Quỹ nhi đồng liên hợp quốc làm việc với ngành Y tế Đăk Nông

Sáng 5/6, đoàn cán bộ Quỹ nhi đồng liên hợp quốc (UNICEF) do ông Nguyễn Huy Du – Quyền trưởng Chương trình Vì sự sống còn, phát triển trẻ em và môi trường thuộc tổ chức UNICEF Việt Nam đã đến thăm và làm việc với ngành Y tế tỉnh Đăk Nông về công tác hỗ trợ hoạt động chăm sóc sức khỏe bà mẹ, trẻ em. Tiếp và làm việc với đoàn, có Ths.Bs Êban Thanh Sơn – Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật cùng các cán bộ chuyên trách các chương trình liên quan.

Quang cảnh buổi làm việc

Tại buổi làm việc, đoàn đã nghe lãnh đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật báo cáo về tình hình công tác chăm sóc sức khỏe bà mẹ trẻ em trên địa bàn tỉnh Đăk Nông; công tác tiêm chủng cho trẻ em cùng những khó khăn, tồn tại ảnh hưởng đến hoạt động này hiện nay.

Theo đó, tại tỉnh Đăk Nông, đến tháng 12/2023, tỷ lệ phụ nữ đẻ được khám thai ≥ 4 lần trong 3 thời kỳ đạt 62,5%; Tỷ lệ phụ nữ đẻ được cán bộ có kỹ năng đỡ đẻ đạt 98,3%; tỷ lệ phụ nữ sinh con tại cơ sở y tế đạt 93,7%; Tỷ lệ phụ nữ đẻ được chăm sóc theo phương pháp da kề da (EENC) là 95,5%. Công tác tiêm chủng mở rộng cho trẻ dưới 1 tuổi trên toàn địa bàn chưa đạt chỉ tiêu do thiếu vắc xin cục bộ kéo dài suốt năm 2023 và 04 tháng đầu năm 2024, tuy nhiên ngành Y tế tỉnh nhà đã và đang đẩy mạnh thực hiện công tác tiêm chủng cho trẻ trong trường học đồng thời tăng cường các hoạt động tiêm vét, tiêm bù vắc xin cho các đối tượng.

Bên cạnh những kết quả đạt được, công tác chăm sóc sức khỏe bà mẹ, trẻ em vẫn còn những khó khăn, tồn tại. Một số thành quả đạt được chưa có tính bền vững, nhiều chỉ tiêu hoạt động đang đối mặt với những khó khăn, thách thức dẫn đến chưa đạt chỉ tiêu kế hoạch đề ra như: tỷ suất tử vong trẻ dưới 1 tuổi, tử vong trẻ dưới 5 tuổi hoặc chỉ số phá thai.

Ghi nhận tại buổi làm việc, đoàn công tác đánh giá cao những nỗ lực của ngành Y tế trong các hoạt động liên quan đến công tác chăm sóc sức khỏe bà mẹ trẻ em. Trên cơ sở khảo sát, đánh giá tình hình thực tế này, UNICEF sẽ tiếp tục có những kế hoạch hỗ trợ tỉnh Đăk Nông triển khai các can thiệp nhằm nâng cao chất lượng công tác chăm sóc sức khỏe bà mẹ, trẻ em trong năm 2024 và thời gian tới.

Tác giả: Hồ Long