Giám sát công tác phòng chống sốt xuất huyết và tiêm chủng mở rộng tại huyện Đắk Mil

Sáng ngày 11/7, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật do Ths.bác sĩ Đặng Thành làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc và giám sát thực tế công tác phòng chống sốt xuất huyết và tiêm chủng mở rộng trên địa bàn huyện Đắk Mil.

Giám sát thực tế tại xã Đức Mạnh, huyện Đắk Mil

Lật úp các vật dụng chứa nước không cần thiết

Làm việc tại TTYT huyện Đắk Mil

Ghi nhận tại huyện Đắk Mil, tính đến ngày 10/7, toàn huyện có 30 ca mắc. Mặc dù số ca mắc còn thấp so với 1 số địa phương nhưng Trung tâm Y tế và các Trạm Y tế đã chủ động phối hợp cùng chính quyền địa phương chủ động triển khai nhiều giải pháp quyết liệt. Theo đó, huyện đã tổ chức vận động người dân vệ sinh môi trường, tổ chức phát thanh lưu động, phun hoá chất diệt muỗi trưởng thành...

Giám sát thực tế tại thôn Đức Lệ A, xã Đức Mạnh, đoàn giám sát nhận định tại đây có một số đặc điểm có nguy cơ gia tăng cả bệnh sốt xuất huyết. Do đặc thù sản xuất nông nghiệp nên xung quanh nhà dân có nhiều nông cụ tích trữ nước như lốp xe, phi chứa nước, chai, lọ... Đây là môi trường thuận lợi gia tăng véc tơ truyền bệnh. Vì vậy, cán bộ y tế phối hợp với Ban tự quản thôn tổ chức tuyên truyền cho người dân lật úp, đổ bỏ hoặc bỏ muối vào các vật dụng chứa nước.

Đối với hoạt động tiêm chủng mở rộng (TCMR), các chỉ tiêu tiêm chủng trên huyện còn đạt thấp. Trong 6 tháng đầu năm 2024, tỷ lệ tiêm chủng đầy đủ cho trẻ của huyện Đắk Mil mới đạt 32,4%. Để đạt chỉ tiêu này đòi hỏi trong 6 tháng cuối năm, Trung tâm cần phải quyết liệt chỉ đạo các Trạm Y tế tăng cường triển khai tiêm chủng, đặc biệt là các khu vực vùng lõm.

Trước tình hình dịch sốt xuất huyết đang có nhiều diễn biến phức tạp, số ca mắc ghi nhận trên 8/8 huyện, thành phố. Trong tuần từ ngày 08-12/7, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật đã tổ chức giám sát tại 5 huyện còn lại. Riêng 3 địa phương có số ca mắc cao là Gia Nghĩa, Đắk R'Lấp và Đắk Song, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tiếp tục hỗ trợ và giám sát địa bàn.

Tác giả: Ngọc Vân