng phó với dịch, kiểm soát dịch lây lan. Với tính chất lây lan của bệnh, các ca nhiễm Covid-19 chính là nguồn lây bệnh cho nhiều người nếu không được phát hiện kịp thời. Trước tình hình đó, các cơ quan chức năng đã tiến hành giám sát, điều tra dịch tễ, khoanh vùng, truy vết. Trong đó, công tác sàng lọc bằng các xét nghiệm hoặc test nhanh phát hiện tác nhân gây bệnh là một việc làm hết sức cần thiết. Các xét nghiệm phát hiện virus SARS-CoV-2 hiện nay gồm có 3 phương pháp: Xét nghiệm sinh học phân tử (Realtime RT - PCR): sử dụng mẫu bệnh phẩm là dịch họng, dịch tỵ hầu và máu để khuếch đại, phát hiện các ARN của virus SARS-CoV-2; Xét nghiệm test nhanh bằng việc sử dụng các que thử nhanh trên mẫu bệnh phẩm là dịch họng, dịch tỵ hầu và máu để sàng lọc các ca nghi nhiễm và cách ly kịp thời; Xét nghiệm miễn dịch học (ELISA) để phát hiện kháng thể kháng virus SARS-CoV-2 thông qua mẫu bệnh phẩm là dịch họng, dịch tỵ hầu và máu.

Cán bộ y tế Trung tâm y tế huyện Đăk Song lấy mẫu xét nghiệm Covid-19

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Đăk Nông, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật là đơn vị duy nhất đủ điều kiện đảm bảo thực hiện các xét nghiệm phát hiện Covid-19 Đảm nhiệm vai trò này là khoa xét nghiệm của đơn vị. Tuy nhiên, khoa xét nghiệm cũng chỉ là bộ phận kỹ thuật thực hiện công tác xét nghiệm. Bộ phận làm công tác điều tra dịch tễ sẽ căn cứ vào các yếu tố nguy cơ đối với từng người, ở từng mức độ để có thế chỉ định thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 hay không.  Những người cần thực hiện xét nghiệm Covid-19 là những người có ít nhất một trong số các triệu chứng của bệnh viêm phổi do virus SARS-CoV-2 gây ra như  sốt, ho, khó thở, đau họng, viêm phổi và có một trong số các yếu tố dịch tễ sau như Trở về từ các quốc gia, vùng lãnh thổ được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) ghi nhận có ca mắc Covid-19 trong vòng 14 ngày kể từ khi nhập cảnh; Trở về từ các ổ dịch đang diễn ra tại Việt Nam trong vòng 14 ngày trước khi xuất hiện các triệu chứng trên;  Có tiếp xúc gần (trong phạm vi 2 mét) với người nhiễm bệnh hoặc người nghi ngờ nhiễm Covid-19, bao gồm: người sống cùng nhà, cùng phòng làm việc, cùng nhóm du lịch, làm việc, đi cùng phương tiện giao thông,… Khi chúng ta có các triệu chứng trên cùng với các yếu tố dịch tễ liên quan thì nên liên hệ ngay với cơ sở y tế gần nhất qua đường dây nóng để được hướng dẫn làm xét nghiệm Covid-19 sớm. Những người có yếu tố dịch tễ thuộc diện phải thực hiện xét nghiệm sàng lọc thì đội ngũ cán bộ y tế địa phương sẽ trực tiếp lấy mẫu bệnh phẩm và vận chuyển mẫu bệnh phẩm đến Trung tâm Kiểm soát bệnh tật theo đúng quy trình. Quy trình thực hiện lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 đang được áp dụng tại nhiều cơ sở y tế, và được Bộ Y tế khuyến cáo gồm 5 bước: Chuẩn bị trước khi lấy mẫu; Lấy mẫu bệnh phẩm; Bảo quản mẫu; Đóng gói và vận chuyển mẫu về phòng xét nghiệm; Làm các xét nghiệm sàng lọc, phát hiện virus SARS-CoV-2 tại phòng xét nghiệm.

Tình hình dịch bệnh hiện nay vẫn đang diễn biến phức tạp, tuy nhiên người dân cũng không nên quá hoang mang lo sợ. Điều cần nhất lúc này là mọi người nên bình tĩnh và chấp hành những quy định, hướng dẫn của Chính phủ và Bộ Y tế để góp phần cùng các cơ quan chức năng phòng chống dịch covid 19.

Nguồn:syt.daknong.gov.vn Copy link