Nam Xuân chủ động phòng chống sốt xuất huyết

Từ đầu năm 2024 đến thời điểm hiện tại, trên địa bàn xã Nam Xuân - huyện Krông Nô ghi nhận 1 ca sốt xuất huyết. Được sự chỉ đạo của Trung tâm Y tế huyện Krông Nô, Trạm Y tế đã tham mưu Ủy ban nhân dân xã phối hợp với các ban, ngành thực hiện triển khai vệ sinh môi trường, tăng cường các biện pháp phòng dịch.

Trạm y tế thực hiện tuyên truyền, vận động người dân thực hiện vệ sinh môi trường theo kế hoạch vào ngày 10 và ngày 24 hàng tháng, thực hiện các chiến dịch ra quân vệ sinh môi trường, đường làng, ngõ xóm để xử lý môi trường, nhằm loại trừ nơi muỗi sinh sản và phát triển.. Đảm bảo thực hiện tốt công tác vệ sinh môi trường, diệt lăng quăng, bọ gậy trong khuôn viên hộ gia đình và tại cộng đồng, thôn xóm, khu dân cư sinh sống. Trạm Y tế cũng tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc tổ chức các hoạt động phòng chống Sốt xuất huyết, đặc biệt công tác tổ chức ra quân vệ sinh môi trường, xử lý triệt để các ổ lăng quăng, bọ gậy. Giám sát chặt chẽ tình hình bệnh nhân trên địa bàn, nắm chắc các ổ dịch Sốt xuất huyết hiện có và mới phát sinh, xử lý triệt để các ổ dịch ngay khi phát hiện, không để dịch bùng phát, lan rộng, kéo dài. Đồng thời, tổ chức tốt việc thu dung, điều trị bệnh nhân theo hướng dẫn của Bộ Y tế; đảm bảo đủ phương tiện, vật tư, trang thiết bị, thuốc, dịch truyền, hoá chất phục vụ công tác phòng, chống và điều trị bệnh Sốt xuất huyết. Luôn cập nhật đầy đủ, kịp thời và chính xác tình hình dịch bệnh Sốt xuất huyết, bao gồm: Báo cáo thông tin ca bệnh, tình hình và diễn biến ổ dịch trên hệ thống báo cáo bệnh truyền nhiễm theo Thông tư số 54/2015/TT-BYT ngày 28/12/2015 của Bộ Y tế.

Nhờ đó, hiệu quả phòng chống dịch bệnh Sốt xuất huyết được tối ưu đáng kể, điển hình xã Nam Xuân chỉ ghi nhận 01 ca mắc Sốt xuất huyết từ đầu năm cho đến thời điểm hiện nay. Ý thức phòng và chống Sốt xuất huyết của người dân cũng được nâng cao hơn, thông qua việc mọi người chủ động dọn dẹp vườn tược xung quanh nơi mình sinh sống, thực hiện tốt công tác vệ sinh môi trường, diệt loăng quăng, bọ gậy,… hạn chế dịch bùng phát và lây lan.

Dịch bệnh Sốt xuất huyết có xu hướng diễn biến theo mùa, với tốc độ lây truyền thường cao nhất trong và sau mùa mưa; vì vậy, để chủ động triển khai các biện pháp phòng chống dịch Sốt xuất huyết là cách tốt nhất để giảm tỉ lệ gia tăng những ca mắc Sốt xuất huyết. Tuyệt đối không được chủ quan, lơ là, không để dịch bùng phát, lan rộng, hạn chế tối đa số mắc và tử vong.

Tác giả: TYT Nam Xuân