Phẫu thuật mắt miễn phí đem lại ánh sáng cho người nghèo bị đục thủy tinh thể

Từ tháng 11/2018, Bệnh viện đa khoa tỉnh (BVĐK) đã tiếp nhận chuyển giao kỹ thuật phẫu thuật đục thủy tinh thể bằng phương pháp Phaco từ Bệnh viện Mắt Thành phố Hồ Chí Minh. Đến nay, Bệnh viện đã triển khai được 6 đợt khám sàng lọc và tiến hành phẫu thuật miễn phí cho gần 200 bệnh nhân nghèo bị bệnh trên địa bàn. Việc BVĐK tỉnh triển khai thành công kỹ thuật này đã đem lại nhiều ý nghĩa quan trọng, giảm bớt chi phí và mang lại ánh sáng cho những người bị đục thủy tinh thể, đặc biệt đối với những người lớn tuổi có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn.

Ông Hà Sỹ Nhất, 76 tuổi, trú tại xã Trường Xuân - huyện Đăk Song là gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Đôi mắt của ông bị mờ đục nhiều năm nay, đi khám tại cơ sở y tế thì có kết quả bị đục thủy tinh thể. Tuy nhiên, do hoàn cảnh khó khăn nên ông vẫn chưa có điều kiện đi phẫu thuật, điều trị bệnh. Khi biết BVĐK tỉnh triển khai chương trình phẫu thuật miễn phí đục thủy tinh thể, ông đăng ký tham gia và được phẫu thuật thành công. Ông cho biết: “Nhờ có chương trình phẫu thuật miễn phí tại Bệnh viện đa khoa tỉnh mà mắt tôi đã sáng lại bình thường. Tôi đã thấy rõ và làm được những công việc hàng ngày như bao người bình thường khác. Tôi và gia đình thực sự rất vui mừng và cảm ơn các y, bác sĩ của bệnh viện đa khoa tỉnh Đăk Nông”.

Ông Hà Sỹ Nhất, người ngoài cùng bên trái đang chờ phẫu thuật tại BVĐK tỉnh

Bác sĩ Phạm Đình Động, Khoa Mắt Bệnh viện đa khoa tỉnh cho biết: Phẫu thuật đục thủy tinh thể bằng phương pháp phaco là kỹ thuật tiên tiến nhất hiện nay. Thời gian phẫu thuật chỉ mất 5-10 phút, vết mổ không cần khâu và không gây đau. Sau 24 giờ phẫu thuật, người bệnh có thể đi lại và sinh hoạt nhẹ nhàng, không cần phải nằm viện. Bệnh nhân có thể sinh hoạt bình thường sau khi phẫu thuật 2 – 3 ngày.

Hiện nay, phẫu thuật miễn phí đục thủy tinh thể cho bệnh nhân nghèo là chương trình được tổ chức thường niên tại Bệnh viện đa khoa tỉnh. Đây là chương trình mang ý nghĩa nhân đạo, tạo điều kiện cho bệnh nhân nghèo trên địa bàn tỉnh Đăk Nông bị bệnh đục thủy tinh thể được phẫu thuật miễn phí, đem lại đôi mắt khỏe mạnh cho người bệnh. Trong thời gian tới, Bệnh viện đa khoa tỉnh sẽ tiếp tục triển khai các đợt khám sàng lọc và phẫu thuật miễn phí đục thủy tinh thể cho bệnh nhân trên địa bàn tỉnh. Đồng thời, tạo điều kiện thuận lợi để đội ngũ y, bác sĩ Khoa Mắt không ngừng học tập nâng cao trình độ chuyên môn, đặc biệt, nâng cao tay nghề trong phẫu thuật mắt bằng phương pháp phaco. Những người đã được tiếp nhận chuyển giao từ Bệnh viện Mắt Thành phố Hồ Chí Minh sẽ đào tạo theo cách “Cầm tay chỉ việc” cho các y, bác sĩ còn lại nhằm thực hiện thành thạo các quy trình, kỹ thuật – phẫu thuật đục thủy tinh thể.

Đục thủy tinh thể là căn bệnh thường gặp ở người lớn tuổi. Đây là một trong những nguyên nhân gây mù lòa phổ biến nhất trên thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng. Hiện nay, có nhiều nguyên nhân gây ra đục thủy tinh thể như: môi trường, lối sống, chế độ dinh dưỡng, di truyền, chấn thương… Tuy nhiên, đục thủy tinh thể do tuổi tác chiếm tới 99% và xuất hiện nhiều ở đổ tuổi 60. Nếu không được phẫu thuật sớm, mắt sẽ dần mất thị lực hoàn toàn, trở thành gánh nặng cho gia đình và xã hội.

Thực tế hiện nay cho thấy, trường hợp mắc bệnh đục thủy tinh thể chiếm tỷ lệ cao ở nhóm người nghèo. Nguyên nhân, do nhiều hạn chế trong điều kiện sinh hoạt, tiếp cận các dịch vụ y tế và chi phí cho các ca phẫu thuật mắt khá cao. Vì vậy, việc thăm khám và hỗ trợ phẫu thuật mắt miễn phí cho người đục thuỷ tinh thể nghèo là việc làm cần thiết và mang tính nhân đạo sâu sắc.

Nguồn:syt.daknong.gov.vn Copy link