Kiểm tra liên ngành nhân Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2019

Kiểm tra liên ngành nhân Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2019 27/05/2019 Thực hiện Kế hoạch của Ban chỉ đạo liên ngành An toàn thực phẩm tỉnh Đắk Nông về triển khai “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2019, từ ngày 17/4/2019 - 09/5, đoàn kiểm tra liên ngành An toàn thực phẩm đã tiến hành kiểm tra an toàn thực phẩm tại 8/8 huyện, thị xã trên địa bàn.

Quá trình kiểm tra đoàn đã tập trung vào các nội dung liên quan đến công tác quản lý an toàn thực phẩm; cam kết sản xuất thực phẩm an toàn (đối với cơ sở sản xuất ban đầu nhỏ lẻ); việc thực hiện các quy định về tự công bố sản phẩm/đăng ký bản công bố sản phẩm, trình tự công bố sản phẩm, phiếu kết quả kiểm nghiệm và các hồ sơ, tài liệu pháp lý quy định tại Chương II và Chương III Nghị định số 15/2018/NĐ-CP ngày 02/02/2018; về quảng cáo đối với các nhóm thực phẩm phải đăng ký nội dung trước khi thực hiện quảng cáo quy định tại Điều 26 Nghị định số 15/2018/NĐ-CP; điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm; điều kiện về trang thiết bị, dụng cụ, con người theo quy định...

Kiểm tra cơ sở sản xuất nước uống trên địa bàn tỉnh

Đoàn đã tiến hành kiểm tra 49 cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh dịch vụ ăn uống, bếp ăn tập thể trường học. Kết quả có 42/49 (chiếm 85,7%) cơ sở chấp hành tốt các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm (ATTP), đảm bảo các điều kiện trong sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm. Phát hiện 7/49 (chiếm 14,7%) cơ sở vi phạm điều kiện về ATTP. Đoàn đã tiến hành xử phạt hành chính 6 cơ sở vi phạm với tổng số tiền là 15.000.000 đồng; nhắc nhở, hướng dẫn khắc phục 1 cơ sở.

Các lỗi vi phạm chủ yếu được Đoàn kiểm tra phát hiện và xử lý gồm: điều kiện vệ sinh cơ sở; điều kiện vệ sinh trang thiết bị dụng cụ; điều kiện về con người; vi phạm khác về thủ tục hành chính.

Trong quá trình kiểm tra Đoàn cũng đã tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền về các điều kiện ATTP cho chủ các cơ sở Sản xuất, chế biến, kinh doanh dịch vụ ăn uống, bếp ăn tập thể trên địa bàn tỉnh. Đối với các cơ sở chưa đảm bảo điều kiện ATTP trong kinh doanh, ngoài việc xử lý theo quy định của pháp luật Đoàn đã hướng dẫn cơ sở thực hiện các điều kiện đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm theo quy định.

06 cơ sở vi phạm bị xử lý bằng hình thức phạt tiền cụ thể là:

+ 03 Bếp ăn tập thể trường học: Trường mẫu giáo Sơn Ca (huyện Đăk Glong); Trường mẫu giáo Hoa Sen (huyện Đăk Mil); Lớp mẫu giáo tư thục Nam Dong (huyện Cư Jut).

+ 03 Cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống: Quán Hồ câu Kiến Đức, Quán Cơm Quê, Quán cơm Làng Vũ Đại (huyện Đăk Rlấp).

Nguồn:syt.daknong.gov.vn Copy link