Thanh tra Bộ Y tế: Ngành Y tế Đắk Nông đã chủ động thực hiện các biện pháp cần thiết phòng, chống Covid-19

Đó chính là ý kiến đánh giá từ công tác Bộ Y tế do ông Nguyễn Văn Nhiên- Phó Chánh Thanh tra Bộ Y tế làm trưởng đoàn, sau khi kiểm tra, giám sát công tác phòng, chống bệnh viêm đường hô hấp cấp do vi rút corona (Covid-19) gây ra tại Đắk Nông vào chiều 19/2.

Tại buổi làm việc, Đoàn đã thanh, kiểm tra tại một số nhà thuốc trên địa bàn thành phố Gia Nghĩa về việc kinh doanh, buôn bán các loại thuốc, hóa chất, khẩu trang; kiểm tra công tác chuẩn bị phòng chống dịch tại Bệnh viện đa khoa tỉnh (BVĐK), Trung tâm Kiểm soát bệnh tật và làm việc với Sở Y tế về các nội dung liên quan đến công tác quản lý việc xét nghiệm phục vụ công tác phòng chống dịch.

Đoàn công tác kiểm tra hoạt động mua bán khẩu trang, nước sát khuẩn tại một số nhà thuốc trên địa bàn thành phố Gia Nghĩa.

Báo cáo những hoạt động phòng chống dịch đã thực hiện, Sở Y tế đã khẳng định, trong thời gian qua, ngành Y tế Đắk Nông đã nghiêm túc thực hiện các văn bản chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Y tế và UBND tỉnh về phòng, chống dịch bệnh Covid-19, nhất là xây dựng các phương án, các tình huống khi có dịch xảy ra; tổ chức các lớp tập huấn cho đội ngũ cán bộ y tế; tập trung công tác tuyên truyền về tình hình  dịch bệnh đến mọi tầng lớp người dân. BVĐK tỉnh là đơn vị tuyến cuối trong công tác thu dung, điều trị bệnh nhân đã khắc phục nhiều yếu kém, hiện đã sẵn sàng tiếp nhận và điều trị bệnh nhân covid-19 với khu cách ly được bố trí kỹ lưỡng, hợp lý; đội ngũ y bác sỹ được tập huấn xử lý các tình huống khi có dịch xảy ra. Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (TT KSBT) là đầu mối dự phòng phòng, chống dịch bệnh từ đầu tháng 2 đến nay đã triển khai công tác tập huấn, đào tạo; kiểm tra, giám sát, xử lý môi trường; đẩy mạnh công tác truyền thông; chuẩn bị hậu cần chống dịch. Ths. BS Đặng Thành – Giám đốc Trung tâm khẳng định, đến thời điểm hiện nay, vật tư, trang thiết bị phòng chống dịch đã được cấp phát cho tuyến huyện đầy đủ; Trung tâm cũng chuẩn bị một lượng vật tư, hóa chất đủ đáp ứng nhu cầu nếu có dịch xảy ra trong vòng 1 tuần đồng thời có phương án huy động vật tư y tế phục vụ phòng chống dịch trong thời gian ngắn nhất.

Kiểm tra vật tư y tế tại kho của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật.

Bà Nguyễn Thị Thanh Hương, BS CKII, Giám đốc Sở Y tế cũng kiến nghị về tình hình phòng, chống dịch khu vực cửa khẩu biên giới và hiện đang xây dựng phương án trình lãnh đạo các cấp để đội ngũ cán bộ y tế tỉnh Đắk Nông sang hỗ trợ công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tại tỉnh bạn Mondulkiri (Campuchia).

Kết luận buổi làm việc, ông Nguyễn Văn Nhiên ghi nhận, đánh giá cao sự nỗ lực của ngành Y tế tỉnh Đắk Nông trong việc chủ động triển khai các biện pháp cần thiết phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Cụ thể, ngành Y tế tỉnh đã làm tốt các khâu cách ly, phân luồng, điều trị và dự phòng, chuẩn bị đầy đủ cơ số thuốc, trang thiết bị vật tư y tế trong giai đoạn đầu nếu bùng phát dịch tại Đắk Nông. Công tác phòng, chống dịch tại khu vực biên giới, cửa khẩu, khu vực có đông đồng bào dân tộc phía Bắc đang sinh sống còn gặp nhiều khó khăn là điều không thể tránh khỏi. Vượt qua những khó khăn đó, ngành Y tế tỉnh Đắk Nông tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền về phòng, chống dịch bệnh cũng như phát huy hơn nữa tinh thần "chống dịch như chống giặc"./.

Nguồn:syt.daknong.gov.vn Copy link