Hội nghị triển khai kế hoạch tiêm chủng vắc xin phòng chống COVID-19

Sáng ngày 06/3/2021, Bộ Y tế tổ chức Hội nghị trực tuyến triển khai Kế hoạch Tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 với 63 điểm cầu các tỉnh, thành phố trong cả nước. Đồng chí Nguyễn Thanh Long - Bộ Trưởng Bộ Y tế chủ trì điểm cầu Bộ Y tế. Tại Hội nghị, các đại biểu đã được nghe Bộ Y tế phổ biến Kế hoạch tiêm chủng vắc xin phòng Covid; Hướng dẫn sử dụng, quản lý tiêm chủng vắc xin phòng Covid trên phần mềm, đồng thời được hướng dẫn chuẩn đoán xử trí các phản ứng sau tiêm chủng vắc xin.

Quang cảnh hội nghị trực tuyến tại điểm cầu Đăk Nông

Theo Kế hoạch, từ ngày 8/3, Bộ Y tế sẽ bắt đầu triển khai việc tiêm vắc xin phòng Covid-19. Trước tiên là triển khải tại 3 điểm tiêm tại Hải Dương, Bệnh viện Nhiệt đới Trung ường và Bệnh viện Nhiệt đới thành phố Hồ Chí Minh, trong đó ưu tiên những người trực tiếp tham gia phòng, chống dịch. Các nhóm đối tượng tiêm vắc xin Covid-19 được sắp xếp theo mức độ ưu tiên với tình huống dịch và trong bối cảnh nguồn cung cấp vắc xin tại Việt Nam còn hạn chế.

Trên cơ sở kế hoạch của Bộ Y tế, Sở Y tế các tỉnh, thành phố chủ trì xây dựng kế hoạch sử dụng vắc xin COVID-19 tại địa phương và chỉ đạo các tuyến  lập danh sách đối tượng tiêm theo nhóm nguy cơ trong vòng 7 ngày sau khi Bộ Y tế ban hành Kế hoạch.  Sở Y tế địa phương tiếp nhận, bảo quản, vận chuyển phân phối và tổ chức sử dụng vắc xin phòng COVID-19 bằng hệ thống Tiêm chủng mở rộng sẵn có. Trong trường hợp cần thiết, các Sở Y tế có thể huy động các cơ sở tiêm chủng dịch vụ và các cơ sở khác có đủ điều kiện tiêm chủng để tham gia tiêm chủng; sàng lọc những người được tiêm chủng và quản lý, theo dõi bằng hồ sơ sức khoẻ điện tử, có chứng nhận điện tử đã được tiêm vắc xin…; chỉ đạo các trạm Y tế, tổ chức chiến dịch tiêm vắc xin phòng COVID-19 tại trạm và tại các điểm tiêm lưu động cho các đối tượng là nhân viên y tế, nhân viên tham gia công tác phòng chống dịch, lực lượng quốc phòng, công an, giáo viên trên địa bàn, những người cung cấp các dịch vụ thiết yếu, những người trên 65 tuổi đang sinh sống trên địa bàn và các trường hợp mắc bệnh mãn tính không điều trị nội trú theo kế hoạch của địa phương. Sau khi kết thúc chiến dịch, trạm y tế phải rà soát và tiến hành tiêm vét cho các đối tượng trên, chưa được tiêm; bố trí trang thiết bị, phương tiện xử trí cấp cứu tại chỗ và phương án cụ thể để hỗ trợ cấp cứu trong trường hợp cần thiết.

Tiếp tục thực hiện "5K" trong khi triển khai tiêm chủng phòng chống C0vid -19./.

Nguồn:syt.daknong.gov.vn Copy link