Hội nghị trực tuyến nâng cao năng lực chuyên môn cho các cơ sở khám bệnh về điều trị Covid - 19

Ngày 01/8, Bộ Y tế đã tổ chức hội nghị trực tuyến nâng cao năng lực chuyên môn cho các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh trong công tác tiếp nhận, quản lý và điều trị Covid – 19. GS.TS Nguyễn Thanh Long - Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế, Phó trưởng Ban chỉ đạo quốc gia phòng, chống Covid - 19 và PGS.TS Nguyễn Trường Sơn - Thứ trưởng Bộ Y tế chủ trì hội nghị cùng với đại biểu là lãnh đạo Sở Y tế, các đơn vị trực thuộc Sở và cán bộ y tế tại 63 điểm cầu trên toàn quốc.

Quang cảnh hội nghị tại điểm cầu tỉnh Đăk Nông

Tại điểm cầu tỉnh Đăk Nông, bà Nguyễn Thị Thanh Hương – Giám đốc Sở Y tế chủ trì hội nghị. Đến dự có Ban lãnh đạo, Trưởng các phòng chức năng Sở Y tế, lãnh đạo Bệnh viện đa khoa tỉnh, Trung tâm Y tế thành phố Gia Nghĩa, huyện Đăk Glong, huyện Đăk R’lấp và các phòng chuyên môn của các cơ sở khám chữa bệnh cùng với 6 điểm cầu họp trực tuyến tại tuyến huyện.

Tại hội nghị, đại biểu tại các điểm cầu đã được thông qua các văn bản chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid -19; Báo cáo công tác thu dung, quản lý điều trị Covid-19; Cập nhật hướng dẫn chẩn đoán và điều trị Covid – 19 (phiên bản mới, lần thức 4); Hướng dẫn thực hiện Bộ tiêu chí đánh giá Bệnh viện an toàn phòng chống Covid – 19; Hướng dẫn thực hiện kiểm soát nhiễm khuẩn phòng lây nhiễm trong bệnh viện; Công tác xét nghiệm, chất lượng xét nghiệm trong hệ thống khám, chữa bệnh ứng phó với dịch Covid -19.

Phát biểu chỉ đạo GS.TS Nguyễn Thanh Long đánh giá tình hình mắc Covid -19 kể từ ngày phát hiện ca mắc đầu tiên tại Đà Nẵng đến nay và hiện tiếp tục diễn biến phức tạp, tiềm ẩn nguy cơ cao lây lan dịch rộng trong cộng đồng. Các ca mắc đều có yếu tố dịch tễ đến các bệnh viện tại Đà Nẵng, việc truy tìm F0 rất khó khăn. Đến nay, Bộ Y tế đã triển khai các biện pháp mạnh mẽ như cử đội ngũ y, bác sĩ tinh nhuệ tại các bệnh viện tuyến Trung ương như Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện đại học Y dược TP Hồ Chí Minh, Bệnh Viện Nhiệt đới TP.Hồ Chí Minh hỗ trợ Đà Nẵng để triển khai công tác phòng, chống dịch cũng như điều trị bệnh.

Thời gian tới, dịch bệnh có thể sẽ tiếp tục diễn biến phức tạp và có xu hướng phát triển ở một số địa phương khác như Quảng Nam, Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Huế. Vì vậy, ngành Y tế các địa phương trên toàn quốc cùng nhau trao đổi kinh nghiệm để triển khai tốt công tác phòng chống dịch Covid – 19. Trong công tác điều trị cần thực hiện theo hướng dẫn của Bộ Y tế, tiến hành phân luồng, phân tuyến, xét nghiệm trong các bệnh viện. Đồng thời, Bảo hiểm xã hội sẽ thực hiện thanh toán trong công tác xét nghiệm Cobid – 19. Ngành Y tế địa phương khẩn trương chuẩn bị các kịch bản để phòng, chống Covid -19 như điều tra, kiểm soát các trường hợp đi đến Đà Nẵng trở về địa phương. Đề nghị người dân khai báo y tế, và những người đã đến những địa điểm Bộ Y tế đã khuyến cáo cần được xét nghiệm và cách ly. Tại Y tế tuyến cơ sở thực hiện phương châm “đi từng ngõ gõ từng nhà” điều tra, giám sát đầy đủ yếu tố dịch tễ, tránh bỏ sót đối tượng tại cộng đồng.

Tính đến sáng ngày 1/8, tổng số ca nhiễm Covid – 19 trên cả nước lên 558 ca, trong đó có 373 người đã khỏi, 03 ca tử vong và 182 bệnh nhân đang điều trị. Trong giai đoạn 3 của “cuộc chiến” phòng chống Civid – 19, nhiều ca nhiễm có diễn biến nặng. Đặc điểm tăng nặng của nhiễm Covid – 19 giai đoạn 3 tập trung trên người lớn tuổi, người có nhiều bệnh nền, tổn thương nhanh qua theo dõi X Quang phổi, CT phổi và rối loạn đông máu./.

Nguồn:syt.daknong.gov.vn Copy link