Tập huấn Hướng dẫn tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 cho cán bộ y tế tuyến tỉnh trên địa bàn tỉnh Đăk Nông

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tổ chức lớp tập huấn Hướng dẫn tiêm chủng vắc xin phòng chống Covid-19 cho cán bộ y tế tuyến tỉnh. Tham gia lớp tập huấn có hơn 60 học viên là cán bộ chuyên trách thuộc: Công an tỉnh, Bộ chỉ huy quân sự tỉnh; Bệnh viện đa khoa tỉnh; các Trung tâm Y tế huyện, thành phố và các cơ sở tiêm chủng dịch vụ trên địa bàn tỉnh.

Tại lớp tập huấn, các học viên được cập nhật các văn bản quy phạm liên quan đến việc mua, tiếp nhận, bảo quản, phân phối và sử dụng vắc xin phòng Covid-19; hướng dẫn quy trình lập kế hoạch tổ chức triển khai tiêm vắc xin phòng Covid-19; hướng dẫn khám sàng lọc, chỉ định tiêm chủng và tư vấn đối tượng tiêm chủng; hướng dẫn theo dõi giám sát phản ứng sau tiêm; hướng dẫn xử trí phản ứng sau tiêm vắc xin phòng Covid-19.

Quang cảnh lớp tập huấn

Được biết, trước sự bùng phát mạnh mẽ của dịch bệnh Covid – 19, COVAX facility - một cơ chế được thiết lập nhằm đảm bảo các quốc gia được tiếp cận công bằng với vắc xin Covid - 19. Trong cơ chế này Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) phối hợp với Liên minh toàn cầu về Vắc xin và Tiêm chủng (GAVI), Quỹ Nhi đồng Liên Hiệp Quốc  (UNICEF), Liên minh Đổi mới sáng tạo Sẵn sàng cho dịch bệnh (CEPI), các nhà sản xuất vắc xin và các đối tác để đảm bảo các quốc gia đều được tiếp cận vắc xin một cách công bằng và hiệu quả. COVAX sẽ đảm bảo cho các quốc gia tham gia cơ chế này được tiếp cận vắc xin với mức độ bao phủ khoảng 20% dân số trong năm 2021.

Ngày 10/12/2020 COVAX facility đã chấp thuận Việt Nam là thành viên và cam kết sẽ hỗ trợ vắc xin phòng Covid-19 cho 15-20% dân số Việt Nam. Sáng ngày 24/2, Việt Nam tiếp nhận 117.600 liều vắc xin AstraZeneca phòng Covid-19 đầu tiên. Vắc xin AstraZeneca là vắc xin ngừa COVID-19 đầu tiên được phê duyệt nhập khẩu có điều kiện vào Việt Nam. Đây là vắc xin do Công ty dược AstraZeneca phối hợp với Đại học Oxford (Anh) nghiên cứu, phát triển. Hiện vắc xin này đã được cấp phép lưu hành 1 năm hoặc nhập khẩu có điều kiện tại Philippines, Thái Lan, Anh, Việt Nam và một số quốc gia khác.

Ngày 05/3/2021, Bộ Y tế ban hành Quyết đinh số 1467/QĐ-BYT về việc phê duyệt Kế hoạch tiêm vắc xin phòng Covid-19 giai đoạn 2021-2022. Đồng thờ ban hành hướng dẫn để các tỉnh thành trong cả nước triển khai tiêm vắc xin phòng Covid-19 an toàn, hiệu quả./.

Tác giả: Thương Thương
Nguồn:syt.daknong.gov.vn Copy link