Ban chỉ đạo liên ngành An toàn vệ sinh thực phẩm Trung ương làm việc tại Đăk Nông

Chiều ngày 24/4, Đoàn công tác số 01 của Ban chỉ đạo liên ngành An toàn vệ sinh thực phẩm (BCĐLN ATVSTP) Trung ương do bà Trần Thị Nga - Cục phó Cục ATVSTP (Bộ Y tế) đã có buổi làm việc với BCĐLN ATVSTP tỉnh Đăk Nông  về việc kiểm tra, giám sát triển khai công tác bảo đảm ATTP nhân “Tháng hành động vì ATTP” năm 2023. Tham dự buổi làm việc có bác sĩ Trần Quang Hào - Phó giám đốc phụ trách Sở Y tế - Phó trưởng BCĐLN ATVSTP tỉnh, đại diện các Sở, ngành liên quan là thành viên BCĐ.

Bà Trần Thị Nga - Cục phó Cục ATVSTP (Bộ Y tế) phát biểu tại buổi làm việc

Tại buổi làm việc, đại diện BCĐLN ATVSTP tỉnh đã báo cáo về kết quả triển khai các hoạt động bảo đảm ATTP trong “Tháng hành động vì ATTP” năm 2023 trên địa bàn tỉnh. Theo báo cáo, công tác VSATTP được BCĐLN ATVSTP tỉnh triển khai xuyên suốt hàng năm, đặc biệt tăng cường trong tháng hành động vì ATTP. Cụ thể, BCĐLN ATVSTP tỉnh phối hợp với UBND các huyện, thành phố tổ chức các đoàn kiểm tra, giám sát, kết hợp tuyên truyền phổ biến pháp luật về VSATTP. Hưởng ứng tháng hành động, BCĐLN ATVSTP tổ chức Lễ phát động tháng hành động vì ATTP năm 2023 tại thị trấn Kiến Đức - huyện Đăk Rlấp, dự kiến diễn ra vào ngày 27/4/2023 với khoảng 600 người tham dự. Hiện tại, 71/71 xã/phường/thị trấn trên địa bàn tỉnh đã xây dựng Kế hoạch triển khai tháng hành động vì ATTP; 8/8 UBND huyện và thành phố trên địa bàn tỉnh đã xây dựng Kế hoạch kiểm tra về VSATTP, dự kiến thực hiện từ ngày 24/4-15/5/2023. Đối với tuyến tỉnh, hoạt động kiểm tra, giám sát được triển khai từ ngày 17/04-05/5/2023, đến hiện tại đã kiểm tra đối với 15 cơ sở. Trong đó, số cơ sở thực phẩm bảo đảm điều kiện ATTP là 10 cơ sở, cơ sở vi phạm điều kiện ATTP là 5 cơ sở. Đáng ghi nhận là từ năm 2022 đến nay trên địa bàn tỉnh không ghi nhận vụ ngộ độc thực phẩm.

Tại đây, BCĐLN ATVSTP tỉnh, đại diện các Sở, ngành của tỉnh Đăk Nông đã đề xuất, kiến nghị BCĐLN ATVSTP Trung ương tiếp tục quan tâm, hỗ trợ BCĐLN ATVSTP tỉnh trong công tác kiểm tra, giám sát về VSATTP; công tác phòng ngừa, ngăn chặn, xử lý thực phẩm bẩn, kém chất lượng để bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng; kiến nghị BCĐLN ATVSTP Trung ương sớm ban hành văn bản hướng dẫn công tác quản lý ATTP đối với loại hình cơ sở kinh doanh dịch vụ nấu ăn lưu động nhằm ngăn ngừa nguy cơ gây ra ngộ độc thực phẩm đối với loại hình dịch vụ này;…

Kết luận tại buổi làm việc, đoàn công tác BCĐLN ATVSTP Trung ương đánh giá cao hiệu quả hoạt động của BCĐLN ATVSTP tỉnh; ghi nhận sự kịp thời, hiệu quả của công tác VSATTP trên địa bàn tỉnh Đăk Nông. Đoàn cũng ghị nhận kiến nghị, đề xuất và đưa ra một số hướng dẫn cụ thể về công tác quản lý, kiểm tra, giám sát VSATTP./.

Tác giả: Thương Thương