Sáng ngày 20/8, tại Hà Nội, Bộ Y tế tổ chức Lễ ký kết và Khởi động Dự án Phòng chống bệnh vàng da ở trẻ sơ sinh. Dự án do Tập đoàn Reckitt Benckiser (Tập đoàn toàn cầu về sức khỏe và vệ sinh hàng đầu Anh quốc, hiện đang có mặt trên gần 200 quốc gia) tài trợ. Tổng số vốn đầu tư cho Dự án là 11 tỉ đồng. Thời gian dự kiến thực hiện giai đoạnI của Dự án từ tháng 4/2019 đến 6/2020.

Dự án được triển khai trên 10 tỉnh: Quảng Ninh, Hưng Yên, Nam Định, Thanh Hóa, Đăk Lăk, Đăk Nông, Tiền Giang, Trà Vinh, Đồng Nai và Đồng Tháp. Mục tiêu của Dự án nhằm xây dựng tài liệu hướng dẫn theo dõi, chẩn đoán và điều trị bệnh vàng da sơ sinh cho cán bộ y tế, phụ nữ mang thai và sản phụ; nâng cao năng lực về theo dõi, chẩn đoán và điều trị bệnh vàng da sơ sinh thông qua tài liệu hướng dẫn cho cán bộ y tế và sản phụ; cung cấp đèn chiếu vàng da sơ sinh cho các bệnh viện có nhu cầu cao và tăng cường nhận thức của người mẹ về tầm quan trọng của việc theo dõi và phát hiện sớm bệnh vàng da ở trẻ sơ sinh.

Thông qua Dự án, các tỉnh thành nêu trên sẽ được hỗ trợ đào tạo, phổ biến các kiến thức liên quan nhằm phát hiện sớm, chẩn đoán và điều trị bệnh vàng da sơ sinh; đào tạo và chuyển giao đèn chiếu vàng da đến các bệnh viện có nhu cầu.

Nguồn:syt.daknong.gov.vn Copy link