Huyện Đăk Glong phấn đấu thực hiện thành công các chỉ tiêu Chương trình mục tiêu quốc gia về y tế

Sáng 21/6, tại Trung tâm Y tế huyện Đăk Glong, đoàn công tác Sở Y tế đã có buổi làm việc với đại diện lãnh đạo UBND huyện và tập thể lãnh đạo Trung tâm Y tế Đăk Glong về việc kiểm tra, giám sát, đánh giá tình hình thực hiện 03 Chương trình mục tiêu quốc gia về lĩnh vực y tế trên địa bàn.

Quang cảnh buổi làm việc

Tiếp và làm việc với đoàn kiểm tra có đồng chí Đoàn Văn Phương - Phó Chủ tịch UBND huyện; đồng chí Ma Tuấn Xuân - Trưởng phòng Y tế; đồng chí Vũ Xuân Tân - Giám đốc Trung tâm Y tế cùng tập thể lãnh đạo các khoa, phòng chức năng trong đơn vị.

Đăk Glong là huyện nghèo có đông đồng bào dân tộc thiểu số cùng sinh sống. Tỷ lệ hộ nghèo, cận nghèo cao, địa bàn rộng, quy mô dân số thấp, bố trí dân cư thưa thớt, tập trung khu trú ở các vùng sâu, vùng xa. Theo đó, đối tượng thụ hưởng lợi ích của các Chương trình mục tiêu quốc gia về y tế tại địa bàn cao ứng với việc thụ hưởng nguồn vốn đầu tư lớn. Đây vừa là cơ hội phát triển, nâng cao chất lượng đời sống, kinh tế - xã hội người dân, đồng thời cũng đặt ra những thử thách, khó khăn cho chính quyền và các ban, ngành địa phương trong triển khai thực hiện các chương trình.

Tương tự các địa phương trên toàn tỉnh, việc triển khai thực hiện các Chương trình mục tiêu quốc gia về lĩnh vực y tế tại huyện Đăk Glong còn gặp nhiều khó khăn, vướng mắc. Do cùng lúc có nhiều chương trình triển khai hoạt động hướng đến cùng nhóm đối tượng đích, dẫn đến dễ xảy ra tình trạng chồng chéo, trùng lắp trong thụ hưởng. Địa bàn rộng, dân cư thưa thớt trong khi lực lượng cán bộ y tế mỏng cũng gây ra những khó khăn ảnh hưởng đến tiến độ thực hiện các nhiệm vụ. Đặc biệt, tại huyện Đăk Glong, một số nội dung hoạt động còn vướng mắc về công tác thanh quyết toán tài chính do chưa thông suốt, linh hoạt trong việc vận dụng quy định của cấp thẩm quyền.

Tại buổi làm việc, đoàn kiểm tra đã lắng nghe, trao đổi và chia sẻ với địa phương về những khó khăn, vướng mắc đồng thời ghi nhận sự nổ lực của các đơn vị trong việc triển khai thực hiện 03 Chương trình mục tiêu quốc gia về y tế. Đoàn đã có những giả đáp, hướng dẫn thích đáng nhằm hỗ trợ đơn vị tháo gỡ những khó khăn, từ đó góp phần cùng địa phương đẩy nhanh tiến độ giải ngân nguồn vốn các chương trình đảm bảo hiệu quả và chất lượng./.

Tác giả: Hồ Long