Hội nghị tổng kết công tác DS- KHHGĐ năm 2019

Sáng ngày 18/12/2019, Chi cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình (DS-KHHGĐ) tỉnh tổ chức Hội nghị tổng kết công tác DS-KHHGĐ năm 2019 và đề ra phương hướng nhiệm vụ năm 2020 và hưởng ứng Tháng hành động Quốc gia về Dân số và Ngày Dân số Việt Nam 26/12/2019. Tham dự Hội nghị có Thạc sỹ, Bác sỹ Trần Quang Hào, Phó Giám đốc Sở Y tế, Đại diện Lãnh đạo Trung tâm Y tế các huyện, thị xã, Lãnh đạo khoa và viên chức Dân số và Phát triển thuộc Trung tâm Y tế cùng toàn thể Ban Lãnh đạo và công chức của Chi cục DS-KHHGĐ.

Quang cảnh hội nghị

Theo báo cáo tổng kết năm 2019, mặc dù công tác DS- KHHGĐ đứng trước nhiều khó khăn từ sự thay đổi bộ máy, cơ cấu tổ chức ở tuyến cơ sở. Tuy nhiên  vơis sự nỗ lực và đoàn kết của đội ngũ cán bộ dân số từ tỉnh tới cơ sở đã quyết tâm hoàn thành  nhiệm vụ được giao, giúp công tác DS-KHHGĐ đạt được những kết quả đáng ghi nhận, các chỉ tiêu về DS-KHHGĐ đều đạt và vượt so với chỉ tiêu được giao. Tổng số người mới sử dụng các biện pháp tránh thai 41.416/33640 người đạt 123,1%, trong đó đình sản 152/120 đat 126,7%; Thuốc tiêm tránh thai 5.395/1.990 đạt 271%; thuốc uống tránh thai 17.028/16.730 đạt 102%; sử dụng bao cao su 13.599/9.300 đạt 146%; Dụng cụ tử cung 5065ca/5000 đạt 101%. Riêng cấy tránh thai chưa đạt chỉ tiêu do địa phương chưa nhận đủ que cấy tránh thai miễn phí. Mức giảm sinh đạt 0,5% (Trung ương giao 0,4%).

Công tác truyền thông giáo dục chuyển đổi hành vi, bảo đảm hậu cần phương tiện tránh thai, cung cấp dịch vụ chăm sóc SKSS-KHHGĐ tiếp tục được đẩy mạnh và triển khai thường xuyên, đặc biệt trong năm 2019, Chi cục DS-KHHGĐ và Trung tâm Y tế các huyện, thị xã triển khai có hiệu quả các mô hình đề án nhằm nâng cao chất lượng dân số như:  Đề án Sàng lọc trước sinh, sàng lọc sơ sinh; Đề án Kiểm soát mất cân bằng giới tính khi sinh; Mô hình tư vấn và khám sức khỏe tiền hôn nhân; Đề án Xã hội hóa phương tiện tránh thai và dịch vụ kế hoạch hóa gia đình; Đề án Tăng cường cung cấp dịch vụ DS-KHHGĐ đình cho vị thành niên và thanh niên; Đề án Chăm sóc sức khỏe Người cao tuổi đã đạt nhiều kết quả đáng ghi nhận; công tác quản lý điều hành, kiểm tra, giám sát nâng cao chất lượng chương trình được thực hiện có hiệu quả.

Bên cạnh những kết quả đạt được, công tác DS-KHHGĐ vẫn còn một số tồn tại, khó khăn và Hội nghị đã đề xuất giải quyết khi triển khai thực hiện nhiệm vụ đó là: Sau một năm sáp nhập vào Trung tâm Y tế đa chức năng một số khoa Dân số và Phát triển được bố trí không đủ biên chế (trừ Trung tâm Y tế huyện Đắk Mil  Cư Jut và Tuy Đức) do đó đề nghị Trung tâm Y tế các huyện, thị xã đảm bảo đủ nhân lực biên chế  khoa, phòng theo theo Đề án đã phê duyệt để thực hiện nhiệm vụ dân số và truyền thông trên lĩnh vực Y tế - Dân số. Trường hợp điều chuyển thay thế vị trí biên chế làm công tác dân số tại khoa Dân số và Phát triển phải đảm bảo thực hiện tốt nhiệm vụ chuyên môn về công tác Dân số, hoàn thành tốt các chỉ tiêu về DS-KHHGĐ giao năm 2020 và những năm tiếp theo; Mức sinh trung bình một phụ nữ ở Đắk Nông còn ở mức cao (2,68con/phụ nữ), cần tập trung giảm sinh tại các vùng sâu, vùng xa. Đề nghị các Trung tâm Y tế cần tập trung lãnh đạo, chỉ đạo đẩy mạnh công tác tuyên truyền tăng cường cung cấp dịch vụ KHHGĐ đến các vùng khó khăn,  đồng thời nâng cao chất lượng Dân số/Sức khỏe sinh sản trong thời gian tới; Đội ngũ viên chức Dân số tại các xã, phường, thị trấn ít nhiều có xáo trộn. Trong trường hợp nếu có thay đổi vị trí việc làm đối với đội ngũ này cần phải có thời gian đào tạo, bồi dưỡng đảm bảo người được điều chuyển đến thay thế vị trí phải nắm bắt được chuyên môn công tác Dân số; kết hợp việc giao ban công tác Y tế - Dân số để đánh giá, triển khai đồng bộ có hiệu quả.

Tại Hội nghị, các đại biểu cũng thống nhất đề xuất phương hướng triển khai nhiệm vụ năm 2020, các nhiệm vụ tập trung vào các nội dung: Triển khai có hiệu quả Nghị quyết số 21/NQ-TW ngày 25 tháng 10 năm 2017 của Hội nghị lần thứ 6 Ban Chấp hành Trung ương khóa XII về “Công tác Dân số trong tình hình mới”; Tham mưu xây dựng Chiến lược Dân số Việt Nam đến năm 2030 tỉnh Đắk Nông, tăng cường các hoạt động truyền thông về Dân số và Phát triển, ưu tiêu cho những vùng trọng tâm, trọng điểm, vùng có tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên còn cao; Tập trung triển khai các mô hình, đề án nâng cao chất lượng dân số, giảm thiểu tỉ lệ mất cân bằng giới tính khi sinh, giảm tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên nhằm đạt mức giảm sinh góp phần nâng cao chất lượng dân số trên địa bàn tỉnh.

Nguồn:syt.daknong.gov.vn Copy link