TTYT huyện Đăk Mil tiếp tục triển khai thực hiện phương pháp tiếp xúc da kề da

TTYT huyện Đăk Mil tiếp tục triển khai thực hiện phương pháp tiếp xúc da kề da 21/05/2020 Để tiếp tục triển khai thực hiện phương pháp tiếp xúc da kề da tại đơn vị, vừa qua, TTYT huyện Đăk Mil đã tiến hành tập huấn, cập nhật, hướng dẫn cho đội ngũ cán bộ chăm sóc sức khỏe sinh sản các kỹ năng, kiến thức mới về phương pháp da kề da.

Qua lớp học, đội ngũ nhân viên khoa Chăm sóc sức khỏe sinh sản đã nắm vững kỹ thuật cũng như hiểu rõ hơn nữa ý nghĩa của phương pháp tiếp xúc da kề da. Ngoài ra, đội ngũ nhân viên tại khoa còn được hướng dẫn về các dấu hiệu đòi bú của trẻ như trẻ mở miệng, chảy nước dãi, liếm mút tay, qua đó sẽ phục vụ cho quá trình công tác chăm sóc sức khỏe sinh sản đạt hiệu quả.

Tiếp xúc da kề da là việc đặt bé sơ sinh không mặc quần áo nằm trên ngực hoặc bụng trần của mẹ. Mặt, ngực, bụng và chân của bé được áp sát người mẹ, không có khoảng cách, cho đầu bé nghiêng một bên áp sát vào lòng mẹ. Phương pháp này mang lại rất nhiều lợi ích cho mẹ và bé. Người mẹ cảm nhận được trong việc tiếp xúc da kề da là cảm xúc vỡ òa khi bàn tay bé nhỏ ôm lấy mình, được nhìn thấy con và ôm con ngay lúc mới chào đời… Phương pháp này còn giúp tử cung co hồi tốt, tránh băng huyết sau sinh, giúp trẻ bú mẹ sớm nhằm tiết kiệm chi phí, kéo dài thời gian vô kinh…

Nguồn:syt.daknong.gov.vn Copy link