A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Tập huấn hướng dẫn giám sát và các biện pháp phòng chống dịch bệnh Marburg

Sáng ngày 05/5/2023, Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên tổ chức lớp tập huấn hướng dẫn giám sát và các biện pháp phòng chống, thu thập, bảo quản, vận chuyển mẫu bệnh do vi rút Marburg tại tỉnh Đăk Nông. Ths.Nguyễn Lê Mạnh Hùng - Khoa Kiểm soát bệnh truyền nhiễm - Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên làm giảng viên. Tham gia lớp tập huấn có 20 cán bộ làm công tác phòng chống dịch, xét nghiệm tại Trung tâm Y tế các huyện, thành phố và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh.

Quang cảnh lớp tập huấn

Tại lớp tập huấn, các học viên được nắm bắt tình hình dịch bệnh Marburg trên thế giới. Theo đó, từ năm 1967-2023 trên toàn thế giới đã ghi nhận 487 ca mắc bệnh Marburg và đã có 395 ca tử vong (chiếm 81%). Các ca bệnh ghi nhận tại 03 Châu lục với 14 quốc gia gồm có Châu Phi (9 quốc gia), Châu Âu (4 quốc gia) và Châu Mỹ (01 quốc gia). Hiện nay, bệnh Marburg do vi rút Marburg gây ra và là bệnh truyền nhiễm nhóm A, đặc biệt nguy hiểm, tỷ lệ tử vong cao, chưa có vắc xin và thuốc điều trị đặc hiệu. Tại lớp tập huấn, các học viên cũng đã được hướng dẫn giám sát và phòng chống bệnh Marburg; hướng dẫn lấy, xử lý, đóng gói và vận chuyển mẫu xét nghiệm Marburg; hướng dẫn lấy mẫu, bảo quản và vận chuyển mẫu bệnh phẩm Marburg.

Sau khi kết thúc lớp tập huấn, các học viên được nâng cao trình độ chuyên môn về dịch bệnh marburg và các biện pháp phòng, chống dịch bệnh. Qua đó, căn cứ vào tình hình từng địa phương và dự phòng các tình huống về dịch bệnh để có những biện pháp phòng chống dịch bệnh nhanh, kịp thời, tránh để dịch lây lan trong cộng đồng./.


Tác giả: Nhật Nguyên

Tin liên quan

Tin mới

Giới thiệu

Tin video

Liên kết website