Trung tâm Y tế huyện Đăk song nỗ lực nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe nhân dân.

Nhằm nâng cao chất lượng hoạt động, đáp ứng sự hài lòng của người bệnh, thời gian qua, Trung tâm Y tế huyện Đăk Song đã đồng loạt triển khai nhiều biện pháp cải thiện chất lượng khám, chữa bệnh nói chung, khám chữa bệnh hảo hiểm y tế (BHYT) nói riêng, qua đó góp phần nâng cao tỷ lệ tham gia BHYT, hướng tới bảo hiểm Y tế toàn dân.

Theo đó, Trung tâm đã đầu tư nhiều trang thiết bị hiện đại phục vụ công tác khám và điều trị như: thiết bị mổ nội soi, máy gây mê kèm thở, x quang kỹ thuật số.... Không chỉ đầu tư trang thiết bị, đơn vị còn tập trung nâng cấp cơ sở hạ tầng, xây dựng khu khám bệnh mới, đầu tư hệ thống oxy trung tâm, bảo dưỡng định kỳ trang thiết bị.

Bệnh nhân đang điều trị tại BVĐK huyện Đăk Song

Công tác đào tạo, nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ được chú trọng, trong đó có đào tạo ngắn hạn, dài hạn, đào tạo lại, đào tạo theo chuyên khoa định hướng. Hiện tại, Trung tâm đang cử đi đào tạo 01 bác sĩ CKI về nội, 07 cử nhân điều dưỡng, 02 cử nhân phụ sản và 01 cử nhân xét nghiệm. Ngoài ra, toàn Trung tâm đã có 122 lượt CBVC được tham gia tập huấn các chuyên môn nghiệp vụ ngắn hạn do các đơn vị tuyến trên tổ chức.

Trung tâm Y tế Đắk Song cũng luôn được đánh giá là đơn vị đi đầu trong việc đổi mới phong cách thái độ phục vụ của cán bộ y tế nhằm hướng đến sự hài lòng của người bệnh. Tinh thần, thái độ phục vụ người bệnh được chú trọng. Thông qua việc tăng cường nhân lực tại các khâu tổ chức tiếp đón, người dân khi đến khám, chữa bệnh tại đơn vị đều được cán bộ y tế hướng dẫn tận tình, qua đó rút ngắn thời gian chờ đợi cho người bệnh. Trung tâm cũng đẩy mạnh áp dụng công nghệ thông tin trong KCB; duy trì thực hiện nghiêm chỉnh “đường dây nóng” nhằm kịp thời thu nhận và xử lý ý kiến đóng góp của nhân dân.

Bên cạnh đó, đơn vị đã củng cố, sắp xếp lại các khoa, phòng một cách khoa học, hợp lý, thuận tiện cho việc triển khai thực hiện các nhiệm vụ chuyên môn đồng thời giảm thiểu, rút gọn thủ tục hành chính nhằm tạo điều kiện thuận lợi, cho người bệnh trong khâu làm thủ tục. Nhờ thế, người dân đến khám chữa bệnh nói chung cũng như khám chữa bệnh BHYT luôn cảm thấy hài lòng.

Nhờ chú trọng đầu tư trang thiết bị và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, đến nay đơn vị đã đáp ứng được trên 65% nhu cầu khám, cấp cứu, điều trị, chăm sóc sức khỏe của người dân. Hầu hết các trường hợp bệnh lý thông thường, bệnh mãn tính, bệnh không lây nhiễm đều được điều trị thành công tại Trung tâm. Bên cạnh đó, đơn vị luôn bảo đảm tốt các quyền lợi, chế độ của người bệnh tham gia bảo hiểm y tế, không để xảy ra tình trạng trục lợi quỹ BHYT, lạm dụng kỹ thuật hay thuốc chữa bệnh. Qua các năm, tỷ lệ người dân đến khám chữa bệnh BHYT tại các cơ sở trên địa bàn ngày càng tăng. Riêng trong tháng 8, toàn huyện đã khám chữa bệnh trên 10.000 lượt người, trong đó, đối tượng khám BHYT chiếm trên 60% tổng số lượt.

Những quyền lợi mà bệnh nhân BHYT được hưởng như được thanh toán chi phí khám chữa bệnh, giường bệnh; dịch vụ kỹ thuật thông thường gồm xét nghiệm, siêu âm; chẩn đoán hình ảnh… Tùy vào đối tượng tham gia sẽ được BHYT chi trả từ 80% - 100% chi phí.

Ngoài ra, đơn vị còn tổ chức Bếp ăn tình thương phục vụ hàng ngàn suất cơm miễn phí cho những gia đình bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn, qua đó góp phần chia sẻ khó khăn, giúp quá trình điều trị của bệnh nhân sớm đạt kết quả.

Trong thời gian tới, Trung tâm Y tế Đắk Song tiếp tục chú trọng chất lượng công tác khám chữa bệnh bảo hiểm Y tế thông qua việc không ngừng nâng cao năng lực, trình độ chuyên môn của đội ngũ cán bộ; đầu tư cơ sở hạ tầng, trang thiết bị cũng như chất lượng dịch vụ từ đó góp phần nâng cao chất lượng công tác bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân trên địa bàn…

Nguồn:syt.daknong.gov.vn Copy link