Người hiến máu tình nguyện được bồi hoàn máu

“Một giọt máu cho đi – một cuộc đời ở lại” đã bao hàm đầy đủ ý nghĩa nhân văn của hoạt động Hiến máu nhân đạo. Trong những năm qua, trên địa bàn tỉnh Đăk Nông đã phát động, kêu gọi nhiều đợt hiến máu tình nguyện và được đông đảo đoàn viên, cán bộ viên chức, người lao động hưởng ứng. Qua đó, đã thể hiện và phát huy tinh thần tương thân tương ái, chia sẻ cùng cộng đồng, đề cao nghĩa cử cao đẹp của cán bộ công chức, viên chức và đoàn thanh niên trên địa bàn tỉnh.

Chị Trịnh Thị Thanh, cán bộ Trung tâm Quan trắc tài nguyên và môi trường cho biết: “Đây là lần thứ 5 mình đi hiến máu tình nguyện. Bản thân mình cảm thấy đây là một hoạt động có ý nghĩa nên mình nhiệt tình tham gia. Vì vậy, mỗi lần đoàn khối cơ quan tỉnh phát động hiến máu tình nguyện, nếu bản thân không bị ốm mình sẵn sàng tham gia”.

Cùng với suy nghĩ đó, Anh Phạm Ngọc Đài, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh đã 10 lần tham gia hiến máu tình nguyện do Hội chữ thập đỏ phối hợp với đoàn khối các cơ quan tỉnh phát động. Theo anh Đài, đây là hoạt động mang tính nhân đạo sâu sắc, nên mỗi lần hiến máu anh đều cảm thấy vui và thấy việc làm của bản thân có ý nghĩa.

Máu được xem là một phần không thể thiếu của con người, máu giúp con người duy trì sự sống. Bởi vậy, muốn cứu sống người bệnh có nguy cơ mất máu cao cũng như điều trị các bệnh hiểm nghèo cần truyền máu không có cách nào khác là mọi người cần hiến tặng, chia sẽ những giọt máu hồng của mình để góp phần vào việc duy trì sự sống cho những người cần máu. Thống kê cho thấy, số lượng tình nguyện viên hiến máu trên địa bàn tỉnh Đăk Nông đang ngày càng một gia tăng. 6 tháng đầu năm 2019, Hội chữ thập đỏ tỉnh đã vận động gần 11.400 tình nguyện viên tham gia hiến máu tình nguyện.

Hiến máu tình nguyện không chỉ dùng để cứu người mà còn đảm bảo quyền lợi cho người tham gia hiến máu. Trong những năm qua, để khuyến khích các tình nguyện viên duy trì tham gia hiến máu, góp phần đẩy mạnh phong trào hiến máu tình nguyện, đảm bảo nguồn máu ổn định cho cấp cứu và điều trị, Bộ Tài chính đã có Thông tư 182/2009/TT-BTC quy định về việc bồi hoàn máu, thành phần máu đối với người hiến máu tình nguyện. Theo đó, người hiến máu tình nguyện trong trường hợp phải truyền máu tại các cơ sở y tế công lập được miễn trả tiền máu, thành phần máu tối đa bằng lượng máu, thành phần máu đã hiến theo Giấy chứng nhận hiến máu tình nguyện. Trường hợp người bệnh tham gia bảo hiểm y tế, cơ quan Bảo hiểm xã hội có trách nhiệm thanh toán khoản phí này cho cơ sở y tế công lập; Trường hợp người bệnh chưa tham gia bảo hiểm y tế thì ngân sách nhà nước cấp cho các cơ sở y tế công lập khoản chi này theo phân cấp quản lý ngân sách nhà nước hiện hành./.

Người hiến máu tình nguyện được bồi hoàn máu

Nguồn:syt.daknong.gov.vn Copy link