Dịch bệnh do vi rút Ebola có khả năng lây lan sang các quốc gia trên thế giới

Theo báo cáo của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tình hình dịch bệnh Ebola tại cộng hòa dân chủ Công Gô đang diễn biến phức tạp. Số ca mắc từ tháng 4/2018 đến đầu tháng 6/2019 lên tới 2.522 trường hợp, trong đó, đã có 1.698 trường hợp tử vong. Đặc biệt, đã có 1 bệnh nhân là người Uganda bị nhiễm Ebola sau khi trở về từ Công Gô.

Trước diễn biến của dịch bệnh, nguy cơ lây lan bệnh Ebola từ Công Gô sang các quốc gia khác là rất cao. Theo đó, ngày 17/7/2019, Ủy ban khẩn cấp thực hiện Điều lệ Y tế Quốc tế của WHO đã công bố dịch bệnh do vi rút Ebola tại nước Công Gô. Các quốc gia khác trên thế giới cần thực hiện các biện pháp dự phòng, ứng phó để phòng chống dịch bệnh. Đến nay, Việt Nam vẫn chưa ghi nhận trường hợp mắc bệnh do vi rút Ebola. Tuy nhiên, nguy cơ dịch bệnh xâm nhập vào Việt Nam qua hành khách về từ vùng có dịch là hoàn toàn có thể. Để chủ động phát hiện sớm, ngăn ngừa dịch bệnh xâm nhập vào nước ta, Cục Y tế dự phòng đã có văn bản đề nghị các địa phương giám sát chặt chẽ người xuất, nhập cảnh, lưu ý những người đến từ các quốc gia có dịch bệnh. Khi phát hiện các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh do vi rút Ebola và có tiền sử đi về từ vùng có dịch trong vòng 21 ngày cần thực hiện ngay cách ly và lấy mẫu gửi viện vệ sinh dịch tễ Trung Ương hoặc Viện Pasteur TP Hồ Chí Minh để xét nghiệm xác định.

Tại địa phận tỉnh Đăk Nông, có 2 biên giới giáp ranh với quốc gia Campuchia , bao gồm cửa khẩu Bu Prăng thuộc xã Quảng Trực (Tuy Đức) và cửa khẩu Đăk Pơr thuộc xã Thuận An (Đăk Mil). Các cửa khẩu biên giới giữa tỉnh Đăk Nông và quốc gia Campuchia đã phục vụ nhu cầu đi lại của cư dân biên giới, xuất - nhập cảnh cho người và hàng hóa. Nếu dịch bệnh Ebola xảy ra, khả năng lây lan vào tỉnh Đăk Nông có nguy cơ rất cao.

Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh Ebola và một số bệnh truyền nhiễm trên địa bàn tỉnh như sốt xuất huyết, sốt rét, ngành Y tế đã chủ động triển khai nhiều hoạt động phòng chống dịch bệnh tại các khu vực biên giới. Ngành đã chỉ đạo các đơn vị tiến hành định kỳ các đợt phun hóa chất diệt côn trùng tại các cửa khẩu. Đồng thời, tổ chức thu thập thông tin, giám sát số lượng người xuất nhập cảnh vào địa phận tỉnh Đăk Nông hàng ngày, qua đó tiến hành kiểm tra và xử lý kịp thời các tác nhân gây bệnh, yếu tố nguy cơ tại vùng biên giới. Vì vậy, từ đầu năm đến nay, trên địa bàn tỉnh không ghi nhận trường hợp dịch bệnh nào được lây truyền qua đường biên giới.

Bệnh do vi rút Ebola hay sốt xuất huyết Ebola là bệnh do vi rút Ebola gây ra ở người và là một trong những vi rút nguy hiểm nhất thế giới. Con người có thể nhiễm vi rút Ebola do tiếp xúc với máu hoặc chất dịch cơ thể của động vật bị nhiễm (Thường là khỉ hoặc loài dơi ăn trái cây). Các triệu chứng thường khởi phát sau khi bị nhiễm vi rút từ 2 ngày đến 3 tuần như: Sốt, đau họng, đau nhức cơ, xương, khớp và nhức đầu. Sau đó thường xuất hiện các triệu chứng buồn nôn, nôn ói và tiêu chảy. Xét nghiệm thấy các chức năng gan và thận cũng bị suy giảm. Ở giai đoạn này, một số người bắt đầu có các triệu chứng xuất huyết. Tỷ lệ tử vong do nhiễm vi rút Ebola có thể lên tới 90% và hiện tại chưa có vắc xin phòng ngừa hay thuốc đặc trị./.

Nguồn:syt.daknong.gov.vn Copy link