Thêm địa phương xuất hiện bệnh nhân bạch hầu ác tính, Ngành Y tế khẩn cấp điều trị, ứng phó dập dịch 20/07/2020 Địa phương xuất hiện 02 ca bệnh mới là Bon Phi Lơ Te, xã Đăk Ngo (Tuy Đức) - nơi tập trung phần lớn đồng bào dân tộc M'nông sinh sống. Đây cũng là khu vực có tỷ lệ tiêm chủng đầy đủ thấp. Một trong số 2 bệnh nhân nói trên có các biểu hiện của bạch hầu ác tính với diễn tiến nặng, đe dọa đến tính mạng. Ngành Y tế tiếp tục khoanh vùng, điều trị dự phòng, phun hóa chất khử khuẩn và tiêm vắc xin phòng, chống dịch.

Theo các bác sỹ điều trị tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Đăk Nông, một trong hai bệnh nhân có diễn tiến, biểu hiện lâm sàng rất rõ nét, điển hình và đủ tiêu chuẩn để chẩn đoán là bệnh bạch hầu ác tính, trùng khớp với kết quả xét nghiệm bệnh phẩm của Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên. Bệnh nhân được sử dụng kháng độc tố (SAD) 6 lọ sau đó chuyển đến Bệnh viện Nhiệt đới thành phố Hồ Chí Minh tiếp tục điều trị theo hướng tích cực, hiện đại. Bệnh nhân còn lại có triệu chứng nhẹ hơn và đang đáp ứng tốt với phác đồ điều trị tại BVĐK tỉnh. Cả hai đều là người dân tộc M’nông, có tiêm chủng nhưng không nắm rõ lịch. Trước khi phát bệnh, cả 02 đều không tiếp xúc người lạ và không tiếp xúc lẫn nhau.

TTYT huyện Tuy Đức truy vết, lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp liên quan

Trước diễn biến phức tạp của ổ dịch mới xuất hiện, ngành Y tế tiếp tục triển khai đồng bộ các biện pháp phòng, chống. Lập tức tổ chức điều tra, truy vết, giám sát, khám sàng lọc cho toàn bộ học sinh và cán bộ nhân viên trường Dân tộc nội trú huyện Đăk R’Lấp, nơi bệnh nhân đang theo học và các trường hợp tiếp xúc gần với 02 ca bệnh; thực hiện lấy mẫu xét nghiệm và cho uống thuốc điều trị dự phòng các trường hợp có triệu chứng. Hiện CDC đã cấp 10.000 liều vắc xin triển khai tiêm khẩn cấp cho gần 700 nhân khẩu Bon Phi Lơ Te; lấy 30 mẫu xét nghiệm các trường hợp nghi ngờ và tiếp xúc gần ; phun hóa chất hàng chục hộ gia đình, trường học nơi bệnh nhân có liên quan.

Theo báo cáo của ngành Y tế huyện Tuy Đức, trong những năm gần đây, tỷ lệ tiêm chủng đầy đủ của người dân khu vực xảy ra ổ dịch không cao, có nhiều mũi chưa đạt 50%. Bên cạnh đó, do đặc thù đồng bào dân tộc thiểu số với đặc tính di cư tự do nên khó quản lý hết các đối tượng trong diện tiêm chủng. Khả năng sót người, sót mũi tiêm rất dễ xảy ra trong khi mầm bệnh bạch hầu trong cộng đồng vẫn có khả năng còn tồn tại nên thời gian tới có thể tiếp tục xuất hiện thêm ca bệnh mới tại địa phương này.

Theo đánh giá, ổ dịch bạch hầu tại Bon Phi Lơ Te – xã Đăk Ngo (Tuy Đức) không có mối liên quan với các ổ dịch ở các huyện Krông Nô và Đăk Glong vừa qua.

Tính đến ngày 20/7, số người mắc bệnh bạch hầu trên toàn tỉnh là 32 trường hợp, trong đó đã có 12 bệnh nhân được điều trị khỏi và xuất viện; 17 trường hợp còn lại đang được điều trị tích cực tại các bệnh viện trong tỉnh, 01 trường hợp nặng đang được chăm sóc, theo dõi tại BV nhiệt đới Tp.HCM.

Khẩn cấp tổ chức các điểm tiêm vắc xin cho người dân khu vực ổ dịch

Nguồn:syt.daknong.gov.vn Copy link