Ký cam kết thực hiện các biện pháp phòng chống Sốt xuất huyết Dengue tại hộ gia đình

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Sốt xuất huyết Dengue trên địa bàn thành phố Gia Nghĩa, nhằm nâng cao ý thức của người dân trong công tác phòng, chống dịch bệnh Sốt xuất huyết. Trung tâm y tế đã phối hợp cùng các trạm y tế, UBND xã, phường trên địa bàn thành phố vận động người dân ký cam kết thực hiện các biện pháp phòng chống Sốt xuất huyết Dengue tại hộ gia đình.

Cán bộ, nhân viên y tế đã trực tiếp hướng dẫn người dân thực hiện các biện pháp diệt loăng quăng/bọ gậy, phá bỏ các nơi muỗi trú ẩn. Để hạn chế sốt xuất huyết người dân cần đậy kín tất cả các dụng cụ chứa nước để muỗi không vào đẻ trứng; thả cá vào các dụng cụ chứa nước lớn (bể, giếng, chum, vại,...) để diệt lăng quăng/bọ gậy; thau rửa các dụng cụ chứa nước vừa và nhỏ (lu, chum, xô chậu,…) hàng tuần; thu gom, tiêu hủy các vật dụng phế thải trong nhà và xung quanh nhà như: chai, lọ, mảnh chai, mảnh lu vỡ, ống bơ, vỏ dừa, lốp/vỏ xe cũ, hốc tre, bẹ lá..., dọn vệ sinh môi trường, lật úp các dụng cụ chứa nước khi không dùng đến; bỏ muối hoặc dầu vào bát nước kê chân chạn/tủ đựng chén bát, thay nước bình hoa/bình bông.

Cần mặc quần áo dài tay, ngủ trong màn/mùng kể cả ban ngày. Dùng bình xịt diệt muỗi, hương muỗi, kem xua muỗi, vợt điện diệt muỗi,...Cho người bị sốt xuất huyết nằm trong màn/mùng tránh muỗi đốt để tránh lây lan bệnh cho người khác.

Theo thống kê của Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật, tính đến ngày 23/6 trên địa bàn thành phố Gia Nghĩa đã ghi nhận 578 ca mắc sốt xuất huyết. Qua việc ký cam kết thực hiện các biện pháp phòng chống Sốt xuất huyết, ngành y tế và chính quyền địa phương mong muốn người dân nâng cao ý thức trong công tác phòng, chống dịch bệnh Sốt xuất huyết Dengue tại hộ gia đình, góp phần khống chế không để dịch bệnh lây lan trên diện rộng.

Tác giả: Quốc Khánh