Sở Y tế họp xét công nhận xã duy trì đạt Bộ tiêu chí quốc gia về y tế năm 2022

Căn cứ Quyết định số 737/QĐ-SYT ngày 09/12/2022 của Sở Y tế về việc Thành lập đoàn thẩm định xã duy trì đạt Bộ tiêu chí quốc gia về y tế năm 2022. Ngày 08/2, Sở Y tế tổ chức họp xét công nhận xã duy trì đạt Bộ tiêu chí quốc gia về y tế năm 2022. Tham dự có các đồng chí đại diện Sở Nội vụ, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Tài Nguyên và Môi trường, Văn phòng UBND tỉnh, các phòng chức năng Sở Y tế, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật, Chi cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình và Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm. Ông Huỳnh Thanh Huynh - Phó giám đốc Sở Y tế chủ trì cuộc họp.

Quang cảnh buổi làm việc

Tại cuộc họp, các đại biểu đã được nghe báo cáo kết quả thẩm định xã/phường/thị trấn đạt Bộ tiêu chí quốc gia về Y tế năm 2022. Theo đó, trong năm 2022, Sở Y tế đã tổ chức thẩm định, họp xét hồ sơ công nhận xã đạt tiêu chí quốc gia về y tế đối với 23 xã đăng ký duy trì đạt Bộ tiêu chí quốc gia về y tế xã (Krông Nô 05 xã, Đăk Song 04 xã, TP Gia Nghĩa 03 xã, Đăk R’Lấp 03 xã, Tuy Đức 03 xã, Đăk Mil 03 xã, Đăk Glong 02 xã). Các Trạm Y tế xã đạt Bộ tiêu chí quốc gia về y tế phải đảm bảo 10 tiêu chí gồm có: tiêu chí 01 - chỉ đạo, điều hành công tác chăm sóc sức khỏe; tiêu chí 2 - nhân lực y tế; tiêu chí 3 - cơ sở hạ tầng trạm Y tế xã; tiêu chí 4 - trang thiết bị, thuốc và phương tiện khác; tiêu chí 5 - kế hoạch - tài chính; tiêu chí 6 - y tế dự phòng, phòng, chống HIV/AIDS VSMT và ATTP; tiêu chí 7 - khám bệnh, chữa bệnh, phục hồi chức năng và y học cổ truyền; tiêu chí 8 - chăm sóc sức khỏe bà mẹ - trẻ em; tiêu chí 9 - dân số - kế hoạch hóa gia đình; tiêu chí 10 - truyền thông giáo dục sức khỏe.

Trong đợt thẩm định vào tháng 12/2022, các Trạm Y tế xã đăng ký duy trì đạt Bộ tiêu chí quốc gia về y tế xã đều đạt các tiêu chí theo quy định với số điểm từ 86.5 điểm trở lên. Dựa vào kết quả thực hiện các tiêu chí của Bộ tiêu chí quốc gia về y tế của các trạm Y tế, các đại biểu đã thống nhất 23 xã duy trì đạt Bộ tiêu chí quốc gia về y tế năm 2022. Trong thời gian tới, Sở Y tế sẽ trình lên cấp có thẩm quyền công nhận và công bố kết quả thẩm định./.

Tác giả: Nhật Nguyên