Tuy Đức ghi nhận 01 ca mắc bệnh dại đã tử vong và 3 trường hợp phơi nhiễm.

Theo giám sát của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật và Trung tâm Y tế huyện Tuy Đức, ngày 01/8/2023, xã Quảng Tân, huyện Tuy Đức đã ghi nhận 01 ca bệnh mắc dại và 03 trường hợp bị phơi nhiễm.

Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên phối hợp với Trung tâm KSBT thực hiện giám sát về trường hợp mắc bệnh dại tại huyện Tuy Đức

Bệnh nhân mắc bệnh dại là cháu T.H, sinh năm 2018, ở bon Jâng Kriêng, xã Quảng Tân, huyện Tuy Đức. Theo lời kể của người nhà bệnh nhân, trước đó (khoảng 40 ngày) bệnh nhân bị 01 con chó của hàng xóm cắn 01 vết thương ở gót chân trái, có xây xước nhẹ và chảy máu. Sau khi bị cắn, bệnh nhân không xử lý vết thương, không tiêm vắc xin phòng bệnh dại. Sau khi cắn cháu H, con chó đã chạy lung tung và cắn thêm một số người và đã bị chết sau 6 ngày.

Đến ngày 29-31/7/2023, bệnh nhân bị sốt nhẹ và tự điều trị bệnh tại nhà. Sáng ngày 01/8/2023, bệnh nhân có biểu hiện sợ gió, sợ nước và sợ người lạ, người nhà đã đưa đến khám và điều trị tại Trung tâm Y tế huyện Đăk R’Lấp. Sau khi nhập viện, bệnh nhân có triệu chứng tăng tiết nước bọt, hốt hoảng và được các bác sĩ chẩn đoán theo dõi bệnh dại, tiên lượng nặng và được chuyển lên Bệnh viện đa khoa tỉnh Đăk Nông để theo dõi và điều trị tiếp. Đến 8h42’ cùng ngày bệnh nhân nhập viện tại Bệnh viện đa khoa tỉnh, được các bác sĩ theo dõi và điều trị. Tuy nhiên các bác sĩ tiên lượng không qua khỏi nên đã xuất viện và bệnh nhân đã tử vong vào chiều cùng ngày trên đường về nhà.

Qua điều tra tại cộng đồng, cán bộ y tế còn phát hiện thêm 03 trường hợp bị phơi nhiễm gồm có cháu Đ.H (anh trai của T.H), sinh năm 2014; cháu Đ.T (anh trai của T.H), sinh năm 2017 và cháu Đ.H (hàng xóm của T.H), sinh năm 2013. 03 trường hợp phơi nhiễm này đều có yếu tố bị cùng 01 con chó cắn cháu T.H nhưng đều không xử lý vết thương ngay sau khi bị chó cắn, không tiêm vắc xin và huyết thanh phòng bệnh dại. Hiện 03 trường hợp này đang có triệu chứng sốt nhẹ và đã được tiêm 01 liều vắc đầu tiên trong ngày 01/8/2023. Trường hợp bị bệnh dại và 03 trường hợp bị phơi nhiễm đã được Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh lấy mẫu bệnh phẩm gửi Viện Pastuer Thành Phố Hồ Chí Minh để xét nghiệm.

Hiện nay, qua giám sát của cán bộ y tế tại 14 hộ gia đình xung quanh khu vực nhà bệnh nhân T.H đã ghi nhận có khoảng 40 con chó được các gia đình nuôi nhưng chưa được tiêm phòng vắc xin Dại, không được quản lý, rọ mõm khi ra đường. Dự báo trong thời gian tới, tại bon Jâng Kriêng, xã Quảng Tân có nguy cơ gia tăng các trường hợp bị phơi nhiễm với vi rút Dại và có nguy cơ mắc bệnh Dại trên người là rất lớn. Để chủ động phòng chống bệnh Dại tại huyện Tuy Đức nói chung và xã Quảng Tân nói riêng, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật đã đề nghị Trung tâm Y tế huyện Tuy Đức phối hợp với Trạm Y tế xã tiến hành điều tra, giám sát, xác minh ca bệnh và các yếu tố dịch tễ liên quan tại khu vực ghi nhận ca bệnh. Giám sát chặt chẽ các trường hợp mắc và nghi ngờ mắc bệnh Dại tại cơ sở y tế và cộng đồng nhằm phát hiện sớm các trường hợp mắc Dại để tiến hành cách ly, điều trị, khoanh vùng và xử lý kịp thời theo đúng quy định. Đồng thời, hướng dẫn, chỉ đạo trực tiếp Trạm Y tế Quảng Tân giám sát, theo dõi các trường hợp bị chó, mèo cắn trên địa bàn, tư vấn và vận động 100% các đối tượng này đi tiêm vắc xin phòng chống bệnh dại tại cơ sở y tế để được điều trị, dự phòng bệnh Dại. Tổ chức truyền thông trực tiếp cho người dân biết về đặc điểm, tính chất nguy hiểm của bệnh Dại, cách nhận biết người và động vật mắc bệnh Dại, nghi mắc bệnh Dại; hướng dẫn cho người dân cách xử lý y tế ban đầu ngay khi bị cắn và đến cơ sở y tế để được điều trị dự phòng kịp thời. Tư vấn các thành viên trong gia đình, người bị phơi nhiễm với dại, người có nguy cơ cao bị phơi nhiễm bệnh Dại cần phải đi tiêm đủ 5 liều vắc xin phòng dại./.

Tác giả: Nhật Nguyên