UBND tỉnh họp bàn thành lập cơ sở thu dung, điều trị bệnh nhân Covid -19

Ngày 12/8/2020, UBND tỉnh Đăk Nông đã tổ chức cuộc họp để thảo luận, quyết định thành lập Bệnh viện dã chiến/Cơ sở để thu dung, cách ly, điều trị bệnh nhân mắc Covid -19 trên địa bàn. Đồng chí Tôn Thị Ngọc Hạnh, Phó chủ tịch UBND tỉnh chủ trì hội nghị. Đến dự có bà Nguyễn Thị Thanh Hương – Giám đốc Sở Y tế cùng lãnh đạo các sở ban ngành liên quan.

Quang cảnh buổi làm việc

Đồng chí Nguyễn Thị Thanh Hương đã báo cáo tình hình phòng chống dịch Covid - 19 trên địa bàn tỉnh Đăk Nông. Theo đó, hiện tại cơ sở vật chất của ngành Y tế còn gặp nhiều khó khăn, mỗi địa phương chỉ có một cơ sở khám chữa bệnh (Bệnh viện đa khoa tỉnh, Trung tâm Y tế huyện), vì vậy việc thành lập thêm 01 cơ sở điều trị cho bệnh nhân Covid -19 là rất cần thiết. Tại một số địa phương trên địa bàn tỉnh bệnh Bạch hầu đã được ghi nhận và đang diễn biến ngày càng phức tạp. Khu cách ly tại Bệnh viện đa khoa tỉnh hiện nay đang điều trị bệnh nhân bạch hầu, nếu có ca bệnh Covid -19 xuất hiện trên địa bàn thì khu cách ly không thể thu dung và cùng điều trị với các ca bệnh bạch hầu vì nguy cơ cao lây nhiễm chéo trong cơ sở y tế. Hơn nữa, nếu điều trị bệnh nhân Covid -19 trong bệnh viện, có khả năng lây nhiễm chéo xảy ra và nguy cơ phải cách ly, do đó bệnh viện đa khoa tỉnh sẽ  không thể tiếp nhận để điều trị các bệnh khác trên địa bàn.Vì vậy, ngành Y tế đề xuất thành lập cơ sở điều trị bệnh nhân Covid -19 trực thuộc Bệnh viện đa khoa tỉnh chỉ đạo, điều hành và chọn Bệnh xá Công an tỉnh làm cơ sở điều trị . Để phòng các trường hợp có thể xảy ra, ngành Y tế đã xây dựng kế hoạch, dự phòng về nguồn nhân lực (48 người) huy động cán bộ y tế đã nghỉ hưu và từ các cơ sở y tế tư nhân trên địa bàn tỉnh với tinh thần sẵn sàng tập kết hỗ trợ ngành Y tế khi có ca bệnh Covid -19 trên địa bàn.

Đồng chí Tôn Thị Ngọc Hạnh thống nhất với đề xuất của Ngành Y tế và đề nghị Ngành Y tế xây dựng  kịch bản chi tiết các tình huống khi có ca bệnh xảy ra để kịp thời xử lý các nguy cơ và làm tốt công tác phòng chống dịch bệnh, tránh lây lan trong cộng đồng./.

Nguồn:syt.daknong.gov.vn Copy link