Khám sàng lọc, phát hiện sớm ung thư cổ tử cung

Khám sàng lọc, phát hiện sớm ung thư cổ tử cung 07/11/2019 Ung thư cổ tử cung là bệnh lý ác tính của biểu mô tuyến của tử cung, thường gặp từ độ tuổi 30 trở đi. Ung thư tử cung đang đứng thứ 3 trong nhóm bệnh ung thư gây tử vong cao nhất ở nữ giới, sau ung thư vú và ung thư buồng trứng về tỷ lệ mắc cũng như tỷ lệ tử vong. Theo tổ chức Y tế thế giới, ước tính cứ 100.000 phụ nữ thì có 20 trường hợp mắc bệnh ung thư cổ tử cung và 11 trường hợp tử vong. Tất cả đều có nguy cơ mắc ung thư tử cung khi họ bắt đầu quan hệ tình dục. Các triệu chứng ban đầu của bệnh thường không rõ ràng, vì thế, sàng lọc sớm là cách tốt nhất để phát hiện và chữa ung thư cổ tử cung kịp thời. Nếu phụ nữ được tầm soát phát hiện sớm ung thư cổ tử cung trong giai đoạn đầu, bệnh có thể được chữa khỏi.

Bác sĩ Trung tâm KSBT khám sàng lọc ung thư cổ tử cung cho chị em phụ nữ tại Trạm Y tế xã Eapo, huyện Cư Jút

Nhằm giúp cho chị em phụ nữ trên địa bàn tỉnh phát hiện sớm ung thư cổ tử cung, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh (KSBT) đã triển khai khám sàng lọc miễn phí cho chị em phụ nữ trong độ tuổi 30 đến 54 tuổi ở 6 xã trên địa bàn, bao gồm: xã EaPô huyện Cư Jut, xã Đăk Gằn huyện Đăk Mil, xã Nam Bình huyện Đăk Song, xã Đăk Wer và Nghĩa Thắng huyện Đăk R’Lấp và xã Quảng Tân huyện Tuy Đức. Hoạt động khám sàng lọc ung thư cổ tử cung đã thu hút được đông đảo chị em phụ nữ tham gia để. Trong quá trình khám, chị em phụ nữ được cán bộ y, bác sĩ làm phiến phết tế bào cổ tử cung. Nếu phát hiện những trường hợp bất thường hoặc có dấu hiệu mắc bệnh, bác sĩ sẽ lấy mẫu bệnh phẩm chuyển về đơn vị soi, đọc kết quả hoặc gửi lên bệnh viện tuyến trên. Đối với những phụ nữ có dấu hiệu bất thường ở phiến phết tế bào cổ tử cung sẽ được lập danh sách quản lý đồng thời được tư vấn cách chăm sóc nhằm bảo vệ sức khỏe và điều trị bệnh đạt hiệu quả.

Theo đánh giá của các chuyên gia y tế, chị em phụ nữ nếu được tầm soát phát hiện sớm ung thư cổ tử cung trong giai đoạn đầu thì bệnh có thể chữa khỏi. Tuy nhiên, việc tầm soát ung thư cổ tử cung theo định kỳ 1 năm một lần hiện nay chưa được chị em phụ nữ quan tâm. Đặc biệt, đối với các chị em ở vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số thì việc tầm soát ung thư cổ tử cung hầu như là không thực hiện. Nhiều chị em còn chưa quan tâm đến việc khám phụ khoa định kỳ, chưa nói đến việc tầm soát ung thư cổ tử.  Có thể phần lớn chị em còn bận việc đồng áng hoặc với tâm lý y ngại nên không đến cơ sở y tế để được bác sĩ thăm khám.

Ung thư cổ tử cung thường là do HPV (Human PapillomaVirus) gây ra. Triệu chứng giai đoạn đầu của bệnh hầu như không có biểu hiện gì, cho đến khi khối u phát triển lớn hoặc ảnh hưởng đến một số chức năng trong cơ thể thì mới có triệu chứng xuất hiện. Các triệu chứng đó bao gồm chảy máu bất thường từ âm đạo, đau bụng dưới hoặc đau vùng xương chậu, đau khi quan hệ tình dục và tiết dịch âm đạo bất thường. Cho dù có các triệu chứng bất thường hay không thì chị em phụ nữ cũng nên định kỳ tầm soát ung thư cổ tử cung hằng năm để kịp thời phát hiện những thay đổi bất thường trong tế bào cổ tử cung để được điều trị cung ngay trong giai đoạn đầu.

Theo bác sĩ Lê Thanh Thủy, phụ trách khoa Phòng chống bệnh không lây nhiễm – Trung tâm Kiểm soát bệnh tật, bệnh ung thư cổ tử cung nếu không được phát hiện sớm và kịp thời sẽ dẫn đến tử vong. Việc khám sàng lọc phát hiện sớm ung thư cổ tử cung có vai trò rất quan trọng trong công tác phòng ngừa bệnh ung thư cổ tử cung và giúp phát hiện sớm các tế bào ung thư mang lại cơ hội điều trị cao hơn đối với bệnh nhân. Vì vậy, để phòng ngừa bệnh ung thư cổ tử cung và đảm bảo sức khỏe, chị em phụ nữ nên định kỳ tầm soát ung thư cổ tử cung 1 năm 1 lần để phát hiện sớm tế bào ung thư. Ngoài ra, tại phòng tiêm chủng Sapo của Trung tâm KSBT đang triển khai tiêm vắc xin phòng ngừa ung thư cổ tử cung. Đối tượng tiêm vắc xin này đạt hiệu quả cao nhất là những bé gái trong độ tuổi 9 tuổi đến 26 tuổi. Đối với chị em phụ nữ sau 26 tuổi vẫn có thể tiêm loại vắc xin tuy nhiên, tỷ lệ phòng ngừa có thể chỉ đạt được là 80%./.

Nguồn:syt.daknong.gov.vn Copy link