Tiêm vắc xin phòng Covid-19 ở Việt Nam: Ngày đầu tiên diễn ra an toàn

Tiêm vắc xin phòng Covid-19 ở Việt Nam: Ngày đầu tiên diễn ra an toàn 10/03/2021 Ngày 8/3/2021 đánh dấu thời điểm Việt Nam tổ chức tiêm những mũi vắc xin phòng Covid-19 đầu tiên tại 04 cơ sở y tế thuộc 3 địa phương trên toàn quốc. Kết quả, ngày tiêm đầu tiên diễn ra an toàn với 377 người được tiêm vắc xin phòng Covid-19.

Ngày 8/3/2021, 377 mũi vắc xin Covid-19 đầu tiên được tiêm cho các đối tượng là cán bộ, nhân viên y tế đang trực tiếp điều trị bệnh nhân Covid-19; nhân viên y tế thực hiện các nhiệm vụ như lấy mẫu bệnh phẩm, xét nghiệm, truy vết; thành viên các Tổ Covid-19 cộng đồng thuộc 3 cơ sở: BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương (cơ sở Đông Anh) (66 người), BV Bệnh Nhiệt đới Thành phố Hồ Chí Minh (104 người); Trung tâm Y tế TP Hải Dương và TTYT huyện Kim Thành tỉnh Hải Dương (207 người). Đây là ngày tiêm đầu tiên trong đợt tiêm thứ nhất của chiến dịch tiêm vắc xin phòng Covid-19 sẽ được triển khai xuyên suốt năm 2021 tại Việt Nam.

Trong đợt đầu tiên này, 117.600 liều vắc xin phòng Covid -19 sẽ được phân bổ tiêm tại 13 tỉnh, thành phố: Hà Nội, Hải Dương, Quảng Ninh, Hải Phòng, Bắc Ninh, Hòa Bình, Hưng Yên, Bắc Giang, Gia Lai, Bình Dương, Điện Biên và 21 bệnh viện điều trị bệnh nhân Covid-19:  BV trường ĐH Kỹ thuật Y tế Hải Dương, BVĐK tỉnh Hải Dương cơ sở 2, BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2, BV Dã chiến 2 Quảng Ninh, BV Dã chiến tỉnh Gia Lai, BV Dã chiến Củ Chi, BVĐK Tây Ninh, BVĐK tỉnh Bắc Ninh, BV Hữu nghị Việt Tiệp cơ sở 2 (Hải Phòng), TTYT TP Điện Biên Phủ, BVĐK khu vực Đồng Tháp Mười (Long An), BVĐK khu vực Hồng Ngự (Đồng Tháp), BVĐK tỉnh Bình Dương, BV nhiệt đới Khánh Hòa, BV Sản Nhi Quảng Ninh, BV Phổi Đà Nẵng, TTYT huyện Long Điền (Bà Rịa Vũng Tàu), BVĐK huyện Xí Mần (Hà Giang), BV Bệnh Nhiệt đới TP.Hồ Chí Minh, TTYT TP Chí Linh, BV Nhiệt đới tỉnh Hải Dương, trong đó, Hải Dương được phân 32.000 liều, Hà Nội và TP.HCM mỗi nơi 8.000 liều. 10 tỉnh thành còn lại mỗi nơi từ 1.200 liều đến 3.800 liều. Bộ Y tế cũng phân bổ cho Bộ Quốc phòng và Bộ Công an 30.000 liều vắc xin đợt này.

Đối tượng được ưu tiêm trong đợt tiêm đầu tiên này là lực lượng chủ chốt ở tuyến đầu thường xuyên phải tiếp xúc với nguồn bệnh, bao gồm nhân viên y tế đang điều trị bệnh nhân Covid-19, nhân viên làm công tác truy vết, xét nghiệm, người làm việc tại khu cách ly, tổ Covid-19 cộng đồng, Ban chỉ đạo phòng chống dịch các cấp, lực lượng công an, quốc phòng tại các địa phương trên.

Theo thông tin từ Bộ Y tế, chương trình tiêm vắc xin phòng Covid-19 là chương trình tiêm chủng lớn nhất từ trước đến nay với hơn 100.000.000 liều vắc xin sẽ được tiêm cho các đối tượng từ 18 tuổi trở lên trong cả nước. Chương trình sẽ diễn ra trong 3 giai đoạn, phụ thuộc vào sự đáp ứng số lượng vắc xin từ các nguồn cung ứng khác nhau.

Vắc xin phòng Covid-19 được tiêm trong đợt này là vắc xin Astrazeneca. Loại vắc xin này được nghiên cứu và phát triển bởi Đại học Oxford và hãng dược nổi tiếng thế giới Astrazeneca (Vương quốc Anh). Astrazeneca là công ty dược phẩm sinh học toàn cầu tập trung vào việc phát minh, phát triển và thương mại hóa các loại thuốc đặc trị trong ba lĩnh vực chính: Ung thư; tim mạch, thận & chuyển hóa; hô hấp & miễn dịch. Công ty có trụ sở tại Cambridge (Vương quốc Anh), Astrazeneca hoạt động tại hơn 100 quốc gia và các loại thuốc tiên tiến của công ty hiện được sử dụng bởi hàng triệu bệnh nhân trên toàn thế giới.

Vắc xin phòng Covid-19 của Astrazeneca là vắc xin được chỉ định tạo miễn dịch chủ động để phòng bệnh Covid-19 gây ra do virus SARS-CoV-2, được chỉ định tiêm phòng cho những người từ 18 tuổi trở lên.

Lịch tiêm vắc xin Astrazeneca gồm 2 mũi: Mũi 1: Lần đầu tiên tiêm; Mũi 2: Sau mũi đầu tiên: 12 tuần. Đường tiêm vắc xin phòng Covid-19 của AstraZeneca được chỉ định tiêm vào bắp (thường ở cánh tay trên) với liều 0,5ml.

Vắc xin Astrazeneca chống chỉ định/hoãn tiêm với các trường hợp có phản ứng dị ứng với bất kì thành phần nào của vắc xin, những người mắc hội chứng Guillain-Barré hoặc bất cứ bệnh lý nào có tình trạng hủy myelin, hoãn tiêm cho những người nhiễm trùng hoặc các bệnh lý cấp tính nặng khác, sốt > 38°C vào ngày trước tiêm chủng và ngày tiêm chủng. Không tiêm vắc xin với các trường hợp đã từng nhiễm virus SARS-CoV-2. Không tiêm vắc xin đối với người mắc bệnh lý tim mạch, hô hấp, tiêu hóa, gan, thận, nội tiết, và thần kinh nặng và/hoặc không kiểm soát được.

Một số phản ứng có thể xảy ra sau tiêm vắc xin Astrazeneca như: nổi ban đỏ, chai cứng, sưng đau, ngứa, tăng nhạy cảm tại chỗ tiêm. Các phản ứng toàn thân khác như: sốt, mệt mỏi, ớn lạnh, đau đầu, đau cơ hoặc đau khớp, buồn ngủ, giảm cảm giác thèm ăn, nôn mửa, tiêu chảy, hội chứng giống cúm.

Nguồn:syt.daknong.gov.vn Copy link