Tập huấn giám sát, đáp ứng với dịch bệnh truyền nhiễm

Từ ngày 03 – 04/10, Trung tâm Y tế huyện Đăk R’lấp (TTYT) đã tổ chức lớp Tập huấn giám sát, đáp ứng với bệnh, dịch bệnh truyền nhiễm và hướng dẫn triển khai hệ thống báo cáo giám sát dựa vào sự kiện cho 92 học viên là chuyên trách phòng, chống dịch bệnh thuộc các trạm Y tế và cộng tác viên y tế thôn bản trên địa bàn. Ths.BS Nguyễn Xuân Oanh – Phó Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Đắk R’lấp phát biểu khai mạc lớp tập huấn.

Quang cảnh lớp tập huấn

Tại lớp tập huấn, học viên được cung cấp nội dung tổng quan giám sát dựa vào sự kiện; các dấu hiệu cảnh báo cần giám sát và các nguồn cung cấp thông tin; quy trình giám sát dựa vào sự kiện; hướng dẫn thực hiện giám sát hỗ trợ kỹ thuật, sử dụng công cụ giám sát; giới thiệu các biểu mẫu báo cáo và hướng dẫn sử dụng công cụ báo cáo điện tử trong giám sát dựa vào sự kiện. Bên cạnh đó, học viên còn được hướng dẫn kỹ năng và phương pháp giảng dạy tích cực; thảo luận về các kế hoạch tổ chức thực hiện hoạt động đáp ứng phòng, chống bệnh truyền nhiễm.

Lớp tập huấn nhằm nâng cao năng lực cho đội ngũ y tế tuyến cơ sở trong việc triển khai hoạt động giám sát dựa vào sự kiện và công cụ báo cáo điện tử theo Quyết định số 2018/QĐ-BYT ngày 28/3/2018 của Bộ trưởng Bộ Y tế về việc ban hành “Hướng dẫn giám sát dựa vào sự kiện”. Qua đó, củng cố mạng lưới giám sát dựa vào sự kiện đồng bộ từ thôn, bon tới xã, huyện đảm bảo phát hiện sớm các sự kiện và triển khai thu thập, theo dõi, đánh giá, phân tích thông tin chính xác các sự kiện để đề xuất giải pháp đáp ứng kịp thời, phù hợp với tình dịch bệnh có nguy cơ ảnh hưởng đến sức khoẻ cộng đồng.

Phát biểu chỉ đạo tại lớp tập huấn, Ths.BS Nguyễn Xuân Oanh đề nghị các Trạm trưởng, chuyên trách phòng chống dịch bệnh các trạm Y tế xã, thị trấn sớm tổ chức thực hiện ngay phần mềm Hệ thống báo cáo giám sát dựa vào sự kiện sau khi được tập huấn và phối hợp đồng bộ, hiệu quả với các cộng tác viên, nhân viên y tế thôn bon trong giám sát, đáp ứng bệnh, dịch bệnh truyền nhiễm; xây dựng kế hoạch và triển khai đồng bộ các hoạt động giám sát dựa vào sự kiện trên các địa bàn xã, thị trấn./.

Nguồn:syt.daknong.gov.vn Copy link