Trung tâm y tế huyện Cư Jút: Phối hợp khám sàng lọc, tầm soát các bệnh do rối loạn sức khoẻ tâm thần, động kinh, trầm cảm.

Từ ngày 7-14/7/2023, Trung tâm y tế huyện Cư Jút phối hợp với Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh tổ chức khám sàng lọc, tầm soát các bệnh do rối loạn sức khoẻ tâm thần, động kinh, trầm cảm cho 631 người dân trên địa bàn huyện.

Theo đó, qua công tác khám và tư vấn sàng lọc cho 631 trường hợp đã phát hiện 10 bệnh nhân mắc mới về các bệnh rối loạn tâm thần, động kinh và trầm cảm.  Trong đó, 05 trường hợp bệnh tâm thần phân liệt; 03 trường hợp động kinh; 02 trường hợp trầm cảm. Bệnh nhân thuộc các xã Nam Dong :5 trường hợp, Cư KNia: 3 trường hợp, 2 trường hợp ở xã Ea Pô. Những bệnh nhân mới đã được Trung tâm y tế huyện Cư Jút lập hồ sơ bệnh án, theo dõi, cấp thuốc điều trị miễn phí và đưa vào quản lý theo chương trình.

Sức khỏe tâm thần không chỉ là một trạng thái không có rối loạn hay dị tật về tâm thần, mà còn là một trạng thái tinh thần hoàn toàn thoải mái, muốn vậy cần phải có chất lượng sống tốt, có sự cân bằng và hoà hợp giữa các cá nhân với môi trường xã hội. Trong quá trình khám sàng lọc, cán bộ y tế đã tư vấn cho người dân cách nhận biết các dấu hiệu, cách phát hiện sớm, dự phòng, phục hồi chức năng cho người rối loạn sức khoẻ tâm thần. Đây là một trong những hoạt động nhằm phát hiện sớm bệnh nhân có rối loạn sức khỏe tâm thần, qua đó kịp thời đưa vào quản lý, điều trị, hạn chế tỷ lệ mãn tính, tàn phế./.

Tác giả: Cao Thị Thảo