Người dân chủ động phòng chống Covid-19

Sáng 25/7, Việt Nam ghi nhận ca bệnh 416 tại Đà Nẵng, chấm dứt chuỗi 99 ngày không ghi nhận ca dương tính Covid-19 tại cộng đồng. Trước tình hình này, để phòng ngừa dịch bệnh, không để lây lan ra cộng đồng, tỉnh Đắk Nông đã tạm dừng các sự kiện lớn, các dịch vụ không cần thiết; không tập trung quá 30 người nơi công cộng… Trước làn sóng Covid – 19 lần thứ hai này, tâm lý người dân nhìn chung đã ổn định hơn, không còn hoang mang, sợ hãi mà bình tĩnh và chủ động hơn.

Ngày 1/8, UBND tỉnh Đắk Nông ban hành Công văn số 3882 về tăng cường công tác phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh. Theo đó, bắt đầu từ 0h00, ngày 2/8/2020 đến khi có thông báo tiếp theo sẽ tạm dừng các sự kiện lớn, các hoạt động dịch vụ không cần thiết; không tập trung quá 30 người nơi công cộng. Qua ghi nhận của chúng tôi, hầu hết các cơ quan, đơn vị và người dân trên địa bàn đã thực hiện tốt tinh thần công văn chỉ đạo của UBND tỉnh.

Thực hiện đo thân nhiệt và sát khuẩn tay trước khi giao dịch tại Ngân hàng Agribank

Tại Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh (Agribank chi nhánh Đắk Nông), khách hàng đến giao dịch được đo thân nhiệt, sát khuẩn tay trước khi vào sảnh. Khu vực sảnh được thiết kế thông thoáng, giữ khoảng cách an toàn giữa nhân viên với khách hàng, khách hàng với khách hàng. Giữa sảnh chờ bố trí một chiếc tivi màn hình lớn, luôn phát thông điệp phòng chống Covid-19. Có thể nhận thấy, tinh thần phòng chống Covid-19 đã được đẩy lên cao nhất. Việc triển khai các biện pháp phòng chống dịch  không những đảm bảo an toàn cho sức khỏe của nhân viên và khách hàng của Ngân hàng mà còn giúp họ an tâm hơn khi làm việc và giao dịch tại đây. Anh Vũ Văn Long, trú tại tổ dân phố 1-  phường Nghĩa Trung, Tp. Gia Nghĩa cho biết: “ Tôi là khách hàng thường xuyên giao dịch tại các ngân hàng. Giữa mùa dịch, việc đảm bảo an toàn cho khách hàng và nhân viên giao dịch là vô cùng cần thiết. Tôi cảm thấy việc bắt buộc đo thân nhiệt, sát khuẩn tay khách hàng trước khi vào sảnh giao dịch là hợp lý, không phiền hà, khiến tôi yên tâm khi giao dịch tại đây.”

Tại Siêu thị Co.op Mart, dù đang là giờ cao điểm mua sắm nhưng số lượng người đến mua vẫn khá thưa thớt, mọi người đến siêu thị vẫn bình thản chọn lựa thực phẩm. Không có cảnh chen lấn, xô đẩy; không có cảnh những xe chất hàng tích trữ cao ngất ngưỡng… Mặt hàng khẩu trang được bày bán ở nơi dễ thấy nhất ở siêu thị với số lượng không hạn chế, nhiều chủng loại. Trong đó, không có mặt hàng khẩu trang y tế vì công ty Co.op quyết định ưu tiên cho tuyến đầu chống dịch. Thay vào đó, siêu thị chủ yếu bán ra loại khẩu trang vải để người dân sử dụng hàng ngày.  Các mặt hàng thiết yếu như mì tôm, sữa tươi, đồ hộp…luôn đảm bảo đủ số lượng, đáp ứng nhu cầu của người dân. Nhờ đó, tâm lý người dân đã ổn định, không rơi vào hoang mang, khủng hoảng như thời điểm tháng 3 vừa qua.

Anh Phạm Ngọc Duy, Kế toán trưởng Siêu thị Co.op Mart Đắk Nông cho biết: “Vấn đề đảm bảo an toàn cho nhân viên và khách hàng cũng được Siêu thị Co.op Mart chú trọng. Toàn bộ khuôn viên siêu thị được lau rửa bằng dung dịch sát khuẩn; nhân viên được phát khẩu trang, găng tay khi làm việc; xe đẩy được sát khuẩn mỗi ngày; người tiêu dùng ra vào siêu thị được đo thân nhiệt, sát khuẩn tay…Những ai có dấu hiệu ho, sốt sẽ được báo cáo đến chính quyền địa phương, y tế cơ sở để có biện pháp phòng chống dịch hiệu quả nhất.”

Còn tại một số khu chợ trên địa bàn, theo ghi nhận của chúng tôi, hầu hết người dân đã có ý thức chấp hành các biện pháp phòng chống Covid như đeo khẩu trang, giữ khoảng cách trong quá trình trao đổi, mua bán. Người mua bán tập trung tại các chợ cũng thưa thớt hơn bình thường. Đa phần người tiêu dùng chọn cách mua nhiều thực phẩm hơn bình thường, dự trữ trong tủ lạnh để hạn chế số lần phải ra chợ mua sắm.

Tuy nhiên, bên cạnh những người chấp hành tốt, vẫn còn một số người còn thiếu ý thức, chưa chấp hành việc đeo khẩu trang khi tham gia mua bán. Hoặc, một số người vẫn đeo khẩu trang sai cách, kéo khẩu trang xuống cằm khi nói chuyện. Điều này dẫn đến nguy cơ lây nhiễm Covid-19 rất cao nếu như tiếp xúc với người mang mầm bệnh.

Hiện nay, tình hình Covid-19 trên cả nước vẫn khá phức tạp. Đối với tỉnh Đắk Nông, hiện vẫn chưa ghi nhận ca bệnh xác định với Covid-19. Để duy trì kết quả này, Ngành y tế khuyến cáo người dân thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc nước sát khuẩn, đeo khẩu trang khi ra ngoài, hạn chế đi đến các tỉnh đang có dịch như Đà Nẵng, Quảng Ngãi, Đắk Lắk, Hà Nội, tp Hồ Chí Minh... theo thông báo của Bộ Y tế. Cán bộ, công chức, viên chức và nhân dân đi từ các tỉnh có dịch về phải trình báo với các cơ sở y tế gần nhất để được kiểm tra, tư vấn và cách ly y tế phù hợp. Đối với các sự kiện phục vụ mục đích chính trị, kinh tế, xã hội thực sự cần thiết phải tổ chức thì cấp ủy, chính quyền địa phương quyết định và thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch như: Đeo khẩu trang, sát trùng tay, giữ khoảng cách an toàn, thực hiện giám sát y tế, không tổ chức liên hoan, tiệc mừng...

Ngoài ra, để công tác phòng chống dịch được triển khai có hiệu quả, cần lắm sự chung tay của cộng đồng. Mỗi người dân cần nâng cao ý thức trong việc giữ gìn sức khỏe của bản thân bằng cách thực hiện theo khuyến cáo của Bộ Y tế; thường xuyên khai báo y tế tự nguyện trên ứng dụng NCOVI và cài đặt, sử dụng ứng dụng Bluezone./.

Nguồn:syt.daknong.gov.vn Copy link