Trung tâm y tế huyện Cư Jút thực hiện 03 chương trình mục tiêu đảm bảo quy định

Tiếp theo trong chương trình kiểm tra, giám sát các chương trình mục tiêu quốc gia (CTMTQG) về lĩnh vực y tế tại địa bàn huyện Cư Jút, chiều 13/6, Đoàn làm việc Sở Y tế tiến hành rà soát, đánh giá tiến độ, hiệu quả triển khai thực hiện 03 CTMTQG của Trung tâm Y tế (TTYT) huyện Cư Jút.

Quang cảnh buổi làm việc

Tiếp và làm việc với đoàn, có đồng chí Nguyễn Hồng Hoa - Trưởng Phòng Y tế huyện; đồng chí Hà Hữu Tài - đại diện Phòng Lao động Thương bình và xã hội huyện; đồng chí Bùi Thị Minh Nghĩa - Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Cư Jút cùng tập thể lãnh đạo và các cán bộ chuyên trách các chương trình trong đơn vị.

Tính đến ngày 31/12/2023, huyện Cư Jút có 01 thị trấn đạt đô thị văn minh; 7/7 xã được công nhận đạt chuẩn “Xã nông thôn mới”; 8/8 xã/thị trấn đạt Bộ tiêu chí quốc gia về y tế xã theo Quyết định 4667/QĐ-BYT; 1/7 xã đạt xã nông thôn mới nâng cao (xã Tâm Thắng).

Năm 2024, 03 chương trình MTQG được TTYT Cư Jút xây dựng kế hoạch hoạt động cụ thể ứng với các chỉ tiêu đạt được theo từng nội dung, chương trình. 6 tháng đầu năm, hầu hết các hoạt động đã và đang được triển khai thực hiện theo đúng tiến độ đề ra và bước đầu đạt được những kết quả nhất định, đem lại lợi ích cho các đối tượng thụ hưởng.

Chia sẻ tại buổi làm việc, lãnh đạo TTYT và các bộ phận thực hiện các CTMT đã nêu rõ những khó khăn còn vướng mắc ảnh hưởng đến việc triển khai các kế hoạch, như: Địa bàn có đông đồng bào dân tộc thiểu số cao, trình độ dân trí không đồng đều, thu nhập bình quân thấp dẫn đến khó khăn trong triển khai các hoạt động cải thiện dinh dưỡng, cải thiện bữa ăn cho trẻ. Nguồn nhân lực làm công tác an toàn thực phẩm trong đơn vị thiếu và chưa được đào tạo, đào tạo lại về chuyên môn, kỹ thuật; hệ thống trang thiết bị phục vụ hoạt động cân đo cho trẻ thiếu, hư hỏng, xuống cấp; vấn đề nước sạch vệ sinh môi trường của địa phương đạt chỉ tiêu thấp do tỷ lệ hộ nghèo và đồng bào dân tộc thiểu số, dân di cư cao. Công tác đấu thầu mua sắm tại đơn vị còn nhiều khó khăn, trở ngại.

Cũng tại buổi giám sát, các chuyên trách trực tiếp thực hiện các hoạt động 03 CTMT cũng báo cáo những vấn đề chuyên môn còn vướng mắc trong khi triển khai thực hiện. Theo đó, đoàn kiểm tra Sở Y tế đã kịp thời cùng trao đổi, hướng dẫn giải pháp thực hiền và cùng tháo gỡ khó khăn với đơn vị.

Tác giả: Hồ Long