Trung tâm Kiểm soát bệnh tật: Sẵn sàng mọi nguồn lực ứng phó với dịch bệnh do vi rút corona

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh viêm đường hô hấp do chủng vi rút corona (nCoV) và nguy cơ lây lan, gia tăng mạnh trên toàn cầu, ngành Y tế nói chung, trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Đăk Nông nói riêng đã chuẩn bị mọi nguồn lực, sẵn sàng ứng phó khi có ca bệnh xảy ra.

Hiện Đăk Nông chưa ghi nhận ca bệnh hoặc trường hợp nghi ngờ mắc bệnh, tuy nhiên không vì vậy mà ngành Y tế lơ là, chủ quan trong việc thực hiện các biện pháp phòng, chống bệnh. Theo ông Nguyễn Ly Sắc – Trưởng Khoa Phòng chống bệnh truyền nhiễm Trung tâm Kiểm soát bệnh tật, đơn vị đã ổn định mọi nguồn lực và sẵn sàng ứng phó khi có trường hợp mắc bệnh xuất hiện tại địa phương. Về cơ sở vật chất, trang thiết bị, vật tư, hóa chất phòng chống dịch, đơn vị đã chuẩn bị đủ cơ số thuốc đáp ứng cơ bản khi có ca bệnh xảy ra.
    Ngay từ những ngày trước và trong Tết Nguyên Đán, đơn vị đã kiện toàn, ổn định và duy trì hoạt động liên tục 02 đội phản ứng nhanh, tổ chức trực gác, tiếp nhận và xử lý thông tin 24/24 giờ kịp thời và đầy đủ nhất về dịch bệnh. Ngoài ra, đơn vị cũng nhanh chóng ban hành các văn bản chỉ đạo các trung tâm Y tế huyện/thành phố triển khai các hoạt động phòng chống dịch bệnh tại địa bàn theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Bên cạnh công tác theo dõi, báo cáo tình hình dịch bệnh hàng ngày theo quy định, Trung tâm cũng đã tham mưu cho Sở Y tế và UBND tỉnh kế hoạch phòng chống bệnh viêm đường hô hấp do chủng vi rút mới corona, qua đó định hướng các hoạt động phù hợp với tình hình địa phương.
    Với đặc điểm địa bàn có người Trung Quốc sinh sống và làm việc, đơn vị đã tổ chức đoàn giám sát nhằm kiểm tra, đánh giá tình hình và khả năng diễn biến dịch bệnh tại công ty Nhôm Đăk Nông –TKV và các khu vực lân cận thuộc địa bàn xã Nhân Cơ (Đăk R’lấp) đồng thời giám sát chặt chẽ các đối tượng đến từ các vùng có dịch. Qua làm việc, chưa ghi nhận dấu hiệu và diễn biến bất thường về dịch bệnh tại đây. Công ty Nhôm đã yêu cầu phía tập đoàn không cử chuyên gia Trung Quốc sang làm việc cho đến khi hết dịch bệnh do vi rút nCoV và cam kết phối hợp chặt chẽ với ngành Y tế trong việc giám sát, phát hiện và báo cáo kịp thời tình hình dịch bệnh.
    Ngoài việc chủ động các điều kiện, cơ sở và nguồn lực phòng chống dịch, Trung tâm còn đẩy mạnh công tác truyền thông nâng cao nhận thức và hiểu biết của người dân về căn bệnh mới. Thông qua các phương tiện thông tin đại chúng, các trang mạng xã hội, bằng nhiều hình thức khác nhau, đội ngũ cán bộ đơn vị đã xây dựng nội dung, hình thức tuyên truyền phù hợp nhằm cung cấp kịp thời các thông tin, tình hình dịch bệnh trong và ngoài nước đến cộng đồng dân cư.
    Cũng theo ông Sắc, theo chỉ đạo của Sở Y tế, không chỉ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật chuẩn bị mọi nguồn lực chủ động công tác phòng, chống dịch vi rút corona mà các đơn vị vị khám, chữa bệnh trên địa bàn cũng phải tổ chức phân loại người bệnh ngay từ khi người bệnh đến đăng ký khám bệnh, người bệnh có triệu chứng hô hấp cấp tính (ho, sốt...) phải được phân luồng khám và tư vấn, khai thác các yếu tố dịch tễ của người bệnh sống hoặc đến từ Trung Quốc trong vòng 14 ngày, nếu thấy nghi ngờ cần cách ly kịp thời và thông báo khẩn cho Trung tâm Kiểm soát bệnh tật lấy mẫu xét nghiệm để chẩn đoán kịp thời. Bên cạnh đó, các đơn vị phải chuẩn bị khu vực cách ly, buồng bệnh cách ly, cơ số thuốc cấp cứu, dịch truyền; rà soát các phương tiện, vật tư thiết bị và phương tiện phòng hộ cá nhân, hóa chất khử khuẩn để cấp cứu, điều trị khi có ca bệnh; thực hiện tốt theo quy trình thu dung, cách ly, điều trị các ca bệnh lây truyền qua đường hô hấp  theo hướng dẫn của bộ Y tế.
Bệnh chưa có thuốc đặc trị, các biện pháp điều trị chủ yếu là điều trị triệu chứng, hỗ trợ, cách ly tránh lây nhiễm cho người tiếp xúc. Trung tâm Kiểm soát bệnh tật khuyến cáo, người dân không quá hoang mang, lo lắng làm ảnh hưởng đến an ninh xã hội; thường xuyên theo dõi, tiếp nhận các thông tin chính thống về dịch bệnh; chủ động thực hiện một số biện pháp phòng chống cơ bản như: mở cửa nhà thông thoáng, dọn dẹp vệ sinh sạch sẽ nơi ở, rửa tay thường xuyên bằng xà phòng, ăn chín uống sôi, đeo khẩu trang khi ra đường, tránh tụ tập tiếp xúc nơi đông người hoặc người ốm.

Nguồn:syt.daknong.gov.vn Copy link