TTYT Đăk Mil: Làm nón kính bảo vệ y, bác sỹ trong công cuộc phòng, chống Covid-19

Để chủ động phương tiện, vật tư bảo hộ cán bộ y tế trong phòng, chống dịch CoVid- 19, những ngày qua, các cán bộ Phòng điều dưỡng, Trung tâm Y tế huyện (TTYT) Đăk Mil đã tự nghiên cứu và làm ra những chiếc nón kính bảo hộ giúp ngăn giọt bắn phòng, chống lây nhiễm vi rút Sars-CoV-2 và các bệnh lây nhiễm khác.

Đồng cảm với những “chiến sỹ trên tuyến đầu chống dịch”, đội ngũ nhân viên Phòng Điều dưỡng đã tận dụng những khoảng thời gian trống hàng ngày tại đơn vị, tranh thủ những phút nghỉ ngơi hiếm hoi để cùng nhau làm ra những sản phẩm “tự chế” có tác dụng ngăn ngừa nguy cơ lây nhiễm trong quá trình khám, chữa bệnh. Sản phẩm nón kính bảo hộ là dạng mũ đội đầu có tấm chắn trong suốt trước mặt giúp ngặn giọt bắn, dịch tiết hô hấp khi ho, hắt hơi. So với khẩu trang, nón kính bảo hộ có diện tích bảo vệ mắt, mũi, miệng y, bác sỹ rộng hơn; bề mặt tấm chắn làm bằng mica phẳng, có thể lau chùi vệ sinh thường xuyên, khả năng bám dính vi rút thấp hơn nhiều so với khẩu trang.

Để đảm bảo hiệu quả, đội ngũ cán bộ trực tiếp tham gia khám, chữa bệnh, tiếp xúc với người nghi ngờ mắc Covid-19 sẽ dùng mũ này đội bảo vệ bên ngoài, phía trong vẫn đeo khẩu trang và vẫn đảm bảo các bước xịt tay khử khuẩn và các phương tiện bảo hộ khác khi làm việc.

Nguyên liệu làm nón kính bảo hộ phòng Covid -19 khá đơn giản, đó là những miếng mica trong suốt, loại thường dùng để đóng bìa sách, vở, tài liệu, được cắt tạo dáng phù hợp với cấu tạo, sau đó dùng thêm một miếng xốp và mút đệm để làm vòng đeo lên đầu, giúp tấm kính không áp sát quá vào mặt, nâng đỡ mũi, hạn chế hơi ẩm làm mờ kính khi thở. Để bắt mắt hơn, các chị em Phòng Điều dưỡng còn cắt decal khẩu hiệu “đẩy lùi CoVid -19” dán lên vành mũ. Tổng chi phí nguyên liệu là khoảng 7.000 đồng/cái không kể công làm.

Nón được làm bằng chất liệu mica và xốp nên rất nhẹ, thoải mái, ngăn giọt bắn hiệu quả khi nói chuyện. Nón cũng có thể vệ sinh sau khi sử dụng bằng cách dùng khăn có tẩm cồn 600 lau nhẹ mặt trước mica.

Hiện phong trào tự làm nón kính bảo hộ tại TTYT Đăk Mil đang được triển khai, nhân rộng trong toàn bộ các khoa, phòng và trạm Y tế các xã/thị trấn, góp phần hiệu quả trong công tác phòng, chống Covid-19 tại địa bàn./.

Nguồn:syt.daknong.gov.vn Copy link