Sẽ tiêm vắc xin phòng chống bạch hầu cho người dân 04 tỉnh Đăk Lăk, Đăk Nông, Gia Lai, Kon Tum 15/07/2020 Trước tình hình dịch bệnh bạch hầu xuất hiện và diễn biến phức tạp tại 04 tỉnh Tây Nguyên, nhằm khống chế và đảm bảo duy trì miễn dịch cộng đồng, ngày 15/7, Bộ Y tế ban hành quyết định số 3054/QĐ-BYT về việc phê duyệt kế hoạch tiêm vắc xin phòng chống dịch bạch hầu tại 04 tỉnh Đăk Lăk, Đăk Nông, Gia Lai và Kon Tum.

Mục tiêu kế hoạch đề ra là ≥ 90% người dân từ 2 tháng tuổi trở lên thuộc 04 tỉnh Đăk Lăk, Đăk Nông, Gia Lai và Kon Tum được tiêm chủng vắc xin có chứa thành phần bạch hầu đảm bảo an toàn và chất lượng tiêm chủng để chủ động phòng, chống dịch bạch hầu.

Ảnh minh họa từ intrenet

Theo đó, thời gian tiêm vắc xin bắt đầu từ tháng 7/2020, sau khi các địa phương tiến hành xong công tác điều tra đối tượng và tiếp nhận vắc xin, vật tư tiêm chủng. Có 03 loại vắc xin được sử dụng trong chiến dịch tiêm bổ sung này, bao gồm vắc xin 5 trong 1 (vắc xin do Viện Huyết thanh Ấn độ (SII) sản xuất); Vắc xin DPT và vắc xin Td (đều do Viện Vắc xin và Sinh phẩm Y tế Nha Trang – Việt Nam (IVAC) sản xuất).

Về đối tượng triển khai, tất cả người dân từ 2 tháng tuổi trở lên thuộc 04 tỉnh Đăk Lăk, Đăk Nông, Gia Lai và Kon Tum sẽ được tiêm miễn phí trong đợt này. Trong đó, ứng với từng độ tuổi các đối tượng sẽ được tiêm các loại vắc xin có chứa thành phần bạch hầu tương ứng, phù hợp. Cụ thể như sau:

- Trẻ từ 2 tháng tuổi đến 18 tháng tuổi (sinh từ 10/01/2019 đến 10/5/2020): tiêm 01 mũi vắc xin 5 trong 1.

- Trẻ từ 19 tháng tuổi đến 48 tháng tuổi (sinh từ 10/7/2016 đến 09/01/2019): tiêm 01 mũi vắc xin DPT.

- Trẻ từ 49 tháng tuổi trở lên và người lớn (sinh từ 09/7/2016 trở về trước) : tiêm 02 mũi vắc xin Td (mũi 2 cách mũi thứ nhất 01 tháng).

- Đối tượng là quân nhân, bộ đội biên phòng đóng trên địa bàn 04 tỉnh Đắk Lắk, Gia Lai, Kon Tum và Đắk Nông: tiêm 02 mũi vắc xin Td (mũi 2 cách mũi thứ nhất 01 tháng).

Trường hợp trẻ từ 2 tháng đến dưới 12 tháng tuổi đã tiêm đủ 3 mũi vắc xin DPT-VGB-Hib và trẻ từ 19 đến 48 tháng đã tiêm đủ 4 mũi vắc xin chứa thành phần bạch hầu thì không tiêm nhắc vắc xin DPT-VGB-Hib (SII) và DPT trong đợt chiến dịch này.

- Đối với trẻ từ 13 tháng đến 17 tháng được tiêm nhắc vắc xin DPT-VGBHib (SII) trong chiến dịch này thì sẽ không tiêm nhắc vắc xin DPT hoặc DPTVGB-Hib lúc 18 tháng.

- Những đối tượng được tiêm vắc xin Td trong kế hoạch này sẽ không tiêm vắc xin Td theo kế hoạch tiêm bổ sung vắc xin Uốn ván – Bạch hầu giảm liều (Td) năm 2020-2021 tại vùng nguy cơ cao năm 2020-2021 (Theo Quyết định số 2155/QĐ-BYT ngày 25/5/2020 của Bộ Y tế).

Theo dự kiến, sẽ có gần 11 triệu liều vắc xin Td (bạch hầu, uốn ván); 279.608 liều vắc xin DPT (bạch hầu, ho gà, uố ván) và gần 121.000 liều vắc xin 5 trong 1 (bạch hầuho gàuốn vánviêm màng não mủ/viêm phổi do vi khuẩn HiB và viêm gan B) sẽ được tiêm trong đợt này.

Tiêm vắc xin phòng chống bệnh bạch hầu cho người dân thôn 6, xã Quảng Hòa, huyện Đăk G'Long

Nguồn:syt.daknong.gov.vn Copy link