Họp ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh bạch hầu

Họp ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh bạch hầu 09/07/2020 Ngày 8/7/2020, UBND tỉnh đã tổ chức họp Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Bạch hầu. Đồng chí Tôn Thị Ngọc Hạnh, Phó chủ tịch UBND tỉnh – Trưởng ban chỉ đạo và đồng chí Nguyễn Thị Thanh Hương- Giám đốc Sở Y tế đồng chủ trì hội nghị. Đến dự có đại diện các Sở, ban, ngành, đoàn thể trong Ban chỉ đạo và lãnh đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật, trung tâm Y tế các huyện/thành phố.

Quang cảnh buổi làm việc

Tính đến 7/7, trên địa bàn tỉnh Đăk Nông đã ghi nhận 08 ổ dịch với 28 trường hợp dương tính với bệnh Bạch hầu, trong đó, huyện Krông Nô 11 ca, Đăk Glong 14 ca, Đăk R’Lấp 03 ca và đã có 02 trường hợp tử vong. Bệnh nhân được điều trị khỏi 05 trường hợp và 21 bệnh nhân đang được điều trị, hiện sức khỏe của bệnh nhân ổn định. Ngành Y tế đã điều tra, xác minh ca bệnh cho 955 trường hợp, lấy 1.221 mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm xác định bệnh Bạch hầu. Thực hiện cách ly toàn bộ các khu vực dân cư có ghi nhận ca bệnh với 659 hộ gia đình và 3.530 người. Khử trùng, khử khuẩn tại tất cả các khu vực ghi nhận ca bệnh, khu vực nguy cơ, tại các trường có bệnh nhân theo học đều khử khuẩn bằng dung dịch Chloramil B 0,5%. Tiêm gần 5.000 liều vắc xin phòng bệnh Bạch hầu cho các đối tượng trong vùng nguy cơ.

Đồng chí Nguyễn Thị Thanh Hương - Giám đốc Sở Y tế cho biết, trong những năm gần đây ca mắc bệnh Bạch hầu xuất hiện tại các tỉnh Tây Nguyên và năm nay đã xuất hiện ca bệnh trên địa bàn tỉnh Đăk Nông tại các địa phương có tỷ lệ tiêm chủng đạt thấp. Để phòng, chống bệnh bạch hầu trên địa bàn, Ngành Y tế sẽ tiến hành tiêm vắc xin bổ sung cho lứa tuổi từ 5-50 tuổi và dự phòng đủ số lượng vắc xin cho người dân.

Hiện nay, tình hình dịch bệnh Bạch hầu tại các địa phương tiếp tục diễn biến phức tạp do có ca mắc mới tại cộng đồng, nguy cơ lây lan dịch bệnh là rất lớn. Người dân đa số là đồng bào dân tộc thiểu số, ý thức chưa cao, không hợp tác với cán bộ y tế để điều trị dự phòng bệnh Bạch hầu. Riêng huyện Đăk R’Lấp do ca bệnh mới ghi nhận đầu tiên tại cộng đồng và là giai đoạn đầu của dịch, địa điểm ghi nhận ca bệnh có đông đồng bào dân tộc M’Nông sinh sống có tỷ lệ tiêm chủng đạt thấp.

Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp, đồng chí Tôn Thị Ngọc Hạnh yêu cầu các ban, ngành, đoàn thể phải phối hợp chặt chẽ với ngành Y tế trong chiến dịch phòng chống dịch bệnh Bạch hầu. Tổ chức tuyên truyền nâng cao nhận thức của người dân bằng mọi hình thức như phát tờ rơi, phát thanh lưu động, “đến từng ngõ, gõ từng nhà” hướng tới mục tiêu khống chế dịch bệnh Bạch hầu. Huy động toàn bộ lực lượng y tế thôn, bon, tất cả các tổ chức xã hội tham gia vào hoạt động phòng chống dịch, kiểm soát, khống chế và dập dịch. Những địa phương chưa ghi nhận ca bệnh không được chủ quan, lơ là mà luôn chủ động, sẵn sàng mọi phương diện để kịp thời kiểm soát dịch bệnh nếu có ca bệnh xảy ra./.

Nguồn:syt.daknong.gov.vn Copy link