Hội thảo trực tuyến chia sẻ thông tin dịch bệnh

Nhằm chủ động trong công tác phối hợp phòng chống dịch bệnh giữa Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hồ Chí Minh (HCDC) và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) các tỉnh, thành vùng đồng bằng sông Cửu Long, vùng Đông Nam Bộ và Tây Nguyên. Chiều ngày 16/7, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hồ Chí Minh tổ chức Hội thảo trực tuyến chia sẻ thông tin về phòng chống dịch bệnh. Tham dự và chỉ đạo có Tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Văn Vĩnh Châu - Phó Giám đốc Sở Y tế thành phố Hồ Chí Minh, bác sĩ CKII Nguyễn Hồng Tâm - Giám đốc – Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hồ Chí Minh. Tại điểm cầu Đắk Nông có Ths.bác sĩ Trần Vinh - Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Đắk Nông cùng các Lãnh đạo khoa, phòng có liên quan đến công tác phòng chống dịch bệnh của CDC.

Quang cảnh buổi Hội thảo tại điểm cầu Đăk Nông

Theo Tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Văn Vĩnh Châu: Hiện nay đang thời điểm mưa nhiều, các dịch bệnh đang xuất hiện rải rác ở mọi nơi, thậm chí nguy cơ Bạch hầu có thể quay trở lại. Do đó việc phối hợp cũng như liên kết giữa các tỉnh với nhau là điều cần thiết nhằm phục vụ tốt hơn trong công tác phòng chống dịch bệnh.

Hội thảo trực tuyến làm việc về các nội dung: hướng dẫn về hệ thống chia sẻ thông tin dữ liệu dịch bệnh; thảo luận, bàn bạc chia sẻ thông tin; thảo luận về công tác tổ chức hội thảo, chia sẻ thông tin phòng, chống dịch bệnh giữa các CDC.

Để nâng cao hiệu quả phòng, chống dịch bệnh, CDC Đăk Nông đã đăng ký một số nội dung thỏa thuận hợp tác với HCDC như sau: nâng cao năng lực, hiệu quả trong công tác phòng chống dịch; xây dựng các kế hoạch Giám sát sự kiện y tế khẩn cấp và nguy cơ dịch bệnh sau thảm họa; hướng dẫn (trực tiếp hoặc gián tiếp) các nghiệp vụ diều tra và xử lý các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm mới nổi, tái nổi; quản lý, khai thác, phân tích thông tin, dữ liệu và các mô hình dự báo tình hình dịch bệnh; hướng dẫn các kỹ thuật lấy mẫu, nuôi cấy, xét nghiệm phân lập chẩn đoán virus các bệnh mới nổi; các kỹ thuật xét nghiệm chuyên sâu; giới thiệu, đề xuất với các tổ chức trong và ngoài nuớc hỗ trợ tỉnh Ðăk Nông triển khai các Chuơng trình/Dự án hợp tác nâng cao năng lực phòng chống dịch bệnh; triển khai, ứng dụng các đề tài nghiên cứu khoa học liên quan tại tỉnh Ðăk Nông.

Tác giả: Quốc Khánh