Tiêm vắc xin phòng chống dịch bạch hầu – ưu tiên thực hiện trước những địa bàn ghi nhận ổ dịch 27/07/2020 Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Đăk Nông (CDC), chiến dịch tiêm vắc xin phòng chống dịch bạch hầu cho đối tượng từ 2 tháng tuổi trở lên tại 8 huyện, thành phố trên địa bàn sẽ được triển khai trong ba đợt với hình thức ưu tiên những vùng có dịch trước.

Cụ thể, đợt 1 sẽ tổ chức tiêm cho người dân thuộc 08 xã có ca bệnh thuộc 03 huyện gồm: xã Đăk Sor, TT Đăk Mâm, Quảng Phú (Krông Nô); xã Quảng Hòa, Đăk R’măng (Đăk Glong); xã Đăk Wer (Đăk R’lấp); xã Đăk Ngo, Quảng Tân (Tuy Đức). Đợt 2 sẽ tiêm hết cho các xã còn lại của 04 huyện có ca bệnh. Các xã còn lại thuộc 05 huyện là Cư Jut, Đăk Mil, Đăk Song, TP Gia Nghĩa sẽ được thực hiện sau cùng.

Khám sàng lọc trước khi chuẩn bị tiêm

CDC cũng cho biết thêm, những địa phương hiện chưa ghi nhận ca bệnh nếu xuất hiện dịch trong thời gian tới thì sẽ được đẩy lên để triển khai cùng trong đợt 1 và 2 với các huyện có ca mắc đầu tiên tại tỉnh Đăk Nông.

Để có cơ sở cho việc bố trí vắc xin, vật tư, sinh phẩm, trạm Y tế xã/phường/thị trấn sẽ là đầu mối phối hợp với ngành giáo dục, y tế thôn bản, cộng tác viên dân số, chính quyền thôn/xã, quân dân y, bộ đội biên phòng tổ chức rà soát, thống kê số lượng người dân từ 2 tháng tuổi trở lên có mặt tại địa bàn, kể cả những đối tượng vãng lai không có hộ khẩu thường trú. Công tác này đặc biệt quan trọng, CDC đặc biệt lưu ý những địa phương là vùng sâu, vùng xa, vùng giáp ranh và những nơi có biến động dân cư lớn. Công tác rà soát, lập danh sách đối tượng tiêm chủng sẽ được triển khai trước khi tiêm 15 ngày, vì vậy, người dân cần chủ động thực hiện khai báo và có mặt trong thời gian tổ chức tiêm chủng nhằm tránh trường hợp bị bỏ sót.

Nguồn:syt.daknong.gov.vn Copy link