Xử phạt hành chính đối với các trường hợp vi phạm quy định về cách ly y tế

Theo số liệu báo cáo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật, tính đến ngày 02/03/2021, toàn tỉnh ghi nhận 321 trường hợp đang thực hiện cách ly y tế tại nhà (lũy tích 8.753 trường hợp). Trong đó lũy tích của các địa phương, huyện Đăk Mil 2.281 trường hợp, Cư Jut 1.391 trường hợp, Đăk R’Lấp 1.357 trường hợp, Đăk Song 1.027 trường hợp, Tuy Đức 998 trường hợp, K’Rông Nô 961 trường hợp, Gia Nghĩa 370 trường hợp và Đăk G’Long 365 trường hợp. Tuy nhiên, trong quá trình quản lý, giám sát và theo dõi các trường hợp cách ly y tế tại nhà, một số địa phương vẫn còn chủ quan, lơ là; một số đơn vị y tế địa phương chưa tham mưu chính quyền địa phương về các biện pháp cách ly y tế theo quy định; một số trường hợp không thực hiện đúng các quy định, tự ý rời khỏi nhà trong thời gian cách ly, thậm chí bỏ trốn khỏi nơi cách ly.

Đoàn làm việc tại Trạm Y tế phường Nghĩa Thành - Gia Nghĩa

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid -19, Sở Y tế đã thành lập đoàn Kiểm tra việc tuân thủ các quy định của pháp luật trong cách ly phòng, chống dịch Covid - 19 trên địa bàn toàn tỉnh. Theo đó, Đoàn sẽ tăng cường công tác kiểm tra, hướng dẫn đôn đốc về chuyên môn, nhắc nhở, chỉ đạo các Trung tâm Y tế huyện/thành phố, trạm Y tế xã/phường/thị trấn trong việc tham mưu cho chính quyền địa phương để quyết định hình thức cách ly cho phù hợp; Chấn chỉnh, kiểm tra xử lý trách nhiệm các bộ phận/khoa/phòng/trạm y tế có liên quan trong việc buông lỏng quản lý, tham mưu không đúng quy định hướng dẫn về cách ly y tế tại địa phương; Xử lý theo quy định đối với các cá nhân, tổ chức không tuân thủ các quy định về cách ly y tế tại nhà trong phòng chống dịch bệnh Covid -19.

Qua kiểm tra việc tuân thủ các quy định của pháp luật trong cách ly, phòng dịch Covid -19 của tuyến cơ sở, đa số các Trạm Y tế xã/phường/thị trấn đều nắm chắc các văn bản chỉ đạo của cấp trên, tham mưu cho chính quyền địa phương quyết định hình thức cách ly y tế tại nhà theo Quyết định 879/QĐ-BYT ngày 12/03/2020 của Bộ Y tế về việc ban hành “Hướng dẫn cách ly y tế taị nhà, nơi lưu trú phòng chống dịch Covid -19”. Theo đó, quy định các nội dung về thời gian cách ly, tiêu chuẩn phòng ở cách ly tại nhà, nơi lưu trú; trách nhiệm của các tổ chức liên quan đối với việc thực hiện cách ly. Các trường hợp không tuân thủ quy định về cách ly y tế, cơ quan chức năng sẽ xử phạt hành chính theo Nghị định số 117/2020/NĐ - CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế.

Đối với các trường hợp vi phạm quy định về cách ly y tế, cưỡng chế cách ly y tế theo điều 11 sẽ bị phạt tiền từ 5.000.000 đến 10.000.000 đồng khi có các hành vi không tổ chức cách ly y tế, cưỡng chế cách ly y tế đối với trường hợp phải thực hiện cách ly y tế theo quy định của pháp luật; Từ chối hoặc trốn tránh việc áp dụng biện pháp cách ly tế, cưỡng chế cách ly y tế của cơ quan nhà nước có thẩm quyền; Phạt tiền từ 15.000.000 đến 20.000.000 đồng đối với các hành vi từ chối việc áp dụng quyết định cách ly y tế, cưỡng chế cách ly y tế của cơ quan nhà nước có thẩm quyền đối với người mắc bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A, đối tượng được kiểm dịch y tế biên giới phát hiện mắc bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A hoặc khi cơ quan nhà nước có thẩm quyền yêu cầu./.

Nguồn:syt.daknong.gov.vn Copy link