Hội nghị trực tuyến phòng chống dịch bệnh Covid -19

Hội nghị trực tuyến phòng chống dịch bệnh Covid -19 18/03/2021 Ngày 17/3/2021, tại Hà Nội, Thường trực Chính phủ tổ chức Hội nghị trực tuyến với Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid -19 và Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid -19 của 63 tỉnh thành trên cả nước. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chủ trì hội nghị. Tại điểm cầu tỉnh Đăk Nông, Đ/c Tôn Thị Ngọc Hạnh - Phó chủ tịch UBND tỉnh - Phó trưởng Ban thường trực Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh ở người tỉnh Đăk Nông và Đ/c Trần Quang Hào - Phó Giám đốc - Phụ trách Sở Y tế đồng chủ trì hội nghị.

Điểm cầu Đăk Nông tại cuộc họp trực tuyến toàn quốc về phòng chống dịch Covid -19

Tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đánh giá tình hình dịch bệnh Covid -19 trên thế giới và tại Việt Nam. Theo đó, trên thế giới đã ghi nhận 120 triệu ca mắc và trên 2,6 triệu ca tử vong tại 221 quốc gia, vùng lãnh thổ. Hiện nay, nhiều quốc gia vẫn đang chống chọi với làn sóng mới của dịch bệnh  và chưa kiểm soát được dịch bệnh. Tại Việt Nam, từ khi ghi nhận ca bệnh đầu tiên từ ngày 22/01/2020 cho đến nay cả nước đã ghi nhận 2.556 trường hợp mắc bệnh Covid -19.

Trong thời gian qua, Việt Nam đã triển khai các biện pháp phòng chống dịch bệnh tích cực, hiệu quả. Đến nay, trên cơ sở đã kiểm soát tốt dịch bệnh và thực hiện "mục tiêu kép", vừa phát triển kinh tế, bảo đảm an sinh xã hội vừa sẵn sàng phòng chống dịch. Tích cực xác lập và vận hành trạng thái bình thường mới cho các hoạt động kinh thế - xã hội trên phạm vi toàn quốc.

Để đảm bảo cho công tác tiêm vắc xin  phòng, chống dịch bệnh Covid -19 cho nhân dân trong cả nước, Bộ Y tế đã tổ chức mua và nhận vắc xin của một số quốc gia trên thế giới. Cụ thể, Chương trình COVAX Faclility do WHO và GAVI sáng lập sẽ cung cấp vắc xin và vật tư tiêm chủng miễn phí khoảng 30 triệu liều và dự kiến đến tháng 5/2021 sẽ cấp khoảng 4,1 triệu liều vắc xin đợt đầu tiên cho Việt Nam (vắc xin do AstraZenecca sản xuất); Nguồn vắc xin của AstraZeneca mua qua Công ty VNVC (khoảng 30 triệu liều) đã có 117.600 liều được sản xuất bởi SK Bioscience (Hàn Quốc) đã về Việt Nam ngày 24/02/2021. Các nguồn vắc xin khác, Bộ Y tế đang đàm phán dự kiến nhà sản xuất Pfizer có thể cung cấp 30 triệu liều trong năm 2021. Bộ Y tế tiếp tục làm việc để mua vắc xin của Johnson & Johnson, Moderna, Quỹ đầu tư trực tiếp Nga để mua vắc xin Sputnik-V… Song song với nguồn vắc xin nhập khẩu, Bộ Y tế đang thúc đẩy tiến độ nghiên cứu, phát triển vắc xin trong nước. Vắc xin Nanocovax do Công ty NANOGEN đã được tiêm thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 2 trên người từ ngày 26/2/2021; Vắc xin Covivac do IVAC phát triển bắt đầu thử nghiệm lâm sàng từ 15/3/2021. Nếu thành công, dự kiến cuối năm 2021 đầu năm 2022, vắc xin Việt Nam sản xuất sẽ sớm ra mắt để chủ động được vắc xin, đảm bảo nguồn cung, bảo đảm an ninh y tế, chủ động ứng phó khi có các đại dịch trong tương lai.

Đ/c Tôn Thị Ngọc Hạnh -PCT UBND tỉnh - Phó Trưởng ban thường trực

Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh ở người tỉnh Đăk Nông phát biểu tại cuộc họp

Phát biểu tại cuộc họp, Đ/c Tôn Thị Ngọc Hạnh cho biết, trong thời gian qua, tình hình dịch bệnh Covid -19 trên địa bàn tỉnh Đăk Nông đã được kiểm soát chặt chẽ. Toàn quân, toàn dân và cả hệ thống chính trị đoàn kết, quyết liệt, đồng loạt triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid -19. Đến nay, trên địa bàn tỉnh chưa ghi nhận ca bệnh mắc Covid -19 nhưng địa phương luôn chủ động, dự báo các tình huống dịch bệnh có thể xảy ra, đặc biệt, là các huyện có đường biên giới giáp với Campuchia. Đồng thời, lập 25 chốt kiểm soát dịch tại vùng biên giới và tuyến đường giao thương với các tỉnh có ghi nhận ca bệnh như Bình Dương, TP Hồ Chí Minh nhằm sớm phát hiện và ngăn chặn ca mắc Covid - 19 xâm nhập vào địa phương.

Ghi nhận công tác phòng, chống dịch bệnh Covid -19 tại các tỉnh thành đặc biệt là các địa phương đang ghi nhận ca mắc Covid -19, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị các địa phương không được chủ quan, lơ là trong tình hình dịch bệnh Covid -19 hiện nay. Đối với các địa phương có biên giới giáp với các quốc gia khác cần kiểm soát chặt chẽ không để ca bệnh xâm nhập từ nước ngoài vào lãnh thổ. Tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo thông điệp 5K “Khẩu trang, Khử khuẩn, Khoảng cách, Không tập trung, Khai báo y tế". Đây là những biện pháp phòng, chống dịch đơn giản, kinh tế nhưng vô cùng hiệu quả.

Các bộ, ngành, địa phương cần tăng cường lãnh đạo, đề cao trách nhiệm người đứng đầu trong công tác phòng, chống dịch, tuyệt đối không lơ là, chủ quan, mất cảnh giác. Khi có nguy cơ dịch xảy ra phải ưu tiên cho công tác phòng chống dịch thực hiện phương châm 4 tại chỗ, chủ động ứng phó với các cấp độ của dịch. Thực hiện mục tiêu kép không để đình trệ, đứt gãy các hoạt động kinh tế, nhất là tại các địa phương không có dịch. Hoàn thiện các quy trình bảo đảm an toàn trong các hoạt động kinh tế, xã hội, tổ chức các hoạt động đối ngoại, thúc đẩy giao thương quốc tế trong điều kiện bình thường mới. Chuẩn bị sẵn sàng mọi điều kiện để thúc đẩy, thu hút đầu tư, nhất là các đối tác lớn. Kiểm soát chặt chẽ người nhập cảnh, nhất là lao động tay nghề cao nhập cảnh vào Việt Nam nhằm ngăn chặn nguồn bệnh xâm nhập từ bên ngoài./.

Nguồn:syt.daknong.gov.vn Copy link